Thảm kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất truất: Nhận 'bạc tỉ' nhưng phải trong khoảng bỏ con trai, phụ thân mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) không chỉ nhiều người biết đến với danh hiệu là vị vua giàu nhất nhân loại năm 2018 với khối của nả lớn tưởng, mà chuyện đời tư của ông cũng là chủ đề khiến cho truyền thông và dư luận đặc biệt để ý.

Đến nay, Quốc vương Vajiralongkorn đã có 4 đời thê thiếp chính thức và một Hoàng Quý phi (người vừa bị truất phế truất hôm 21/10 vì tội "bất trung"). Trước vụ phế truất truất Hoàng phi Sineenat Bilaskalayani, vụ ly hôn "bạc tỉ" của nhà vua (khi đó là Hoàng thái tử) với người bà xã thứ 3 vào năm 2014 cũng gây chấn động dư luận không kém.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 1.

Ảnh: Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (khi còn là Hoàng thái tử) và người hiền thê thứ 3 - cựu Vương phi Srirasmi Suwadee. Ảnh: UPI

Vụ ly hôn "bạc tỉ"

Ngày 10/2/2001, một số năm sau ngày truất phế truất người phi tần thứ nhì, ông Vajiralongkorn đã tái hôn với bà Srirasmi Suwadee - một người sinh ra là thường dân, từng làm cho dịch vụ bàn và sau đó tham gia nhóm phục vụ hoàng phái.

Tới năm 2005, bà Srisasmi mới chính thức được sắc phong tước hiệu Vương phi sau khi hạ sinh một người con trai cho Thái tử.

Tất nhiên, cuộc hôn nhân được báo chí ngợi ca là "giống như cổ tích" giữa Hoàng thái tử và người hậu phi dân đen đã kết thúc vào 13 năm sau đó. Vào ngày 10/12/2014, Hoàng thái tử Vajiralongkron chính thức tuyên bố ly dị người vợ thứ 3 của ông sau khi phổ quát người thân và họ hàng của bà này bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng.

Theo thông cáo của Tôn thất, bà Srirasmi phải từ bỏ mọi tước hiệu cao niên, đi về quê nhà ở Rachaburi, phía Tây thủ đô Bangkok với thân phận thứ dân và khoản tiền bồi hoàn ly hôn trị giá 2 triệu baht (khoảng 6 tỉ Việt Nam Đồng tham gia thời điểm đó).

Bà Srirasmi không được dùng tên thời con gái, mà phải đổi tên thành Busaba Suwadee, cùng lúc được ban tước hiệu "Thanpuying" - vinh hạnh sau cùng dành cho người bà xã từng có 13 năm gắn bó với Hoàng thái tử, nay trở về với thân phận thứ dân.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 2.

Công nương Srirasmi nhiều lần hình thành bên Hoàng thái tử trong nhiều sự kiện cần thiết. Ảnh: Wikimedia

Hoàng tử 9 tuổi đã phải rời vòng tay mẹ

Dù thế, nhân tố bi thiết nhất đối với cựu Vương phi Srirasmi, có lẽ không hề là mất đi giàu có hay danh vọng, mà là khi bà phải rời xa người đàn ông duy nhất - dù bà hiểu rõ rằng đây là chọn lựa tốt nhất cho đàn ông mình.

Sau khi Hoàng thái tử Vajiralongkron và Vương phi Srirasmi chính thức ly hôn, Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti (khi đó mới 9 tuổi) đã phải rời xa vòng tay mẹ và ở lại với cha để giữ lại tước hiệu tôn thất của cậu.

Chỉ 2 ngày sau khi thân phụ mẹ chia tay, hoàng tử gầy đã được đưa đến Munich, Đức và được gửi gắm tham gia một bến xe địa phương. Và người hộ vệ Hoàng tử - nữ Đại tướng Suthida - sau này đã trở thành người thê thiếp thứ 4 của ông Vajiralongkron, khi ông này chính thức đăng quang quẻ.

Những hình ảnh được lan truyền trên mạng phường hội sau này đã làm phổ quát người im đi, thậm chí bật khóc vì xúc động. Trong những bức tranh được chụp lại, Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti đã quỳ lạy mẹ, và Vương phi cũng tranh thủ những khoảnh khắc cuối cùng để ủ ấp chặt con bản thân trước lúc rời xa.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 3.

Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti mới 9 tuổi đã phải rời vòng tay mẹ.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 4.

Vương phi Srirasmi tạm biệt con lần cuối. Nếu chạm mặt lại, cựu Vương phi Srirasmi (nay là thường dân) sẽ phải quỳ lạy Hoàng tử theo nghi thức của Hoàng gia.

Thân nhân của cựu Vương phi phải chịu sự trừng phạt

Duyên cớ chính khiến cuộc hôn nhân 13 năm của Hoàng thái tử Vajiralongkorn (nay là Quốc vương Thái Lan) và cựu Vương phi Srirasmi được cho là vụ bê bối tham nhũng rúng động can dự đến thân nhân của bà Srirasmi.

Được biết, ông Pongpat Chayapun, người cậu họ ngoại của bà Srirasmi, cựu Giám đốc Cục Khảo sát Trung ương, đã bị buộc tội tham nhũng, lạm dụng chức quyền với những hành vi như tống tiền, buôn lậu dầu và tội khi quân mạn thượng. Ông này đã nhận mức án 31 năm tù vì hàng loạt tội danh kể trên.

Ngoài ra đó, các anh chị em của bà này (lần lượt là Natthapol, Sitthisak, Narong, và Sudathip) cũng bị buộc tội phỉ báng nhà vua và Hoàng gia.

Tham gia thời điểm đó, Hoàng thái tử Vajiralongkorn đã yêu cầu chính phủ Thái Lan hủy bỏ tước hiệu Akkrapongpreecha - do hoàng thất phong tặng gia đình Vương phi.

Không chỉ người cậu và các anh chị em của cựu Vương phi Srirasmi, mà phụ vương mẹ ruột của bà cũng phải chịu sự trừng trị của pháp luật và Hoàng gia. Tháng 2/2015, ông Apiruj Suwadee, (khi đó 72 tuổi), và bà Wanthanee Suwadee (khi đó 66 tuổi), đã chính thức bị bắt giữ vì các cáo buộc liên quan đến bê bối tham nhũng và tội khi quân.

Ông bà Suwadee đã chịu mức án 2,5 năm tù giam vì các tội danh xúc phạm tôn thất, nộp đơn cáo giác sai một thiếu phụ tham gia năm 2003 và nộp đơn tố tụng thâm hiểm khiến cho một người vô tội phải ngồi từ 18 tháng.

Theo quy định Thái Lan, người tội ác khi quân có nguy cơ phải chịu mức án lên đến 15 năm cho mỗi cáo buộc.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 5.

Phụ thân mẹ cựu Vương phi chịu án tù giam 2,5 năm. Ảnh: EPA

Hôm 21/10 vừa qua, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) đã chợt ngột công bố quyết định phế truất Hoàng Quý phi Sineenat Bilaskalayani - chỉ 3 tháng sau ngày bà này được nhà vua sắc phong danh hiệu "Chao Khun Phra" cừ khôi. Dĩ nhiên, hình phạt đối với bà này vẫn chưa được Hoàng tộc Thái Lan công bố trên các kênh tin tức chính thức.

Vụ phế truất này đã làm nhiều người không khỏi liên tưởng tới số mệnh của nhị đời thê thiếp từng bị phế truất truất và trục xuất trước đó của Quốc vương Vajiralongkorn tham gia năm 1996 và 2014 - khi ông còn là Hoàng thái tử.

Năm 1996, Vua Thái Lan phế truất người bà xã thứ nhì là bà Sujarinee Vivacharawongse và cắt đứt quan hệ với 4 người đàn ông của bà này. Theo BBC, bà Sujarinee hiện đang sống tại Mỹ.

Năm 2014, thê thiếp thứ ba của Vua Thái Lan Srirasmi Suwadee cũng bị thu hồi mọi tước hiệu và bị trục xuất khỏi hoàng tộc. Cha mẹ của bà Srirasmi bị bắt giữ và phải ngồi tù vì tội "phạm thượng". Con trai của bà hiện đã 14 tuổi và được Vua Thái Lan nuôi dưỡng.

Theo Hồng Anh

Trí thức trẻ


Xem tại: mua dat