Tạp chí Diễn đài Đông Á: Hoa Kỳ không nên áp thuế vn, nếu như không vòng luẩn quẩn sẽ không bao giờ hoàn thành

Lý thuyết kinh tế quốc tế và bằng cớ thực nghiệm đã chứng minh rằng thương mại quốc tế tự do nói chung là sẽ đem đến lợi ích cho cả nhì bên xuất khẩu và nhập cảng. Lý thuyết cũng liệt kê rằng các cuộc chiến thương nghiệp nói chung sẽ làm cả nhì bên thiệt thòi. 

Logic chiến tranh thương mại của Tổng thống Trump dựa trên một chuỗi các quyết định không hề giống với lý thuyết. Ông chủ Nhà Trắng chắc chắn rằng thâm hụt thương mại là sự chuyển giao tài sản cho người nước ngoài (thâm hụt thương mại là thước đo số tiền mà người nước ngoài đang cướp trong khoảng chúng ta). Ông Trump nhấn mạnh rằng thâm hụt thương mại gây ra thôi việc khiến, bỏ dở thực tế là khi từng gặp mặt phải thâm hụt thương nghiệp lớn hơn trong lịch sử, tỷ trọng có việc làm cho ở Mỹ cũng cao hơn.

Ông cũng lập luận rằng China đang thao túng tỷ giá hối đoái khi đồng CNY của Trung Quốc mất giá, bỏ dở kỹ năng chính hoạt động mua bán - chứ không phải chính phủ China - là yếu tố xếp sau các biến động của tỷ giá ân hận đoái.

Dĩ nhiên, một chính phủ có thể cố tình phá mức giá tệ của bản thân để đạt được lợi thế cạnh tranh về xuất khẩu, bằng cách thức cho nhà băng trung ương của mình mua ròng ngoại hối hận. Nhưng vấn đề này khiến cho tăng cung tiền nội địa và thường dẫn tới lạm phát trong nước, triệt tiêu lợi thế cạnh tranh của khấu hao.

Thao túng tiền tệ đòi hỏi ngân hàng trung ương phải chấp hành can thiệp để ngân hàng trung ương khớp với việc mua ngoại ân hận với bán của nả nội địa cho chuỗi hệ thống nhà băng để giảm thiểu ảnh hưởng lạm phát của mất giá. China thực hành can thiệp như vậy trong phần lớn những năm 2000 nhưng không lâu sau đó thì dừng lại.

Trung Quốc từng sử dụng chiến thuật này tham gia những năm 2000, để chuyển hàng trăm triệu công phu nông thôn đang thất nghiệp tham gia ngành nghề đóng chai xác định phương hướng xuất khẩu, sau thất bại kinh tế thời Mao Trạch Đông. 

Liệu những lý do tương tự có thể khiến cho ông Trump châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại khác với vn, khi cách đây không lâu vn đã nhảy đầm vọt lên biến thành nhà xuất khẩu lớn thứ 7 sang Hoa Kỳ?

Câu giải đáp là không, Hoa Kỳ không nên bắt đầu một cuộc chiến thương mại với vn.

Hoa Kỳ có vài tố giác hợp pháp Đối Địch các hoạt động thương mại của Trung Quốc, chủ yếu can dự tới hành vi ăn trộm của cải trí óc và thiếu công bằng với các tổ chức Hoa Kỳ ở Trung Quốc. 

Nhưng Hoa Kỳ cũng nên tấn công các chế độ đó thay vì hạn chế giễu thương nghiệp song phương; chế độ tốt là chế độ đi đúng tham gia trọng tâm của nhân tố, từ đó giảm thiểu những hậu quả thụ động không đoán trước được.

Tạp chí Diễn đàn Đông Á: Hoa Kỳ không nên áp thuế Việt Nam, nếu không vòng luẩn quẩn sẽ không bao giờ kết thúc - Ảnh 1.

Khác với Trung Quốc, vn không đặt ra mối đe dọa về của cải trí não, hay là bất công đối với công ty Hoa Kỳ. Thậm chí Việt Nam còn rất linh động và tạo điều kiện cho đơn vị nước ngoài. Hoa Kỳ nên bảo vệ và thúc đẩy thương nghiệp với vn như một đối trọng, vì Việt Nam chính là cửa ngõ để Mỹ tiến gần hơn tới thích hợp tác ASEAN.

Dù rằng sự thật thặng dư thương mại của Việt Nam đã tăng đáng kể trong năm 2019, nhưng phần nhiều đó là kết quả của trận chiến thương nghiệp giữa Mỹ và China, khiến các nhà du nhập lấy nguồn từ vn thay thế cho Trung Quốc. Giả dụ ông Trump tậu phương pháp trừng phạt vietnam vì thặng dư thương nghiệp hiện ra trong khoảng trận chiến thương nghiệp của Hoa Kỳ và China, thì chu kỳ quan thuế sẽ xong xuôi ở đâu?

Ông Trump muốn thấy các nhà máy hồi hương quay về Hoa Kỳ, nhưng chỉ có 6% các tổ chức kinh doanh Hoa Kỳ chuyển sản xuất ra khỏi TQuốc đang chú ý việc đưa các cơ sở vật chất đóng gói của họ "về quê". Một trong những nguyên do chính là các hạ tầng hiện tại ở TQuốc xuất khẩu cả trong khu vực châu Á. Tái sản xuất về Hoa Kỳ sẽ nảy sinh chi tiêu và thời điểm vận chuyển. Chi phí chuyển đóng gói sang Hoa Kỳ cũng quá đắt đỏ.

Giả sử Hoa Kỳ thắng lợi trong việc giảm thặng dư thương nghiệp của vietnam bằng cách áp thuế quan như đã khiến với China hay EU, thì rồi các công ti Mỹ cũng sẽ tậu tới Thái Lan, Myanmar, Bangladesh hoặc Campuchia mà thôi.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/East Asia Forum


Xem nhiều hơn: gia nha dat