Tuần 14-18/9: Ngóng trông KQKD quý 3, VN-Index thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm?

Tuần đàm phán 7-11/10 diễn ra với kịch bản giằng co của thị trường và chỉ số VN-Index căn bản ngả nghiêng trong biên độ hẹp, quanh co ngưỡng 990 điểm. Kết thúc tuần đàm phán, VN-Index dừng tại 991,84 điểm, tăng nhẹ 0,43% so với tuần lúc trước. Hàng ngũ cổ lỗ phiếu nhà băng, nguồn vốn, VN30 vẫn hấp dẫn dòng tiền khá tốt, qua đó giúp giữ nhịp thị trường.

Thanh khoản tuần qua sụt giảm nhẹ với trị giá khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.886 tỷ đồng/phiên, giảm 12% so với tuần trước đây. Việc thị trường đi ngang với thanh khoản sụt giảm cho thấy sự thận trọng của giới đầu tư trong bối cảnh ngưỡng 1.000 điểm đang không dễ vượt lên.

Về giao dịch khối ngoại, họ tiếp diễn bán ròng trong cả 5 phiên đàm phán nhưng sức ép đã giảm đáng kể, chỉ còn 264 tỷ đồng. Trong tuần có những thời điểm khối ngoại tìm ròng khá tốt, tuy vậy thương lượng thỏa thuận tại một vài cũ rích phiếu đã khiến trị giá giao dịch khối ngoại đảo chiều.

Điểm hăng hái tuần qua đến trong khoảng dòng vốn ETFs khi FTSE Việt Nam ETF sau công đoạn liên tiếp bị rút vốn đã sản xuất ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 2,9 triệu USD (68 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, VNM ETF, VFMVN30 ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF đều bị rút vốn, nhưng trị giá là không đa dạng.

Giá dầu tuần qua có sự bình phục khá mạnh nhờ những thông tin cung cấp như sản lượng OPEC có thể sụt giảm, tàu chở dầu Iran bị tấn công hay cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có dấu hiệu hăng hái. Hoàn thành phiên 11/10, giá dầu WTI lên mốc 54,78 đô la Mỹ/cỗ ván, tăng 3,5% so với tuần lúc trước.

Trông ngóng KQKD quý 3, VN-Index thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm

Trong tuần giao dịch 14-18/9, những tin tức tích cực từ cuộc hiệp thương thương mại Mỹ - Trung sẽ là yếu tố ảnh hưởng lớn tới hoạt động mua bán. Tham gia cuộc hiệp thương cuối tuần qua, Trung Quốc đã đồng ý tìm 40 – 50 tỷ đô la mỗi năm nông sản Mỹ, chấp nhận với một số giải pháp về quyền chiếm hữu trí não và có một vài nhượng bộ liên quan tới ngành phục vụ nguồn vốn và tiền tệ. Đổi lại, Mỹ sẽ hoãn đợt tăng thuế mới mà theo dự kiến sẽ có hiệu lực kể trong khoảng tuần đến. Đương nhiên Mỹ chưa quyết định về việc có hoãn đợt tăng thuế của tháng 12 hay không.

Mặc dù thỏa thuận hạn dè bỉu này có thể giải quyết được những trở ngại ngắn hạn, nhưng một số vấn đề khó khăn nhằn nhất vẫn còn sống sót, tiêu biểu là các cáo buộc Trung Quốc ăn trộm quyền sở hữu trí tuệ, cưỡng ép chuyển giao công nghệ và trợ cấp cho các cấp kĩ nghệ nội địa.

Tuy vậy, cuộc hiệp thương thương nghiệp Mỹ - Trung tham gia cuối tuần qua vẫn được coi là bước bỗng phá lớn nhất trong vòng 18 04 tuần và vấn đề này có thể cung cấp ít rộng rãi cho hoạt động mua bán chứng khoán.

Nội địa, tin tức đáng xem xét sẽ đến từ lên tiếng KQKD quý 3 của các doanh nghiệp. Đây sẽ là nhân tố trọng yếu, ảnh hưởng lớn đến khuynh hướng thị trường trong quá trình nửa cuối tháng 10.

Trong khi đó, hoạt động giao dịch khối ngoại cũng là nhân tố cần xem xét. Trong tuần cách đây không lâu, dòng vốn ngoại đã trở lại ở một số thời điểm và nếu như khuynh hướng này tiếp tục duy trì sẽ cung cấp cho VN-Index đoạt được mốc 1.000 điểm.

Trên thực tế, chúng ta có thể hy vọng dòng vốn ngoại sẽ sớm quay về. Với dòng vốn ETFs, những tín hiệu hăng hái từ đàm phán thương nghiệp Mỹ - Trung; Hy vọng FED hạ lãi suất có thể giúp dòng vốn này trở lại. Ngoài ra đó, thị trường Việt Nam sẽ tiếp diễn đón nhận dòng vốn trong khoảng các quỹ Frontier Markets tăng thêm tỷ lệ.

Tuần 14-18/9: Ngóng chờ KQKD quý 3, VN-Index thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm? - Ảnh 1.

VN-Index sẽ thêm một lần thách thức ngưỡng 1.000 điểm

Về diễn biến hoạt động mua bán tuần 14-18/9, CTCK Bảo Việt (BVSC) dự đoán VN-Index sẽ tiếp diễn có bất định giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong vùng từ 980-983 điểm đến 998-1004 điểm. Thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến phân hóa mạnh giữa các đội ngũ cũ rích phiếu phụ thuộc tham gia tin tức kết quả buôn bán quý 3 cụ thể của từng doanh nghiệp. Các cấp dự kiến có kết quả lợi nhuận khả quan trong quý 3 theo dự đoán của BVSC gồm có nhà băng, bán lẻ, BĐS, điện, cao su thiên nhiên, cao su săm lốp…BVSC cho rằng cổ phiếu của các nhóm ngành nghề này vấn đề chỉnh vẫn được xem là thời cơ để tìm tham gia cho các chủ đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao.

Bình thường ý kiến, CTCK SHS dự báo VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang và thu thập với biên độ từ 980-1.000 điểm (trendline nối các đáy từ 04 tuần 1/2019 - trendline nối các đỉnh trong khoảng bốn tuần 10/2018). Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã tìm lúc trước. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng kế hoạch tậu thấp (buy low) khi chỉ số lùi về gần ngưỡng hỗ trợ 980 điểm và bán cao (sell high) khi chỉ số tiến tới gần ngưỡng chống cự 1.000 điểm trong công đoạn tích lũy đi ngang hiện tại.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất