Tư duy 'không gì là không thể' giúp cậu nhỏ xíu gốc Việt mù chữ biến thành giáo sư, tới 40 tuổi vẫn không hoàn thành đeo đuổi ước mơ

Adam Dương ngồi trong phòng thí nghiệm, quan sát các loại dung dịch hóa chất sôi sùng sục. Ông đang hướng dẫn cho một vài thạc sĩ, tiến sĩ đến từ khắp nơi trên nhân loại bằng các quỹ học bổng khoáng đạt. Ở tuổi 40, Adam Dương hiện là giáo sư hóa học tại ĐH Québec à Trois-Rivières (UQTR) tại Canada.

Adam Dương và các học trò cùng nhau đàm luận về đa dạng chủ để trong một bầu không khí thoải mái. Sau khi trao đổi về các chất xúc tác để chế biến hydro, vị giáo sư gốc Việt này đã tổ chức hoạt động cho các sinh viên. Ông muốn bỏ ra tặng học sinh những gì phiên bản thân đã chiếm được: động lực để kiên trì.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 1.

Giáo sư Adam Dương tại ĐH Québec à Trois-Rivières (UQTR) ở Canada (ngoài cùng bên trái). (Ảnh: Radio Canada)

Trong khoảng mù chữ thành cậu ốm ham học

Khi cả gia đình Adam Dương rời Việt Nam sang Pháp, ông mới chỉ có 10 tuổi. Họ định cư tại một quận bỏ ra cho người có điều kiện kinh tế eo hẹp ở đô thị Strasbourg, miền Đông Bắc nước Pháp.

Lần đầu tiên đến trường, Adam Dương không biết phải khiến cho gì. "Tôi chẳng biết đọc hay viết, tôi phải học lại mọi thứ từ đầu", ông công nhận. Bất chấp phần đông những thách thức đó, ông hối hả hứng thú với việc học hành, nhờ sự cổ vũ của các giáo viên. "Con rất giỏi, lại ngoan nữa. Thầy cô ở đây để giúp con mà", họ nói với Adam Dương.

Nhờ tính kiên trì và kỷ luật, từ một cậu bé xíu tới một chữ tiếng Pháp bẻ đôi cũng không biết, Adam Dương đã học lên tới đại học. Sau đó, ông được nhận vào chương trình huấn luyện thạc sĩ của ĐH Strasbourg. Trong số 10 anh chị em ở nhà, Adam Dương là người đeo đuổi đoạn đường học vấn vĩnh viễn nhất.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 2.

Giáo sư Adam Dương hồi ốm. (Ảnh: Radio Canada)

Thế nhưng, tấm bằng thạc sĩ là chưa đủ để thỏa mãn ước mơ của Adam Dương. Ông quyết định rời khỏi nhà, đi xa hơn để ngắm nhìn quả đât và học hỏi thêm về ngành hóa học. Ông đã phải khiến việc vần vật trong một nhà máy suốt cả mùa hè để kiếm đủ tiền vé máy bay sang Canada tậu học bổng mới. Rốt cục, Adam Dương cũng được nhận làm tìm hiểu sinh chuyên ngành nghề Hóa học tại ĐH Montreal.

Chưa dừng lại ở đó, ông còn tiếp diễn gõ cửa những trường đại học tiếng tăm nhất nước Mỹ để theo học chương trình sau tiến sĩ. Quyết tâm và kỹ năng của Adam Dương đã thuyết phục được ĐH California ở Los Angeles (UCLA) và sau đó là ĐH UC Berkeley. Năm 2014, Adam Dương chính thức trở thành giáo sư hóa học tại ĐH Québec à Trois-Rivières.

"Những gì thầy cô đã khiến cho tôi, tôi từng ước sẽ đền đáp bằng bí quyết khiến lại cho người khác một ngày nào đó. Dạy dỗ người nào đó, huấn luyện khách hàng nào đó, cho họ những gì tôi đã được nhận. Phường hội đã cho tôi một số thứ và giờ đây tôi muốn san sẻ lại với những người khác. chậm tiến độ chính là động lực, là ngọn lửa mà tôi luôn sắm phương pháp giữ cho nó cháy mãi", vị giáo sư 40 tuổi cho nhân thức.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 3.

Giấc mơ biến thành vận động viên thể dục công cụ

Dường như việc học, Adam Dương còn ôm ấp một giấc mơ khác từ thuở ốm: biến thành vận khích lệ thể dục khí cụ. Ông luôn khát khao được như 7 nữ vận cổ vũ thể dục công cụ đã đoạt huy chương vàng đầu tiên cho đoàn Mỹ tại Thế vận hội Atlanta năm 1996.

Lần đầu tiên anh nghĩ lại về chuyện này là khi đưa 2 con đến phòng đồng đội dục nơi mình đang giảng dạy. "Nhìn các con qua cửa sổ, tôi cũng muốn được tập như chúng, được nhảy đầm trên tấm bạt lò xo, dancing ngựa,... Nhưng tôi nghĩ rằng cơ thể bản thân mình đã quá già và những bài tập này là quá khó", ông nói.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 4.

Thể dục khí cụ là một trong những giấc mơ xưa của Adam Dương. (Ảnh: Radio Canada)

Huấn luyện viên của Adam Dương - cô Jade Loranger chẳng bao giờ quên được ngày trước tiên ông tới tập. Ông làm cho cô Loranger hoàn toàn quá bất ngờ bởi nỗ lực tập dượt của bản thân. "Đôi mắt anh ấy sáng ngời như những ngôi sao", vị huấn luyện viên nói. "Khi tới đây, anh ấy muốn học mọi thứ, luyện tập hồ hết".

Vị giáo sư này làm cho cô Loranger đi trong khoảng bất ngờ này sang bất ngờ khác. Chỉ một vài 04 tuần mà ông đã chấp hành được những bài tập mà ít người ở độ tuổi 40 dám chấp hành.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 5.

Ở tuổi 40, ông vẫn rất nỗ lực tập luyện dù thân thể đã không còn dai sức. (Ảnh: Radio Canada)

"Đây là một môn sport khá phức tạp. Dù đã 40 tuổi rồi nhưng anh ấy bùng nổ như một quả bom vậy. Anh ấy dancing lên, nhào lộn mà không hề lúng túng. Vấn đề đó khiến cho tôi rất ấn tượng", Loranger cho biết. Có lẽ cô không nhân thức rằng, chẳng có gì khiến cho khó được người đã từng mở đầu từ con số 0 ở tuổi lên 10.

Đối với Adam Dương, không có gì là không thể.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Radio Canada


Tham khảo thêm: bat dong san