Thủ đô: Sự lên ngôi của vùng trọng điểm đô thị mới | MuaBanNhaDat

"Thỏi nam châm" hút dân nội đô

Tại Công văn số 463/TTg-CN ngày 11/4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP Thủ đô chủ trì, phối phù hợp với Bộ Xây đắp và các cơ quan can dự tìm hiểu quy hoạch các khu thị trấn văn minh, có hệ thống cơ sở công nghệ và hạ tầng phường hội đồng bộ tại khu vực: Đông Anh, Gia Lâm, Lặng Viên và Long Biên, hạn chế tối đa việc xây đắp các nhà cửa thấp tầng. Việc này nhằm giảm chuyển vận dân số trong khu vực nội đô lịch sử trong khoảng 1,26 triệu dân xuống còn 0,8 triệu dân theo Quyết định 1259/QĐ-TTg mà Thủ tướng đã ban hành năm 2011. Gần đây nhất, ngày 17/5/2019 Thủ tướng tiếp diễn giao UBND TP Thủ đô thống nhất với Bộ Xây đắp thông báo phương án vấn đề chỉnh một phần quỹ đất trên địa bàn quận Gia Lâm để xây đắp các khu thị trấn hiện đại, công viên chuyên đề, khu vui chơi giải trí, các khu trạm xe buyt cây cối…

Chỉ huy của Chính phủ là động lực cần thiết để khu vực phía Đông Hà Nội "cựa bản thân mình" tỉnh. Quỹ đất rộng, cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện, khác lạ với "điểm nhấn" của chuỗi hệ thống hạ tầng giao thông đã hoàn chỉnh bao gồm các tuyến trục đường huyết quản như Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, trục đường Đê Ngọc Thụy - Thượng Thanh Quốc lộ 5 kéo dài… và các cây cầu lớn như Nhật Tân, Đông Trù, Vĩnh Tuy... giúp việc chuyển di từ khu vực phía Đông vào trung tâm TP hay đến các thức giấc ven Thủ đô nhờ đó được rút ngắn và dễ ợt. Trong ý tưởnrg phát triển liên lạc, Hà Nội sẽ xây thêm 4 cây cầu mới tại khu vực này là cầu Tứ Liên, cầu Đuống 2, cầu Trằn Hưng Đạo và cầu Giang Biên.

Cùng với đó những khu đô thị, khu kĩ nghệ và trung tâm mua sắm, bến xe, những nơi công cộng công cộng… đã và đang hiện hữu tại khu vực huyện Gia Lâm như đại đô thị VinCity Ocean Park, trạm xe buyt Vinpearl Land và khu vực chợ công cộng TP… được giả dụ những thỏi "nam châm" thú vị cư dân trong khoảng vùng thành phố lõi chuyển sang các khu vực Long Biên, Lặng Viên, Gia Lâm, Đông Anh sinh sống.

ha noi su len ngoi cua vung trung tam do thi moi

Thủ đô đang chứng kiến sự chuyển dịch cư dân trong khoảng vùng lõi đô thị chuyển sang các khu vực phụ cận

Nhân tố chỉnh để sản xuất

Chấp hành chỉ huy của Chính phủ cũng như TP về việc nhân tố chỉnh quy hoạch, Phó Chủ toạ UBND thị xã Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần cho biết, hiện nay thị xã đang phối phù hợp với Viện Quy hoạch Xây đắp Hà Nội khai triển lập nhân tố chỉnh các quy hoạch phân khu đô thị N9, N10, N11. song song tập trung thực hiện phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch đối với các đồ án quy hoạch cụ thể 1/500 khu trọng điểm 7 phường Im Thường, Yên ổn Viên, Đình Xuyên, Dương Hà, Phù Đổng, Đông Dư, Đa Tốn.

Can hệ tới điều này, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát hành thị trấn Thủ đô cho biết, việc phát hành đô thị Thủ đô sang khu phía Đông Bắc sông Hồng gồm các quận Đông Anh, Gia Lâm, quận Long Biên đều đã được xác định tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê phê chuẩn năm 1998 và 2011. Đến năm 2003, huyện Long Biên được kiến thiết từ việc tách một phần của thị xã Gia Lâm. Đây là bước đột nhiên phá trước tiên trong lịch sử phát triển Hà Nội khi nội đô vượt sông Hồng sang phía Đông. Khác lạ, trong phiên bản quy hoạch năm 2011 chắc chắn khu vực phía Bắc còn biến thành trọng tâm mới của Hà Nội. Với xác định phương hướng phát triển này, khu vực huyện Đông Anh đã được quy hoạch xây đắp các nhà cửa có tầm cỡ nước nhà như Trọng điểm hội chợ trưng bày vật phẩm, Ở dọc đường Kim Quy, nâng tầm khu di tích Cũ kĩ Loa… Dĩ nhiên, trong thời kỳ khai triển các dự án trong khoảng năm 2011 đến nay vấp phải những gian truân do cả nguyên cớ khách quan và chủ quan. Trước thực tiễn này, rõ ràng đòi hỏi cần phải nhân tố chỉnh quy hoạch để thích hợp với quá trình sản xuất mới.

Cùng với chiến lược sản xuất các thành phố nhằm giãn mật độ dân số đang tăng lên ở khu vực trọng điểm, Hà Nội cũng đang đẩy nhanh tỷ trọng đô thị hóa. Những khu vực còn dư địa và tiềm năng để tạo ra như Long Biên, Gia Lâm và Đông Anh đều là những khu vực thích hợp với xác định phương hướng sản xuất đó. Các chuyên gia quy hoạch kỳ vọng, khi được dồn vào một chỗ đầu tư tạo ra về cơ sở giao thông, cơ sở thị trấn hội, phục vụ, 3 vị trí “quà” trên cam đoan sẽ biến thành trọng tâm mới của Hà Nội trong tương lai gần.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ nhà đất