Tới lúc chín muồi để 'nâng cấp' Phú Quốc lên đô thị?

Ngoài ra cố gắng giải quyết của chính quyền địa phương, cần thiết phải có những yếu tố chỉnh kịp thời về mặt chế độ, chính sách để "rộng cửa" cho đảo Ngọc bứt phá.

Khắc phục những sống sót

Những vi phạm qui định về đất đai gia tăng, biến động lớn về giá đất thời gian năm 2018… đó là những mặt trái trong quá trình phát hành bứt tốc của Phú Quốc mấy năm mới đây.

Hình như các giải pháp kiểm soát, bất biến lại thị trường BĐS, cuối bốn tuần 9/2018, quận Phú Quốc đã kiến thiết Tổ Kiểm tra và giải quyết vi phạm hành chính trên khu vực đảo, phối hợp với các doanh nghiệp có can dự thanh tra, kiểm tra, giải quyết vi phạm pháp luật về đất đai, xây đắp và tài nguyên.

Thông tin trong khoảng quận đảo Phú Quốc cho hay, trong khoảng đầu năm tới nay, địa phương đã kiểm tra, xử lý gần 300 trường thích hợp vi phạm quy định về đất đai và 112 trường hợp vi phạm về chơ vơ tự xây dựng.

Phó Chủ toạ UBND huyện Phú Quốc Ông Huỳnh Quang đãng Hưng cho biết, đến nay, bước đầu tình hình chiếm hữu đất, xây dựng bất hợp pháp trên địa bàn đảo căn bản đã được chặn đứng. Các vi phạm về đất đai, xây đắp đã được kiểm tra, giải quyết kịp thời, lập lại trơ khấc tự kỷ cương.

Đầu bốn tuần 10 vừa qua, Chủ tịch UBND thức giấc Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã đòi hỏi thị xã Phú Quốc khắc phục sớm một số sinh tồn như: xây dựng không phép, sai phép; tranh chấp, khiếu kiện còn tình tiết tinh vi; tình hình bình an - lẻ loi tự, vệ sinh không gian còn hạn chế; công tác bồi thường - tái định cư cho cư dân còn vướng bận rộn….

Ông Phạm Vũ Hồng đề xuất chỉ huy thị xã Phú Quốc thời điểm đến tập trung xử lý hoàn thành điểm các công trình còn tồn đọng, trong đó quan trọng nhất là điều phóng thích mặt bằng và tái định cư phải được cương quyết giải quyết để giao đất cho nhà đầu tư.

Nỗ lực vươn dậy

Nhìn đi cũng phải nhìn lại. Dù còn một số sống sót, song không thể phủ kiếm được, thời gian qua, Phú Quốc đã rất cố gắng đưa kinh tế, xã hội, ngao du đảo Ngọc phát triển nổi trội. Vị thế của đảo Ngọc ngày một được nâng cao trên bản đồ ngao du nội địa và quốc tế.

Đến lúc chín muồi để nâng cấp Phú Quốc lên thành phố? - Ảnh 1.

Thông báo của quận Phú Quốc cho thấy, 9 tháng năm 2019, đảo Ngọc đón khoảng 4 triệu khách tham quan. Ngành nghề kinh tế tiếp diễn được duy trì tạo ra bình ổn, tổng trị giá đóng chai trên 22 nghìn tỷ đồng, tăng 23,16% so cùng kỳ. Thu ngân sách 9 tháng 3.375 tỷ, tăng 13,98% so với cùng kỳ.

Công việc lôi cuốn đầu cơ là một điểm nhấn của Phú Quốc. Theo Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc, quận đảo Phú Quốc có 299 công trình đầu cơ trong các khu quy hoạch với tổng diện tích 10.578 ha. Trong đó, 258 công trình được cấp giấy đủ điều kiện đầu tư, quyết định chủ trương đầu cơ, với tổng diện tích 8.893 ha, tổng vốn đầu cơ đăng ký 270.304 tỷ đồng, còn 41 công trình đang hoàn thiện giấy tờ.

