Tp.HCM ít nguồn cung, chủ đầu tư đổ về khu Nam Sài Gòn

Hoạt động mua bán đói cung, tăng giá

Tới đầu năm 2019, TP.HCM có gần 9 triệu người (số thống kê được). Dân số tăng mạnh kéo theo nhu cầu nhà đất tăng cao. Đương nhiên, 2 năm quay về đây, nguồn cung mới công bố không đa dạng.

Công bố thị trường của đa dạng doanh nghiệp nghiên cứu trong Quý 3/2019 đều cho thấy, ngoại trừ nguồn cung căn hộ tăng lên nhờ một công trình lớn ở khu Đông, các phân khúc còn lại item mới đang rất hạn nhạo báng. Giải nghĩa tình trạng này, theo ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills vietnam, quỹ đất hạn hẹp và quy trình pháp lý bị thắt chặt là nguyên do chính khiến cho nguồn cung ít.

Theo JLL vn, nhu cầu và mức tăng giá theo chiều hướng tích cực ở công trình dân gian và trung cấp. Công trình giá cao sẽ tiếp tục chứng kiến sụt giảm trong nguồn cầu.

Bà Phan Thụy Hoàng Kim, Trưởng phòng Marketing và Phát triển Buôn bán, phòng Buôn bán nhà đất của Savills vn phản hồi: "Giá đất tăng nhanh đã khiến hạn dè bỉu các lựa chọn đầu tư và tậu ở. Việc thiếu vắng nguồn cung tại TP.HCM đã giúp các khu vực lân cận hưởng lợi".

Hoạt động mua bán bất động sản TP.HCM hiện đang bó hẹp ở những nơi có cơ sở giao thông sản xuất như Q9, Q2, Q7…, nhưng các khu vực này đã cạn quỹ đất. Ví như phát hành ra xa sẽ có quỹ đất lớn. Phổ biến công ty địa ốc cũng đã nắm trong tay quỹ đất tại các vùng ven, nhưng chưa vội khai triển, vì chờ hạ tầng gắn kết tham gia trung tâm TP.HCM được đầu cơ mạnh.

Tp.HCM ít nguồn cung, nhà đầu tư đổ về khu Nam Sài Gòn - Ảnh 1.

Liên lạc thông liền thành lập lối cho khu vực phía Nam Sài Gòn phát triển các khu thành phố vệ tinh văn minh và sôi động.

Hạ tầng bỗng phá, BĐS phía Nam Sài Gòn lôi cuốn mạnh chủ đầu tư trong giai đoạn 2019 - 2020. Ghi nhận, giá tiền đất nền, nhà phường ở đây tăng khoảng 18-22%, căn hộ tăng trên 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giá đất nền khu Nam được dự đoán sẽ còn tăng khi các công trình kết nối cơ sở liên lạc được khai triển. Với hạt nhân là khu thành phố Phú Mỹ Hưng, các khu thành phố vệ tinh sinh ra ngày càng rộng rãi trong khoảng phía Nam đổ xuống các địa phận giáp ranh TP.HCM như Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa… của Long An.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) cho biết, theo đề án Quy hoạch vùng TP.HCM thì 3 huyện Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hòa của Long An sẽ là thị trấn vệ tinh của TP.HCM.

Hưởng lợi từ quy hoạch đó, bất động sản 3 thị xã này đang được kiếm tìm và tăng giá liên tiếp. Đơn cử, năm 2016, giá đất Cần Giuộc trung bình trong khoảng 8 - 9 triệu tiền việt/m2. Năm 2017, giá đất đã lên mức 10 - 12 triệu đồng/m2 và đến năm 2018, giá là 16 - 18 triệu tiền việt/m2. Ở thời điểm hiện nay, giá đất tại Cần Giuộc đang dao động ở mức 18 - 25 triệu tiền việt/m2, tăng gấp đôi chỉ trong vòng 3 năm.

Giải mã sức hot đô thị vệ tinh Nam Sài Gòn

Khu vực phía Nam Sài Gòn tuy đi sau nhưng đang là trọng tâm. Hiện, khu vực này đang được đầu cơ mạnh tham gia liên lạc, siết chặt gắn kết các tuyến theo trục dọc. Mặt bằng giá nhà đất tại khu vực phía Nam Sài Gòn vẫn còn khá mềm, thích hợp với cả yêu cầu ở thực lẫn đầu tư. Cùng với các cú hích về cơ sở liên lạc, biên độ tăng giá và tỷ suất sinh lợi đầu cơ tham gia bất động sản đang tiếp diễn nâng cao.

Cụ thể, trong năm 2018, khu vực phía Nam TP.HCM thu nhận đến hơn 5 tỷ USD để sản xuất loạt công trình như: Chuỗi hệ thống hầm chui - cầu vượt tại ngã tư Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ; mở mang đường Huỳnh Tấn Phát lên 30m; mở rộng các con phố trục Bắc - Nam đoạn trong khoảng Hoàng Diệu tới Nguyễn Văn Linh; mở mang quốc lộ 50 thành 6 làn xe và công trình con đường song hành quốc lộ 50; Cầu Thủ Thiêm 4 nối Q7 - Q2 vừa được chính thức khởi động; công trình tuyến Metro số 4 (Thạnh Xuân - Nguyễn Hữu Thọ - Khu thị trấn Hiệp Phước) có kinh phí đầu tư hơn 97.000 tỷ đồng…

Đến nay, khu vực phía Nam Sài Gòn đã xong xuôi đa dạng quy hoạch quan trọng cho giai đoạn đến năm 2020, góc nhìn tới năm 2030 như quy hoạch toàn thể phát hành giao thông, quy hoạch điểm đấu nối các tuyến quốc lộ N1, N2. Đồng thời, các tuyến quốc lộ 50 và quốc lộ 62 đã được tăng cấp và đi vào hoạt động.

Tp.HCM ít nguồn cung, nhà đầu tư đổ về khu Nam Sài Gòn - Ảnh 2.

Khu vực giáp giới khu vực phía Nam nguồn cung vẫn dồi dào và hứa hẹn phổ thông cơ hội cho các chủ đầu tư.

Với lợi thế về địa điểm, hạ tầng, khu vực phía Nam Sài Gòn đã có phổ quát bứt phá tuyệt vời, biến thành điểm tới của khách hàng nhà. Nếu như trước đó, nhắc tới khu Nam Tp.HCM là các dự án ở Q7, thì bây giờ tầm ngắm đã dịch chuyển về các quận giáp ranh với Long An. Đơn cử như Cần Giuộc, hiện là điểm đến của phổ biến chuyên gia, kỹ sư tới sinh sống và khiến việc tạo nên khuynh hướng định cư mới, kéo theo giá trị bất động sản khu vực tăng theo.

Giới chuyên gia đánh giá, hoạt động mua bán bất động sản khu vực phía Nam Sài Gòn sẽ tiếp diễn ngày càng tăng trong phổ thông năm đến. Khi các dự án hạ tầng lớn được đầu tư vào khu vực này chủ quản sẽ hoàn thành và đưa tham gia sử dụng từ năm 2020 - 2025, từ đây xác lập mặt bằng giá mới cho khu vực.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: dat xanh