TP.HCM: Đền bù, tái định cư dự án, kẹt đủ các con phố

Ngày 4-10, Đoàn đại biểu Quốc hội đã có buổi giám sát với UBND TP về việc thực hiện chính sách đền bù , tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực tới ngày 31-12-2018. Phổ thông gian khổ, vướng bận bịu đã được các sở, lĩnh vực, thị xã, thị xã nêu ra. Khác lạ là can dự đến quy trình giấy má thực hiện đền bù, hỗ trợ, tái định cư, xác định giá đất nông nghiệp…

Nhì quyết định ra cùng ngày: Thiếu khả thi

Theo qui định tại Nhân tố 69 Luật Đất đai 2013, lớp lang giấy má thu hồi đất của một dự án là quận, huyện phải ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt y phương thức bồi thường, cung cấp, tái định cư trong cùng một ngày. Đây là nội dung mà đa dạng quận, quận nghĩ là rất không dễ dàng khả thi trong thực tiễn.

Ông Nguyễn Quang Phước, Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) thị xã Thủ Đức, nghĩ rằng vấn đề này chỉ có thể chấp hành được với các dự án dễ chơi, số hộ dân bị ảnh hưởng ít, pháp lý dự án rõ ràng. Nhưng đối với dự án có tới hàng trăm, hàng ngàn giấy má thì không thể phục vụ được qui định nêu trên.

Ông Phước viện dẫn công trình xây đắp đường vòng đai 2, tại Thủ Đức có hàng ngàn thủ tục chưa hoàn toản pháp lý. “Nếu giấy má pháp lý không toàn vẹn thì chẳng thể nộp giấy má cùng một lúc, cũng chẳng thể ban hành hình định bồi hoàn trong cùng một ngày. Bởi vậy Yếu tố 69 Luật Đất đai cũng như Yếu tố 40 Quyết định 28/2018 của UBND TP là không khả thi” - ông Phước nói.

Gần giống, thây mặt Ban BTGPMB thị xã Bình Chánh cũng chắc chắn việc cùng một lúc ban hành nhì quyết định nêu trên là rất bất cập. Theo Ban BTGPMB quận Bình Chánh, muốn có quyết định phê ưng chuẩn chế độ bồi hoàn, hỗ trợ, tái định cư thì phải có quyết định thu hồi đất. “Mỗi trường hợp phải mất một tuần để chấp hành việc này thì với các dự án hàng trăm, hàng ngàn hộ dân thì qui định này không có lí” - đại diện Ban BTGPMB thị xã Bình Chánh cho biết.

Theo ông Nguyễn Quang đãng Phước, giả dụ Quốc hội không sửa đổi vấn đề luật này thì tất cả dự án đều chẳng thể đúng tiến độ.

TP.HCM: Bồi thường, tái định cư dự án, kẹt đủ đường - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Phước, Trưởng ban BTGPMB thị xã Thủ Đức, nêu nhiều gian khổ trong giai đoạn đền bù, cung cấp, tái định cư để thu hồi đất chấp hành công trình trên khu vực huyện. Ảnh: VIỆT HOA

Luật Đất đai 2013 vô ích cho dân, khó khăn cho huyện, quận

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhiều lần nhân tố chỉnh, bổ sung theo hướng bổ ích hơn cho cư dân. Tất nhiên, các chế độ này lại không áp dụng cho các công trình đã phê duyệt đền bù, hỗ trợ, tái định cư lúc trước. Vì thế rất khó để giải thích, đi lại, thuyết phục người dân đồng thuận.

“Cá biệt có trường phù hợp pháp luật mới về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thấp hơn luật pháp cũ. ví dụ, Nghị định 47/2014 đã không còn chính sách cung cấp với đất nông nghiệp xen kẽ trong khu cư dân và đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà đất mà sẽ thẩm định, phê duyệt giá đất cụ thể. Vì thế, một số trường hợp giá đất cụ thể tính đền bù theo Luật Đất đai 2013 thấp hơn Luật Đất đai 2003” - UBND TP công bố.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở TN&MT, lúc trước đối với đất vườn, ao trong cùng một thửa đất có nhà sẽ được cung cấp 40% đơn giá đất để tính bồi thường. Đất nông nghiệp trong địa giới hành chính phố, thành phố và xen cài trong khu cư dân thì được hỗ trợ 50% giá đất bình quân của khu vực theo bảng giá đất. Đương nhiên, tới Luật Đất đai mới thì qui định này đã được hủy bỏ.

Theo qui định bây chừ thì để xác định hệ số nhân tố chỉnh giá đất thì phải thuê công ty giám định giá. Dĩ nhiên, bây chừ các sở, lĩnh vực có can hệ và thị xã, huyện cũng phải kêu trời vì giá chuyển nhượng trên hoạt động mua bán và giá kê khai chênh lệch nhau rất lớn. Khác biệt là đối với việc xác định giá đất nông nghiệp.

Ông Đỗ Đông Hướng, Trưởng phòng Giám định cách thức giá, Sở Nguồn vốn, cho nhân thức bây chừ thời điểm để xác định giá đất phải kéo rất dài do việc xác định chạm chán rộng rãi khó khăn. “Đất ở thì tương đối rõ nhưng đất nông nghiệp thì cực kì gian truân và huyện, huyện kêu ca hồ hết” - ông Hướng nói.

Theo ông Hướng, đất nông nghiệp khi đã đưa tham gia quy hoạch làm cho công trình thì có giá tăng cao phần nhiều nhưng khi chấp hành dự án, chẳng thể bồi thường theo mục đích của tương lai khi công trình sinh ra.

Ông Nguyễn Quang quẻ Phước cho biết quận Thủ Đức bây chừ rất không dễ dàng tậu công ty trả lời để đánh giá giá đất vì giá đất mà các tổ chức này sắm dò la ở khu vực xung quanh theo các tài liệu là quá thấp so với thực tế. Tương tự, huyện 8, 12, Bình Chánh đều có thủy chung trạng như huyện Thủ Đức.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Đoàn đại biểu Quốc hội TP, cho nhân thức sẽ ghi kiếm được những gian truân, vướng bận rộn của TP.HCM trong giai đoạn tổ chức thực hiện luật pháp qui định đất đai tại TP. Đồng thời yêu cầu nghị Sở TN&MT có văn bạn dạng hoàn chỉnh và làm rõ các kiến nghị để lên tiếng cho Đoàn đại biểu Quốc hội TP.

Quy đổi đất theo tỉ lệ có lợi hơn cho dân

Ông Nguyễn Quang Phước, Trưởng Ban BTGPMB thị xã Thủ Đức, cho nhân thức luật pháp qui định trước đây khi thu hồi đất nông nghiệp thì cư dân được quyền hoán đổi đất ở có hạ tầng hoàn chỉnh với tỉ lệ 10% với đất nông nghiệp, đất vườn là 12%, một số loại đất khác là 15%. Chẳng hạn, đất nông nghiệp đang đền bù với giá 3 triệu đồng/m2, người địa phương có 1.000 m2 đất nông nghiệp thì được đền bù 3 tỉ đồng. Giả dụ được quy đổi 10% thì thành 100 m2 đất ở đã hoàn thành hạ tầng. Một mét vuông đất ở hoàn thành cơ sở có giá khoảng 30 triệu tiền việt. Đây là phương án để người địa phương chọn lựa” - ông Phước tính một bài toán cụ thể khi ứng dụng quy đổi theo tỉ lệ này.

Ông Đỗ Đông Hướng, Trưởng phòng Giám định phương án giá, Sở Vốn đầu tư, cũng cho rằng việc quy đổi theo tỉ lệ như bí quyết khiến cho trước đó rất có lợi cho người địa phương và cũng được phổ thông người dân đồng thuận. Theo ông Hướng, khiến cho như vậy, cư dân có thể bảo toàn được của nả của bản thân mình về lâu về dài chứ giả dụ nhận một cục tiền bồi thường rất dễ dùng hết, sau đó lại rơi vào cảnh ngộ gian khổ. Ông Hướng nghĩ là cần kiến nghị Chính phủ chuẩn y ứng dụng như cách thức này thì sẽ tạo sự đồng thuận cao hơn khi thu hồi đất để thi hành dự án.

Theo Việt Hoa

Tiền Phong


Đọc thêm: bds