Thêm ngân hàng đẩy lãi suất vận động lên sát 9%/năm

Nhà băng Bạn dạng Việt (Vietcapital Bank) vừa lên tiếng về việc tăng lợi nhuận suất tiền gửi cho phần đông khách hàng đàm phán trong khoảng ngày 14 đến 18/10. 

Theo đó, mức lợi nhuận suất tối đa sẽ được nhà băng nhân tố chỉnh lên 8,9%/năm, tăng 0,3% so với lãi suất tối đa hiện tại. Cụ thể, đợt nhân tố chỉnh lợi nhuận suất lần này của Vietcapital Bank tập trung tham gia 3 kỳ hạn gồm 6 04 tuần, 12 04 tuần và 15 04 tuần, tương ứng với mỗi kỳ hạn là mức lợi nhuận suất 8,5%/năm, 8,7%/năm, và 8,9%/năm.

Để được hưởng lãi suất như trên, người gửi tiền chỉ cần gửi tối thiểu 100 triệu tiền việt.

Trước đây ngân hàng SHB báo cáo lãi suất vận động lên cao nhất là 9%/năm - cao nhất toàn thị trường, nhưng áp dụng cho các khoản tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên và kỳ hạn 13 tháng. Với khoản tài chính gửi này, các tư nhân được lợi lãi 9% của SHB có lẻ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Dường như đó mức lãi suất 8,9% ở Vietcapital Bank vận dụng chỉ yêu cầu khoản tài chính gửi trong khoảng 100 triệu đồng trở lên, đồng nghĩa với việc gần như người nào có tiền gửi kỳ hạn dài ở ngân hàng này cũng được hưởng lợi nhuận cao như vậy, và thực chất đây mới là mức lãi suất cao nhất.

Mức lãi trên 8%/năm hiện giờ cũng được phổ quát nhà băng ứng dụng cho các khoản tiền gửi dài hạn, có thể kể tới như ABBank, Nam A Bank, SCB, Eximbank, Sacombank, NCB, Việt Á...

Ngoài ra, vài ngân hàng duy trì vật phẩm chứng chỉ tiền gửi nhằm hút vốn dài hạn cũng cho lãi suất rất cao, trên dưới 9%/năm, thậm chí là hơn 10%/năm như ở Vietcapital Bank.

Làn sóng nâng lợi nhuận suất lên cao của vài nhà băng đang làm cho mặt bằng lợi nhuận suất vận động trở nên cao hẳn so với trước. Theo bình chọn của Tổ chức kinh doanh Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc phải chuẩn bị vốn cho mùa kinh doanh cuối năm cũng như sức ép phải cơ cấu lại vốn đầu tư nhằm đáp ứng các quy định về hệ số CAR theo Basel II và tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là những duyên do chính dẫn tới cuộc đua lợi nhuận suất trên. Và BVSC ước tính, so với thời điểm đầu năm 2019, mặt bằng lãi suất vận động nhìn phổ biến đã tăng khoảng 0,4%

Kiếm được xét về thiên hướng lãi suất cuối quý cuối năm nay, hàng ngũ các nhà phân tích của tổ chức kinh doanh chứng khoán SSI nghĩ rằng lợi nhuận suất sẽ vẫn duy trì ở mặt bằng cao và rất có tài năng giảm. "Việc giảm lợi nhuận suất quản lý có thể giảm bớt áp lực thanh khoản trong thời kỳ cao điểm cuối năm, giúp lãi suất huy động và cho mượn được giữ ổn định nhưng khả năng giảm trong quý 4/2019 là khá thấp" - SSI nhận định.


Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san