Thị trường nhà đất: Phải theo dõi sát sao vì xuất hiện hấu hiệu không bình ổn

Là nhì thị trường BĐS lớn nhất cả nước nhưng trong quý 3 năm 2019, diễn biễn hoạt động mua bán tại Hà Nội và Tp.HCM có đa dạng điểm khác lạ, khập khiễng về giá vật phẩm, nhu cầu tậu.

Hoạt động mua bán Hà Nội và Tp.HCM khập khiễng

Chi tiết, theo báo cáo của Hội môi giới bất động sản vietnam, tại Hà Nội, quý 3/2019, hoạt động mua bán BĐS ghi lại sự sụt giảm cả về lượng cung và thương lượng so với quý 2 và cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, tại Tp.HCM, lượng cung và đàm phán BĐS nhà ở đẩy mạnh; lượng cung phổ biến cư quý 3 tăng xấp xỷ 3,5 lần so với quý 1, và xấp xỷ 1,2 lần so với cùng kỳ năm 2018. Giao dịch thông thường cư tăng 3,9 lần so với quý 1 và 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2018.

"Tuy nhiên chúng tôi đánh giá các đàm phán thành công là đối tượng mua hàng có nhu cầu dùng thực, không có hiện tượng đầu cơ phổ quát. Đây là do việc giá có chiều hướng đi ngang và lao dốc nên hoạt động đầu tư mua bán gần như thường có", ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ toạ, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS vn thể hiện sự quan trọng

Về tỷ lệ hấp thụ, tại Hà Nội, tỷ trọng thu nạp ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua, khi mà đó, ở Tp.HCM tỷ trọng kết nạp bất động sản nhà đất tại Tp.HCM đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua, xấp xỉ 95%.

Về giá, tại Thủ đô, giá bán căn hộ gần như chơi có cô động so với quý trước, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018.  Giá nhà đất thấp tầng tiếp diễn ổn định. Ngoài ra đó, tại Tp.HCM, căn hộ giá thấp khan kiếm nguồn hàng. Giá căn hộ trung cấp tiếp tục tăng khoảng 5% so với quý 2. Ở phân khúc cao cấp có sự không ngang nhau lớn về giá niêm yết: Các công trình tại khu trọng điểm: Giá từ 100 triệu/m2, có những dự án lên tới 200-300 triệu/m2; các công trình tại thị xã 7, huyện 2: ngả nghiêng ở mức 60-75 triệu/m2.

Screen Shot 2019-10-10 at 12

Tình hình bất động sản nhà ở cả nước.

Đánh giá thông thường về thị trường BĐS cả nước, Hiệp hội môi giới cho biết, giá niêm yết căn hộ tại Thủ đô ổn định, tại Tp.HCM đẩy mạnh. Thị trường căn hộ thông thường cư tiếp tục cho thấy sự sản xuất mất bằng phẳng giữa các phân khúc, thiếu nhà giá rẻ, nhà ở phường hội cho người có thu nhập thấp.

Vài vùng có thị trường bất động sản đã phát triển mạnh trong vài năm quay về đây như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam và một vài thành phố khác trên cả nước  tiếp tục có dấu hiệu suy giảm bởi các vấn đề về chính sách và vốn nguồn hỗ trợ, lãi suất ngân hàng. Nguồn cung hạn giễu cợt, đàm phán cốt yếu tới từ các dự án đã chào bán trước đây. Xảy ra tình trạng một vài công trình đóng bảng hàng, xong xuôi thương lượng do yếu tố kiện pháp lý chưa bảo đảm hoặc không bán được hàng.

Vài hoạt động mua bán mới như Hòa Bình, Yên ổn Bái, Lâm Đồng,… bỏ ra được phổ quát sự niềm nở trong khoảng các chủ đầu tư. Tuy  nhiên, hiện các dự án sản xuất tại các khu vực này đều trong công đoạn chuẩn bị đầu tư nên chưa có  item chào bán ra thị trường.

"Hoạt động mua bán BĐS nhà ở cả nước quý 3/2019 tiếp tục cho thấy sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018, có tín hiệu phát hành không ổn định. Bởi vậy cần theo dõi sát sao và có biện pháp định hình giả dụ quan trọng", Hội môi giới bất động sản nhấn mạnh.

Hiệu ứng xấu từ vụ việc của Công ty Alibaba

Đánh giá về thị trường bất động sản những bốn tuần cuối năm 2019, Hội Môi giới BĐS vn cho biết, tại Hà Nội, hoạt động mua bán tiếp diễn phát triển bình ổn, có tính chất vững bền. Nguồn cung có thể không tăng tương đương quý 3, trong đó tỷ lệ các phân khúc nhà đất không có phổ thông đổi mới. Đàm phán có thể vượt quý 3/2019 nhưng không để đạt mức cùng kỳ năm 2018; Giá cả không có bất định lớn, ước tăng 1-2%.

Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình không có phổ biến đổi mới trong khoảng cơ chế, chế độ, nguồn hàng mới từ các công trình sẽ tiếp tục khan hiếm và có chiều hướng sụt giảm so với quý 3/2019. Đặc biệt là thiếu hẳn thị phần nhà đất giá thấp. Thương lượng vẫn tiếp tục với tỷ trọng kết nạp cao, duy trì ở mức trên 90%; Giá tiếp diễn tăng trong khoảng 3-5%.

Nguồn cung và lượng trao đổi các thức giấc Miền Đông Nam Bộ có thể sụt giảm mạnh trong khoảng vụ việc của Tổ chức kinh doanh Alibaba. Chính quyền quản lý nghiêm ngặt hơn, không dễ dàng có công trình mới ra hàng. Chủ đầu tư và người tiêu dùng đều e ngại việc tậu - bán BĐS.

Tại Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp tục trầm lắng, không có phổ quát đổi mới bởi đông đảo chưa thấy có tín hiệu về việc cải thiện không gian đầu cơ, tăng nhanh tạo ra công trình trở lại.

Còn tại các tỉnh giấc Đông Bắc Bộ như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Im,… có thể khởi sắc hơn Quý 3 vởi yêu cầu đầu cơ mạnh thời điểm cuối năm của các chủ đầu tư gầy lẻ.


Đọc thêm: bat dong san