TPHCM 'thành lập trục đường' cho các chủ đầu tư lớn vào tạo ra khu thành phố mưu trí, BĐS khu Đông đang bùng nổ trở lại

Khu thị trấn thông minh phía Đông của Thành phố Hồ Chí Minh được xem là một biện pháp cần thiết trong tiến trình xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh biến thành đô thị thông minh. Từ đó, TPHCM đang gắng gỏi kêu gọi nhà đầu tư có tiềm lực tham gia cùng sản xuất với những cách thức chính sách mới, thuận tiện hơn.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, Thị trấn định hướng việc hiện ra khu đô thị thông minh nằm ở lối vào thành phố  bao gồm huyện 2, 9 và Thủ Đức, dựa trên nền tảng khu vực này có rộng rãi cơ sở vật chất cơ sở dễ dàng trong hiện nay cũng như mai sau gần.

Cụ thể, thị xã Thủ Đức có mật độ cao dồn vào một chỗ các viện, trường phân tích, 4 trường đại học lớn với trên 10.000 giảng viên, trong đó có hơn 1.000 giáo sư, tấn sĩ, có 100.000 sinh viên, sẽ là nơi tập trung năng lực về tìm hiểu và đổi mới sáng tạo.

Ở huyện 2 có khu đô thị mới Thủ Thiêm cung cấp cơ sở vật chất cơ sở, luôn tiện ích cho phổ thông chức năng khác nhau, đặc biệt sẽ có cơ sở vật chất cơ sở vật chất trọng điểm tài chính quốc tế. Đặc biệt, đây cũng là huyện đang được TPHCM dành đầu tiên rót vốn sản xuất mạng lưới hạ tầng giao thông diện tích khá lớn. Điển dường như công trình hầm chui Mỹ Thuỷ 3 tầng vừa đưa tham gia khai thác công đoạn 1; cầu Kim Cương 500 tỷ đồng cũng đã đi tham gia hoạt động; dự án cầu Cát Lái nối thị xã 2 với thị xã Nhơn Trạch (Đồng Nai) sắp được xây đắp; công trình nâng cấp tuyến phố Đồng Văn Cống, Nguyễn Duy Trinh, Nguyễn Thị Định và mở mang giao lộ Mai Chí Thọ - Nguyễn Thị Định... 

Với huyện 9 có khu công nghiệp cao thắng lợi nhất ở vietnam, hệ thống hạ tầng công nghệ quan trọng tại khu vực này đã và đang xuất hiện như tuyến Xa lộ Thủ đô, Quốc lộ 1A, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Hoa phượng đỏ Cát Lái… Bởi vậy, khu vực phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh cần nâng cấp các nội dung quy hoạch để thực hiện được chỉ tiêu sinh ra một thành phố lanh lợi và thị trấn phát triển vững bền về môi trường và bổ trợ bằng các khu vực tiên phong thay đổi thông minh.

Mới đây, Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh đã doanh nghiệp buổi gặp gỡ chỉ đạo thị trấn và tập thể kiểu bào vietnam ở nước ngoài cùng hàng trăm chủ đầu tư đa nước nhà khác. Cuộc gặp mặt này được diễn ra trong bối cảnh TPHCM đang cố gắng xây dựng TPHCM trở thành hạt nhân của Cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam. Khác lạ, khu đô thị sáng tạo phía Đông của Thành phố Hồ Chí Minh được xem là một biện pháp quan trọng trong tiến trình xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh biến thành đô thị lanh lợi, đang được TP vận động nhóm trả lời trong và ngoài nước triển khai thực hiện.

Bí thơ Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thể hiện sự quan trọng khi khai triển kế hoạch này, TPHCM có 5 điểm nổi trội. Thứ nhất, là đô thị lớn nhất nước hiện có hơn 13 triệu dân, mỗi năm có "thành phố bé xíu" được xuất hiện. nếu như không phát hành Thành phố Hồ Chí Minh theo hướng đô thị thông minh sẽ không thể đáp ứng được những khó khăn thành phố một cách hiệu quả.

Thứ nhì, TPHCM là trọng tâm kinh tế lớn nhất nước, chiếm hữu 22% GDP, đóng góp 27% ngân sách giang sơn, trong khi diện tích chỉ choán 0,6% cả nước và dân số cũng chỉ chiếm đoạt khoảng 10%. Nếu TPHCM gặp gỡ "yếu tố" về kinh tế cả nước bị tác động theo.

Thứ ba, TPHCM có đội ngũ công lao chất lượng cao, tỷ lệ người công huân có bằng đại học cao gấp 2,3 lần so với làng nhàng cả nước. Thứ tư, năng suất công phu của Thành phố Hồ Chí Minh cao gấp 2,7 lần so với toàn quốc. Sau cuối, TPHCM có các tổ chức tư nhân sản xuất rất mạnh, chiếm hữu 82% đóng góp cho nền kinh tế.

Từ những ưu thế, điểm hay trên, năm 2017 đề án xây đắp Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị lanh lợi đã được TP.HCM triển khai, với 4 tiêu chí chính, là tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững, tạo không gian sống tốt cho cư dân thành phố và cư dân chiếm được chất lượng cao trong khoảng chính quyền.

Sau khi thực hiện đề án này được một năm, Thành phố Hồ Chí Minh có sự nhân tố chỉnh và thay đổi, có chỉ tiêu mới cho công đoạn 5 năm tiếp theo. chậm tiến độ là xây dựng khu đô thị mưu trí cần có hạt nhân bên trong TP.HCM và hạt nhân đó là điểm mở màn cho triển khai cuộc cách mạng kĩ nghệ 4.0 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhân tố này nhằm tạo sự tương tác giữa các ngành nghiên cứu và phát hành, tập huấn nguồn nhân công, Áp dụng kỹ thuật công nghiệp…

Ông John Rockhold, Tổng giám đốc Hiệp hội Đơn vị Hoa Kỳ (Amcham), cho nhân thức các nhà đầu tư Hoa Kỳ chuẩn bị cung cấp tiền đầu cơ và chia sẻ trải nghiệm trong việc khai triển xây dựng Thành phố mưu trí.

Theo đó, Amcham phối hợp với Lãnh sự quán Hoa Kỳ, với sự cung cấp của Bộ Tin tức - Truyền thông và các tỉnh giấc, thành vn, đã xây dừng Hiệp hội Công nghệ thành phố lanh lợi Hoa Kỳ - vn. Hiện hiệp hội có 30 doanh nghiệp thành viên hoạt động trong các ngành nghề quy hoạch thành phố, phần mềm, phần cứng, năng lượng và kĩ nghệ xử lý nước thải và sẽ dạn dĩ tham gia vào chiến lược này của TP.HCM.

Được biết, ngay trong khoảng khi chiến lược sản xuất khu thành phố mưu trí đang ở những bước đầu hoạch định, cơ quan địa ốc bậc nhất Singapore là Kepple Land đã tuyên bố sẽ "rót" hơn 500 triệu USD để phát triển một khu phức hợp lanh lợi tại huyện 2.

Theo đó, công ty này cũng đang có kế hoạch đầu tư dự án Saigon Sport City tại huyện 2, nhằm xây dựng một thị trấn thông minh trên cơ sở vật chất ký hòa hợp tác với Microsoft và nhiều đối tác can dự để kết nối khoa học kĩ nghệ, ứng dụng quản trị mưu trí tham gia bình yên, công nghiệp bán lẻ, các phục vụ dịch vụ đời sống cư dân...

Gần đây nhất, thây mặt Cục Phát hành Tổ chức Singapore, Cố vấn Kinh tế cấp cao của Bộ Công Thương Singapore và đoàn gồm 30 đơn vị hàng đầu nước này đã có cuộc làm cho việc với UBND TP.HCM. Qua đó, các nhà đầu tư đã đi thăm phổ biến khu vực thuộc khu Đông TP.HCM, tại đây bật mí sẽ nhập cuộc chấp hành các công trình quy hoạch toàn bộ và xây dựng trọng điểm đô thị thông minh của TP.HCM.

Phổ thông chủ đầu tư Nhật Bản ở phổ biến ngành nghề khác biệt cũng vừa đến TP.HCM tham quan, làm việc với chính quyền địa phương nhằm mày mò thời cơ đầu tư tham gia khu thị trấn lanh lợi này. Theo đánh giá của các chủ đầu tư Nhật Bản, khu Đông TP.HCM, ngoài chuỗi hệ thống cơ sở vật chất liên lạc đã và đang được đầu tư khá đồng bộ, trong tương lai sẽ tạo nhiều thuận tiện kết nối với phi trường Long Thành. Đặc biệt, với quỹ đất bát ngát, lại là cửa ngõ của Vùng Kinh tế trọng tâm phía Nam, nên tiềm năng lớn mạnh còn khá lớn.

Khác biệt, trong ý tưởnrg 3 năm đến, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đẩy nhanh xây đắp và xong xuôi các dự án hạ tầng liên lạc trọng điểm, khắc phục ùn tắc và dần khép bí ẩn hệ thống cơ sở vật chất liên lạc thành phố trên địa bàn.

Trong đó, các dự án giao thông khu Đông TP.HCM sẽ được ưu tiên chấp hành kết thúc, bao gồm tuyến đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây; đường Vành đai 2 (từ cầu Phú Hữu tới nút giao Gò Dưa, nút giao Mỹ Thủy, nút giao An Phú); cầu Thủ Thiêm 2; dự án 4 tuyến các con phố nói quanh Khu đô thị Thủ Thiêm; nút liên lạc khác tại vòng xoay Mỹ Thủy - nhà cửa trọng tâm về giải tỏa ùn tắc liên lạc tại khu vực Hoa Phượng đỏ Cát Lái.

Trong thời kỳ 2018-2020, TP.HCM sẽ tiếp diễn khai triển upgrade, mở mang cơ sở vật chất giao thông phía Đông, như mở mang trục đường Nguyễn Duy Trinh; xây dựng đoạn tuyến kết nối trong khoảng cầu Phú Hữu đến Xa lộ Hà Nội (bao gồm nút liên lạc Bình Thái); xây dựng trục đường nối từ Cảng Cát Lái ra đường Vành đai 2; tăng cấp, mở mang các con phố Nguyễn Thị Định (đoạn từ cầu Giồng Ông Tố đến cầu Mỹ Thủy), upgrade và mở rộng tuyến tuyến phố Tô Ngọc Vân gắn kết trong khoảng đại lộ Phạm Văn Đồng tới Xa lộ Hà Nội...

Về loại hình vận vận chuyển khối lượng lớn hiện đại, theo Ban quản lý đường sắt thị trấn TP.HCM, ngoài công trình tuyến các con phố sắt thị trấn số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dự định kết thúc và đi vào hoạt động dọc trục cửa ngõ phía Đông từ quận 1, Bình Thạnh đến quận 2, 9 và Thủ Đức vào năm 2020, tuyến này còn kết nối đến cả thức giấc Đồng Nai và Bình Dương.

Theo nhận định của các chuyên gia, 2020 sẽ là năm bản lề để thị trường lớn mạnh vượt bậc nhờ vào đa dạng yếu tố tốt. Theo đó, hoạt động mua bán đã có khuynh hướng xuất hiện những khu đô thị vệ tinh lớn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với những khu đô thị lớn có giá làng nhàng và trung bình thấp với diện tích lớn.

Tại TP.HCM, thiên hướng này hiện ra rõ nét nhất tại khu Đông (thị xã 2, 9 và Thủ Đức) khi nhiều chủ đầu tư tận dụng triệt để hệ thống cơ sở liên lạc quy mô lớn đã và đang được đầu tư khá khép kì lạ để sản xuất công trình nhà đất. Savills dự đoán, trong năm tới các thị xã phía Đông TPHCM sẽ dẫn đầu hoạt động mua bán và chiếm đoạt 50% thị phần, các khu thành phố nằm xa trọng điểm tại phía Đông với vừa đủ nhân thể ích và gắn kết tốt sẽ được hoạt động mua bán sắp có tích cực.

Tại khu Đông, thời gian qua các nhà đầu tư bất động sản đã và đang tạo ra hàng loạt dự án nhà ở diện tích lớn, như Đại Quang Minh có khu thị trấn Sala; Kepple Land có khu thị trấn Palm City, Novaland với Lakeview City, Khang Điền có Merita, Venica, dự án căn hộ Jamila và gần đây nhất là công trình nhà vườn Rosita GardenCông ty Địa ốc Phú Long cũng mang ra thị trường một khu đô thị nằm tại xã Phú Hữu, Hưng Hưng vượng Corp đã chính thức trình bày dự án Lavita Charm ra thị trường, Vingroup với dự án gần 10.000 căn hộ đang khiến cho "hot" cả thị trường...

Được cho là nắm khá đa dạng quỹ đất lớn tại khu Đông, Công ty Phát hành Nhà Thủ Đức (Thuduc House - TDH) trước nay rất rất dị tiếng trong các hoạt động đầu cơ công trình trên hoạt động mua bán cũng cho nhân thức sẽ đẩy mạnh đầu cơ tham gia khu Đông trong kế hoạch đưa ra hoạt động mua bán 3.567 căn hộ tầm thường cư, 1.192 lô đất nền, 14.554 m2 văn phòng cho thuê trong kế hoạch từ 2019-2020.

Trong khi, theo tò mò, Sol Villas - khu biệt thự compound cao cấp đầu tiên tại Cát Lái do Công ty Cũ kĩ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC) đầu cơ và DKRA Vn phân phối độc quyền. Mở bán lần đầu vào năm 2018, Sol Villas đạt tỷ lệ thu nạp lên đến 80% chỉ sau vài bốn tuần thông báo. Trong Quý 4/2019, SCC sẽ tiếp tục giới thiệu những căn hấp dẫn nhất để đáp ứng ý định của hoạt động mua bán.

Với 101 ngôi vi la tọa lạc tại trung tâm khu thị trấn PhoDong Village 41ha, Sol Villas chiếm hữu những yếu tố phong cách một khu biệt thự compound gương mẫu. Thêm tham gia đó, đồng đội dân cư Sol Villas sở hữu đa dạng điểm tốt khi nhanh lẹ di chuyển tới trọng tâm hành chính Quận 2 và các trung tâm thương mại: Mega Market, Parkson, Big C, Vincom Mega Mall, hệ thống trường quốc tế các ngành, cũng như các nhân thể ích cao cấp dịch vụ tối đa ý định giải trí, chăm bẵm sức khỏe… trong khu vực.

Theo ghi kiếm được hoạt động mua bán đầu năm 2019, đa dạng khu vực tại khu Đông cách đây không lâu không hoàn thành tăng giá mạnh. Phân tách của giới chuyên ngành, việc giá đất tại khu Đông tăng thêm giá là vấn đề dễ nắm bắt, trong đó yếu tố chính là do sự tạo ra của cơ sở giao thông, giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ các thị xã của khu Đông vào trọng tâm Đô thị. 

Xét ở góc độ yêu cầu chọn khu vực để ổn định chỗ ở, trong mắt người có nhu cầu về nhà ở, các quận khu Đông vẫn đang là chọn lựa thú vị nhất, khác lạ là khu Đông trong tương lai sẽ biến thành khu đô thị sáng tạo.

Nguyên Khang

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: bds