Tin trong khoảng cửa khẩu Tân Thanh, bữa nay hết ùn tắc sang China

Trao đổi với PV. VietNamNet tham gia sáng 24/10, một lãnh đạo trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) khẳng định, hiện trạng xe chở nông đóng gói khẩu sang China bị ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh đã giảm, chỉ còn khoảng 200 xe. Và trong ngày bữa nay sẽ thông quan, hết hoàn toàn ùn ứ.

Tin từ cửa khẩu Tân Thanh, hôm nay hết ùn tắc sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Xe chở nông sản xuất khẩu được khiến thủ tục thông quan từ sáng sớm ngày 24/10 tại cửa khẩu Tân Thanh

Vị chỉ huy này cho biết, mấy ngày trước diễn ra ùn ứ hàng trăm xe ùn ứ nông sản ở cửa khẩu Tân Thanh là do phía hải quan China thay đổi phương thức rà soát thông quan. Trước kia, mỗi xe hàng chỉ mất 2 phút kiểm tra khi thông quan, giờ TQuốc rà soát kỹ nên thời gian cho xe thông quan lâu hơn phần lớn. Mỗi ngày chỉ thông quan được khoảng gần 100 xe.

Nay cả tổ chức chức năng Việt Nam và TQuốc đã tiến hành kéo dài thời điểm thông quan. Cụ thể, buổi sáng khởi đầu mở cửa khiến cho hồ sơ thông quan cho các xe chở nông sản của vn xuất sang TQuốc trong khoảng 6 giờ 30 phút, buổi tối xong xuôi vào lúc 9 giờ 30 phút (tức khoảng 10 giờ đêm China).

Theo đó, thay vì chỉ thông quan được hơn 100 xe như trước, giờ thông quan được khoảng 200 xe.

“Nhờ đó, về cơ bản đã các xe chở nông phẩm đã hết ùn ứ. Hiện nay cửa khẩu Tân Thanh chỉ còn tồn khoảng 200 xe. Tài năng hết ngày hôm nay sẽ hết hoàn toàn ùn ứ”, vị lãnh đạo này san sẻ.

Ngày 23/10, trong buổi tiếp Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Vương Dư Ba cùng Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Quần chúng Trung Hoa Hùng Ba vào chiều 23/10 tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu khó khăn trong xuất khẩu hàng hoá, nông phẩm trong khoảng vn tại các cửa khẩu TQuốc và buộc phải tháo gỡ.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng ước muốn cùng China thi hành tốt các ký hợp đồng và kiếm được thức chung cấp cao, tăng cường tin yêu chính trị, không xong xuôi khiến cho sâu sắc trên các ngành nghề thích hợp tác cùng bổ ích, xử lý thỏa đáng các điều sinh tồn trên cơ sở hợp pháp và tôn trọng ích lợi chính đáng của nhau.

Như VietNamNet đã đưa tin, lúc trước, tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, hiện trạng các dụng cụ tải hàng nông sản (chính yếu là quả thanh long) để xuất khẩu sang TQuốc có hiện tượng ùn ứ từ từ ngày 15/10 với số lượng khoảng 500 xe; tương đương hàng nghìn tấn nông sản.

Ngày 19/10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ huy phối phù hợp khắc phục với tốc độ cao việc thông quan xuất khẩu hàng hóa giữa tập đoàn công dụng vietnam với phía TQuốc.

Cục Xuất du nhập (Bộ Công thương) cũng ra loạt khuyến cáo với các tổ chức tác dụng tỉnh giấc trồng thanh long, các công ty xuất khẩu về các thu hoạch, chế biến, dán nhãn… để dễ dãi cho việc làm thủ tục thông quan xuất khẩu sang Trung Quốc được với tốc độ cao gọn, hạn chế ùn tắc.

Theo B.Phương

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: mua dat