Diện mạo KT-XH của Phú Quốc đã hoàn toàn lột xác. Phổ thông nhà cửa, dự án sản xuất hạ tầng cơ sở vật chất được đầu cơ xây đắp như trục giao thông Nam - Bắc và hệ thống con đường vòng quành đảo; cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc; Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc; Hoa Phượng đỏ biển quốc tế An Thới; Hoa phượng đỏ hành khách quốc tế Phú Quốc; khu dân cư, thị trấn… tạo bộ mặt tân tiến cho đảo Ngọc. Khác biệt, lĩnh vực ngao du với những nhà cửa phong cách như Vinpearl Land, Casino Phú Quốc, cáp treo An Thới - Hòn Thơm, khu nghỉ ngơi tiêu chuẩn quốc tế 5 sao ++ JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay và phổ biến công trình, công trình khác đang tạo nên một thiên đàng du lịch, nghỉ ngơi, tiêu khiển mới đầy hấp dẫn, hấp dẫn du khách nội địa và quốc tế.

Giấc mơ "thành phố biển đảo"

Phú Quốc đã và đang dốc sức tháo gỡ mọi sự cản trở để trỗi dậy, với chỉ tiêu biến thành điểm tới ngao du, nghỉ ngơi hàng đầu khu vực, có thể sánh ngang với Phuket, Bali… Trên hành trình đó, rất cần sự linh động, thông thoáng về chế độ, chế độ, những điều kiện mà Trung ương chuẩn y để đảo Ngọc có thể "hóa Rồng".

Với những đòi hỏi cần thiết trong thực tại, thời gian qua, thức giấc Kiên Giang đã chủ động yêu cầu Chính phủ cho phép kiến thiết thành phố Phú Quốc. Theo ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ toạ UBND tỉnh Kiên Giang, với bộ máy công ty chính quyền cấp thị xã nông thôn như hiện thời, Phú Quốc đang "mặc một chiếc áo quá chật". Bộ máy chính quyền đã thực thụ không còn đảm trách nổi khối lượng công việc được giao. "Đơn cử tình hình bình yên trơ thổ địa tự diễn biến phức tạp đến mức tỉnh giấc phải yêu cầu công an tăng cường hàng ngũ trong khoảng đất liền ra. Rồi chưa có nhà máy xử lý rác, hệ thống cấp nước, đường giao thông khu vực trọng tâm thành phố Dương Đông nhiều lần ách tắc..." – ông Mai Anh Nhịn nói.

Theo các chuyên gia, những sinh tồn của Phú Quốc vừa qua là mặt trái của quá trình sản xuất. Những năm cách đây không lâu, Phú Quốc được định hướng biến thành trọng điểm ngao du, nghỉ ngơi, giao thương mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. chậm triển khai là trọng trách lớn, "quá sức" nếu vẫn điều hành theo hình thức của một chính quyền cấp thị xã. Cũng chính vì cách thức đi sau, nên những sống sót nảy sinh là dễ nắm bắt.

Thực tế, trong khoảng năm 2004, Phú Quốc đã được quy hoạch để trở thành một đô thị biển, đảo trực thuộc tỉnh giấc Kiên Giang, trọng tâm du lịch và dịch vụ cao cấp, trung tâm khoa học của quốc gia và khu vực Đông Nam Á. Sau 15 năm, trước đòi hỏi tạo ra mới, đã tới lúc "chín muồi" để sớm chốt chủ trương "upgrade" lên thành phố biển đảo cho Phú Quốc. Bởi, lừ đừ trễ cũng đi đôi với chậm tiến, và rất có thể phải bỏ dở rộng rãi cơ hội lớn.

Cách đây không lâu nhất Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương chuẩn y tỉnh giấc Kiên Giang doanh nghiệp triển khai lập quy hoạch tổng thể phát hành KT-XH đảo Phú Quốc và lập mới quy hoạch tầm thường xây dựng đảo Phú Quốc theo xác định phương hướng phát hành thành doanh nghiệp hành chính - kinh tế khác lạ. Có thể thấy, với định hướng này, yêu cầu về một chính quyền cấp đô thị là hoàn toàn có lí cho Phú Quốc.

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản