TQuốc tạo dựng cửa thị trường cho 3 loại thủy sản của vn

Vụ Hoạt động mua bán châu Á - châu Phi cho biết, Tổng cục Thương chính China gần đây có công hàm thông báo đồng ý bổ sung 3 loại thủy sản của vietnam được phép xuất khẩu tham gia nước này.

Theo đó, phía TQuốc cho biết, trên cơ sở vật chất đề xuất của phía Việt Nam, TQuốc đã đồng ý tạo dựng cửa thị trường cho 3 sản phẩm thủy sản gồm ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa vào Danh mục các item thủy sản của vn được phép xuất khẩu tham gia TQuốc.

Phía China cho rằng, các sản phẩm này của vn đã được phía Trung Quốc bắt đầu bình chọn chuỗi hệ thống giữ vững thủy sản, Danh mục hiện cũng đã có các vật phẩm ngao, ốc khác và nguồn cội của 3 vật phẩm thủy sản này được khai thác tự nhiên, được phía Việt Nam quản lý và chứng nhận với quy trình như nhau.

Công bố của phía Trung Quốc cũng yêu cầu vietnam triển khai việc kiểm nghiệm kiểm dịch và cấp Chứng thư theo mẫu đã được nhì Bên hợp nhất để các vật phẩm thủy sản của vn xuất khẩu tham gia TQuốc được khai triển thuận tiện.

Tương tự, với việc mở cửa thêm 3 loại thủy sản nêu trên, đã có 48 loài thủy sản các loại của vietnam được Trung Quốc cập nhật vào Danh mục các vật phẩm thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu tham gia Trung Quốc để khiến thực phẩm và 36 loài được phép nhập cảng làm động vật cảnh và 1 loài làm cho giống nuôi.

Theo thống kê của Hải quan vietnam, 9 tháng đầu năm 2019 tổng kim ngạch xuất khẩu hàng thủy sản của vietnam sang TQuốc đạt 831,81 triệu đô la, tăng 14,19% so với cùng kỳ, chiếm 3,2% tổng lượng xuất khẩu thủy sản của vn ra quả đât.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản