TP.HCM thu hồi các khu đất dự án sử dụng sai mục đích | MuaBanNhaDat

Trước đây, UBND TP.HCM đã ra quyết định thu hồi và bàn giao toàn cục khu đất “quà” rộng gần 11.000 m2 tại góc các con phố Lê Hồng Phong - Vĩnh Viễn (thị trấn 2, thị xã 10) khi hết hạn hợp đồng cho Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Giày Sài Gòn (GSG) vào năm 2020.

Khu đất được giao cho UBND huyện 10 đầu tư xây trường THCS nhằm bổ sung vào quỹ đất giáo dục dịch vụ người dân. Động thái này được thi hành sau khi Thường trực UBND TP.HCM nhận thấy quỹ đất giáo dục trên khu vực quận 10 còn thiếu so với quy định và quy hoạch được duyệt y, khác lạ là quỹ đất dành cho trường THCS chưa đáp ứng được ý định phục vụ học sinh.

UBND huyện 10 được giao khiến việc với SGS về chủ trương của TP, Đồng thời phối hợp các đơn vị can dự yếu tố chỉnh toàn bộ đồ án quy hoạch, trình UBND TP để khiến hạ tầng khai triển công trình trường học.

Gần đây, UBND TP.HCM cũng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, nội dung can dự đến thi hành chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về xử lý sau thanh tra đất đai trên khu vực can hệ đến Kết luận thanh tra số 2889 của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, HĐND TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã thống kê, rà soát tiến độ thi hành các dự án có quyết định thu hồi đất từ năm 2001 tới năm 2011.

tp.hcm thu hoi cac khu dat du an su dung sai muc dich

Chi tiết, trong thời gian này, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho 790 dự án phát hành nhà đất, sản xuất sản phẩm, phúc lợi công cộng; tổng diện tích là 14.540 ha.

Sau đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích dùng đất của 108 dự án, diện tích hơn 1.552 ha và đã vấn đề chỉnh giảm diện tích diện tích của 10 dự án (giảm khoảng 33,8 ha).

Về cơ bản, TP.HCM đã xử lý trạng thái công trình chậm rì rì khai triển, bảo đảm quyền lợi cho người địa phương. Qua rà soát, hiện còn một vài nhân tố tồn đọng như: Số lượng công trình đa dạng, pháp lý phức tạp; công trình trải qua rộng rãi giai đoạn thay đổi Luật Đất đai; Việc giải quyết công trình chưa hài hòa quyền lợi hợp pháp của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân…

Mặt khác, về giải quyết quyền của người dùng đất đối với quy mô đất mà nhà đầu tư chưa đền bù, chưa kiếm được chuyển quyền sử dụng đất, người dân chưa bị thu hồi đất, UBND TP.HCM giao UBND các quận quận kiểm tra tính pháp lý, cấp Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, cấp giấy phép xây dựng và khắc phục các quyền của người dùng đất theo pháp luật.

Ngoài ra đó, UBND huyện thị xã cần làm cho việc với các chủ đầu tư để kiểm tra, bình chọn tiến độ chấp hành công trình; việc lập và phê thông qua dự án đầu tư, tiến độ thực hiện thu hồi đất, tình hình bồi hoàn phóng thích mặt bằng… Qua đó, các quận huyện cần có thông báo tình hình thực hiện, đề xuất gia hạn hoặc không gia hạn thực hiện các dự án.

tp.hcm thu hoi cac khu dat du an su dung sai muc dich

Thông tin trong khoảng Sở TN&MT, tổng số các khu đất đã có quyết định giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất trong khoảng năm 2012 - 2017 là 1.497 khu đất, tổng diện tích 7.417 ha, trong đó có:

  • 1.060 khu đất đã ký hợp đồng thuê đất và cấp Giấy chứng nhận;
  • 98 khu đất đang hoàn thành hồ sơ ký hợp đồng thuê đất;
  • 286 khu đất đang thực hiện hồ sơ xác định giá đất tính thu tiền dùng đất, đơn giá thuê đất;
  • 5 khu đất đã xác định ngừng tiền dùng đất nhưng chưa nộp hoặc trợ thời nộp;
  • 73 khu đất dùng đất sai mục đích, cho thuê, cho thuê lại, lờ lững đưa đất vào dùng, đã có nhà cửa nhưng để trống và chậm rì rì tiến độ xây dựng.

Tiếp đó, Sở TN&MT kiến nghị giải quyết 180 dự án không thi hành kế hoạch sử dụng đất hàng năm trong khoảng 2015 - 2018 của các quận, quận với tổng diện tích 812,9 ha, trong đó có 80 công trình thu hồi đất được HĐND TP nghị quyết chuẩn y với diện tích gần 281,8 ha.

Qua đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bạn dạng lãnh đạo các sở, ngành và thị xã, huyện có can hệ về việc bằng lòng báo cáo, đề xuất của Sở TN&MT trong việc xử lý điều chỉnh, hủy bỏ thu hồi quyết định các công trình cần thu hồi đất đã không khai triển chấp hành đúng chiến lược sử dụng đất hàng năm cấp huyện.

Theo thông tin, 100 dự án trong số này đã được UBND TP phê phê duyệt chiến lược dùng đất hàng năm cấp thị xã từ 2015 -2018 theo thẩm quyền, tổng diện tích đất là 812,9 ha, nhưng tới nay không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất đã được phê chuẩn y. Các trường hợp này đã được Sở TN&MT trình cụ thể, đề nghị UBND TP giải quyết yếu tố phát sinh sau giai đoạn công khai, xử lý.

Đối với 80 công trình thuộc diện cần thu hồi đã được HĐND TP.HCM quyết nghị duyệt y với tổng quy mô đất khoảng 281,8 ha, cần rà soát chặt pháp lý các công trình trình HĐND TP.HCM yếu tố chỉnh, hủy bỏ theo thẩm quyền.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia dat saigon