Tổ chức kinh doanh Sông Đà tạm bợ dứt cấp nước sau sự cố nhiễm dầu, súc xả tổng thể trục đường ống

Ngày 16-10, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ti Cổ lỗ phần đầu cơ nước tinh khiết Sông Đà (Viwasupco) đã ký văn phiên bản gửi UBND TP Hà Nội, Sở Xây đắp và hhách hàng, báo cáo việc lâm thời hoàn thành cấp nước để súc xả tuyến ống truyền tài nước sạch.

Theo đó, trong thời điểm thau rửa bể chứa, súc xả cục bộ tuyến ống, Viwasupco yêu cầu nhất thời kết thúc cấp nước. Sau khi kết thúc công việc này, tổ chức kinh doanh sẽ có thời điểm báo cáo cấp nước quay về.

 Công ty Sông Đà tạm ngừng cấp nước sau sự cố nhiễm dầu, súc xả toàn bộ đường ống - Ảnh 1.

Người địa phương lấy nước tinh khiết tại Nhà máy nước Hạ Đình sáng ngày 16-10

Thành ra, Viwasupco ra công bố để khách hàng, người dân có ý tưởnrg sử dụng nước dành dụm, thích hợp với ý định nước sạch và mong người dân cảm thông.

Cùng ngày, vài khách hàng lớn của Viwasupco như Công ty nước tinh khiết Hà Đông, Công cổ lỗ phần Viwaco đều đã có lên tiếng đến người địa phương về việc trợ thì xong cấp nước để cư dân chủ động có phương thức.

Tham gia ngày bữa qua 15-10, UBND TP Thủ đô đã khuyến cáo người địa phương không sử dụng nước sạch sẽ của sông Đà để ăn, uống sau sự cố nhiễm dầu trong khoảng đầu nguồn nhà máy ở Hòa Bình. Ngay trong đêm, TP đã bố trí xe téc cấp nước tinh khiết cho các khu cư dân khi có đòi hỏi.

Lãnh đạo Công ty nước tinh khiết Thủ đô cho nhân thức, từ 16 giờ đến 21 giờ ngày 15-10, đơn vị đã thu nhận quá chuyên chở trên 2.000 cuộc máy tính bảng đề xuất xin cung cấp được cấp nước.

Phía công ty đã huy động nguy cấp 7 xe của công ty và của Viwaco để chở cấp nước không tính phí đến cụm dân cư suốt đêm. Đồng thời công ty đã vận hành tối đa nguồn nước phòng ngừa tạo dựng cửa tại các nhà máy nước Mai Dịch, Hạ Đình, Pháp Vân, trạm cấp nước Quỳnh Mai để quần chúng dân vào lấy nước hòa bình.

Mặt khác, tập đoàn này cũng tiến hành mở thông tuyến ống TD D800 Pháp Vân - tuyến đường vòng đai 3 để cấp nguồn nước trong khoảng Tổ chức kinh doanh nước sạch Hà Nội sang khu vực bán đảo Linh Đàm, Định Công, Đại Kim, Thanh liệt và một phần khu vực Khương Trung, Khương Đình…

Trước đó tham gia ngày 15-10, hơn 1 tuần sau khi nước tinh khiết sinh hoạt ở các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Trong khoảng Liêm…có mùi lạ, UBND TP Hà Nội mới chính thức thông báo, thông báo các kết quả xét nghiệm nước.

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết kết quả rà soát của đoàn công việc xác định, tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại phố Phú Minh, thị xã Kỳ Sơn (Hòa Bình) có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm.

Dầu thải đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy nước tinh khiết sông Đà của Công ti Cổ hủ phần đầu tư nước sạch sẽ sông Đà - Viwasupco). Doanh nghiệp này đã phát hình thành sự việc nhưng đã không báo cáo nào với các công ty tính năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như TP Thủ đô.

Theo ông Lê Văn Dục, kết quả cho thấy các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các tiêu chí giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT trong khoảng 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Trong khoảng kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi "khét" có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong cục bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra. Đoàn kết với mùi nồng nực của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l- Nằm trong giới hạn chuẩn y theo TCVN)"- ông Dục tin tức.

Theo Minh Chiến

Người công tích


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản