Thà chơi với chân tiểu nhân còn hơn kết giao cùng ngụy quân tử: Kẻ trước dễ dò, kẻ sau như bom nổ chậm chạp

Trong các câu chuyện văn chương trong khoảng xưa đến nay, chúng ta đã không còn lạ lẫm với một hình tượng hero có tính chất ngụy quân tử, bên ngoài khoác áo nhân nghĩa để che giấu hết sức tinh xảo tính cách ti một thể, tiểu nhân và bại hoại bên trong của bản thân. Những kiểu người này thường phải chịu kết cuộc bị nhân vật chính bóc mẽ mọi thủ đoạn và âm mưu, dẫn đến người người xa lánh.

Tuy nhiên, trong cuộc sống thực, ngụy quân tử rất dễ gặp gỡ được nhưng chẳng phải bạn nào cũng đủ lanh lợi và tài trí được bố trí sẵn như các anh hùng chính để nhận thấy thủ đoạn thâm nho xung quanh. Thành ra, ko kể việc khôn cùng cảnh giác, chúng ta yêu cầu phải quen với nguy cơ tiềm tàng của những quả bom nổ lờ lững xung quanh, không biết chúng sẽ gây nguy nan cho bản thân vào lúc nào.

ngừng thi côngĐây cũng là nguyên do mà người ta nói rằng: "Chân tiểu nhân còn hơn ngụy quân tử." Vì người nào mà không có thời dại dột và thiển cận, bạn nào mà chẳng có những dục vọng thấp hèn mờ ám? Thế nhưng, người xưa cũng đã nói, "Phi tiểu nhân bất thành quân tử". Ví như có thể vượt lên công đoạn tiểu nhân để trưởng thành và đủ khả năng hơn, chúng ta mới có thể biến thành người quân tử đầy bản lĩnh.

Thà chơi với chân tiểu nhân còn hơn kết bạn cùng ngụy quân tử: Kẻ trước dễ dò, kẻ sau như bom nổ chậm - Ảnh 1.

Những khách hàng nào không đủ sức để vượt lên thời kỳ đó nhưng dám phơi bày khuyết điểm của bạn dạng thân, dám khiến việc một cách chính đại quang minh cho chính mình thì được gọi là chân tiểu nhân. Còn những kẻ chẳng những không vượt qua được mà còn mua cách trau dồi thêm phiên bản tính xảo trá bằng một lớp mặt nạ đạo đức bên ngoài thì chính là kẻ ngụy quân tử cần hết sức thận trọng. Tuy ngoại hình được tô vôi đẹp đẽ là thế, nhưng bên trong lại chứa toàn những nghĩ suy độc ác độc và xấu xa.

Cuộc đời giống như một tuồng kịch mà mỗi người đều có vai diễn riêng cho mình. Có kẻ thích ra vẻ vồ cập với bất cứ người nào, vừa chạm chán như đã quen trong khoảng lâu, tay bắt mặt mừng tâm can đủ chuyện trên trời dưới đất. Có những kẻ trông có vẻ rất hoạt bát trẻ trung, sáng sủa tươi vui, lúc nào cũng vồ cập tươi cười nhưng sau lưng lại hoàn toàn xa rời bởi những nỗi niềm tây.

Chúng ta sống ngày một cảnh giác, không dám làm tiếc lộ khuân mặt thật của chính mình cho những người bao quanh. Tuy nó cũng là một chiếc mặt nạ giả tạo nhưng sự giả tạo này chỉ để bảo kê bạn dạng thân mà không mang tính gây hại đến những người khác.

Thế nhưng, vỏ bọc hoàn mỹ đến mấy thì cũng chỉ là vỏ bọc, luôn có ngày để lộ ra những vết nứt. Nhân loại sống trên đời không người nào có thể hoàn mỹ tuyệt vời mà không có ít phổ biến khuyết điểm chẳng hay ho gì. Chính những mối quan hệ xây dựng dựa trên các thiếu sót đó, tạo thời cơ cho các cá thể trong xã hội bổ sung tính cách cho nhau, thay đổi những thiếu sót của nhau mới có thể sinh tồn vĩnh viễn. Khi có thiếu sót, chúng ta mới là một loài người thực thụ. Hoàn hảo đẹp tươi tới mấy cũng chỉ là một hình tượng búp bê hư ảo mà thôi.

Thà chơi với chân tiểu nhân còn hơn kết bạn cùng ngụy quân tử: Kẻ trước dễ dò, kẻ sau như bom nổ chậm - Ảnh 2.

Thay vì tự tậu phương pháp bóp méo tính phương pháp và nhân sinh của chính mình, hãy sống sống động và giản đơn, đủ quả cảm để tự công nhận những sai lạc của bản thân mình mà chẳng ngại ngần chi. Cuộc sống càng giản đơn, tâm tưởng của chúng ta mới càng thảnh thơi và ổn định.

Tiểu nhân dù là bên trong, hay bên ngoài, thì đều không có gì đáng để tự hào và khoe khoang, vì đó đều là biểu thị của sự ích kỷ, tham lam, của những thói hư tật xấu được nuôi dưỡng lâu ngày. Nhưng chí ít, chân tiểu nhân còn có thể sống hết mình với phiên bản ngã, khi mà ngụy quân tử chỉ biết ấp ôm bo bo những tư tưởng cao cả đẹp đẽ bề ngoài, để mặc bên trong đang dần dà mục ruỗng. Đó cũng là nguyên nhân người ta nghĩ là chân tiểu nhân dễ phòng, có bị hại thì cũng nhân thức được là khách hàng nào hại bản thân mình. Không giống như ngụy quân tử khó khăn hạn chế, đến chết rồi cũng chẳng biết bản thân mình đã đắc tội với khách hàng nào.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds