Từng ấp ôm tham vọng huy động vốn 100 triệu USD, diện tích ngang ngửa Redsun, vì đâu chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… nay phải cửa đóng then cài, bị mấy chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ?

Xét về diện tích điểm bán, với 200 cửa hàng, Huy vietnam - chủ của chuỗi Món Huế, Phở Ông Hùng… là một thế lực không hề thua kém CTCP Đầu cơ Thương nghiệp Thế giới Mặt Trời Đỏ (Redsun ITI) - chủ của chuỗi King BBQ, Thai Express, Khao Lao…

Điểm khác lạ lớn nhất, ngoài việc Huy Việt Nam gọi vốn được 15 triệu đô la và tự thành lập chuỗi còn Redsun câu kết vừa tự mở siêu thị vừa nhượng quyền, còn nằm ở vật phẩm và chất lượng item.

Thảng hoặc có một công ty nào khi công bố về ý tưởnrg niêm yết trên sàn chứng khoán Hongkong lại bị một loạt đối tượng mua hàng trong khoảng quê hương comment chê đồ ăn rộng rãi như Huy vn.

Tuy nhiên, một ông chủ chuỗi nhà hàng (xin được giấu tên) phân tách: Chẳng hề đồ ăn không tuyệt vời hay chất lượng phục vụ không tốt, có nhẽ mô phỏng lựa chọn không thích hợp cộng với rủi ro dòng tiền mới là điểm tử huyệt của Huy vietnam.

Một điều trong mô hình buôn bán của Món Huế , Phở Ông Hùng là tính không may khi mở rộng, khi chi tiêu/khách không được cao trong tương quan so sánh với chi phí bỏ ra cho các mặt bằng đắc địa mà họ chọn.


Tại sao Món Huế, Phở Ông Hùng không nên thuê mặt bằng đắc địa?

Từng ôm tham vọng huy động vốn 100 triệu USD, quy mô ngang ngửa Redsun, vì đâu chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… nay phải cửa đóng then cài, bị mấy chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ? - Ảnh 1.

Về căn bản, một đơn vị F&B khi thuê mặt bằng đắc địa thường hy vọng: Chi tiêu trên đầu khách lớn, hoặc Lượng quay vòng khách phải với tốc độ cao (Ở đây, chúng tôi chưa đề cập tới trường phù hợp những đơn vị chấp nhận lỗ tại một vài điểm bán đắc địa nhằm tăng nhận diện nhãn hàng).

Lấy Chẳng hạn: Buffet King BBQ của Redsun ITI có giá thành rơi tham gia khoảng 220.000 - gần 400.000 đồng (sau thuế VAT). Tương tự, chi tiêu chung của một người khi tham gia King BBQ sẽ ở mức 300.000 - 350.000 đồng/người. Thời điểm sử dụng bữa rơi tham gia khoảng 60 - 90 phút. Mức chi phí/khách thế này cộng với tỷ trọng lấp đầy sẽ đủ bù đắp cho chi tiêu mặt bằng đắt đỏ.

Mô phỏng của Món Huế phục vụ không được nhanh, các món cần thời gian sản xuất lâu. Chi tiêu/khách khó khăn có thể cover được chi tiêu mặt bằng đắt đỏ

Highlands Coffee cũng là một thương hiệu thường thành lập ở các địa điểm đắc địa. Case này rơi tham gia trường thích hợp kỳ vọng 2 - Lượng quay vòng khách nhanh. Khách có thể lép cả ngày thay vì chỉ có thể sử dụng vào buổi trưa và buổi tối như mô phỏng nhà hàng. Mô phỏng của Highlands cũng khá tiết kiệm trong điều hành với lượng nhân viên sử dụng/ca làm cho việc ở mức khá ít.

"Bằng phương pháp đó (tuy nhiên cộng thêm tỷ lệ bàn ghế trống thấp), doanh thu từ khách hàng mới đảm nhiệm được chi tiêu cho những mặt bằng lớn và đắt đỏ. Mô phỏng của Món Huế phục vụ không được nhanh, các món cần thời điểm sản xuất lâu, sản phẩm lại là những món nửa ăn chơi, nửa ăn chính. Mô hình kinh doanh mập mờ. Đó là lý do tôi nghĩ là số tiền chi tiêu/khách không đủ tốt để cover được những mặt bằng rất đắt đỏ như Món Huế đã làm", vị này phản hồi.

Vị này cũng phân tách, trong kinh doanh F&B, rộng rãi người cứ nói về câu chuyện mặt bằng, nhưng ông nghĩ là mặt bằng ko phải lý do quan trọng nhất quyết định sự thành công, mà yếu tố quan trọng hơn là sắm ra được một mô phỏng buôn bán phù hợp.

Chính mô phỏng buôn bán đấy sẽ quyết định việc nên chọn mặt bằng ở đâu: Ngã ba, ngã tư, ở mặt phố chính hay xã bé bỏng, hoặc chỉ cần 1 xe đẩy, thậm chí không cần không gian vật lý với mô phỏng Cloud Kitchen (bán đồ ăn trên mạng).

"Việc lựa chọn mô phỏng kinh doanh sẽ quyết định tập đối tượng mua hàng mục tiêu, thực đơn tương hợp, chi tiêu/khách sẽ là bao lăm, dẫn tới việc một khách chi tiêu từng đó nên lựa chọn mặt bằng nào cho thích hợp. Chính cho nên, trong F&B, mô phỏng kinh doanh mới là vấn đề quan trọng nhất, ko phải mặt bằng", vị này phân tách.


Công nợ của nhà cung cấp là dòng tiền rất cám dỗ

Từng ôm tham vọng huy động vốn 100 triệu USD, quy mô ngang ngửa Redsun, vì đâu chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… nay phải cửa đóng then cài, bị mấy chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ? - Ảnh 2.

"Kinh doanh trong mảng F&B có câu chuyện rủi ro về dòng tiền. Tiền từ nhà cung cấp thường không hề trả ngay, còn tiền tài khách hàng lại thu về tay ngay ngay tức khắc. Có thể lấy dòng tiền đó để đầu cơ mới và mở mang".

"Nếu như việc giữ vững đó không tốt, rất có thể tiền để mở mang đầu cơ chính là tiền dùng của nhà cung cấp hoặc tiền trong khoảng việc gọi vốn. Giữ vững dòng tiền không tốt thì hiện trạng tắc dòng tiền sẽ tới rất với tốc độ cao", ông cho nhân thức.

Làm F&B rất dễ bị cám dỗ bởi dòng tiền, khi tiền của nhà cung ứng có thể nợ đọng, còn tiền của khách hàng thì thu về tay ngay lập tức. Phổ thông DN đã sử dụng tiền của nhà cung cấp để mở mang đầu tư.

Cũng kinh doanh chuỗi F&B, ông cho rằng mối quan hệ giữa một chuỗi nhà hàng với các nhà cung ứng thực phẩm là mối quan hệ qua lại, tức cả 2 bên cung cấp cho nhau cùng tạo ra, chứ ko phải bên nào có thể bắt chẹt được bên nào.

Đặc thù của ngành nghề nhà hàng là sau khi nhập một lượng hàng ổn định và đều đặn, giống như chuỗi bách hóa bán từng cái, sẽ có công nợ. Công nợ này, về phía nhà hàng thường mong muốn có được công nợ càng dài càng tốt, để tối ưu hóa dòng tiền. Còn các nhà bán hàng sẽ mong thời gian công nợ càng ngắn càng tốt.

Thời gian công nợ chi tiết tùy vào hội đàm của 2 bên với nhau, từng chuỗi cũng sẽ có các chế độ khác nhau.

"Tư nhân bên tôi không quá cần thiết, trả tiền theo tháng, đúng ngày mời các nhà cung ứng đến trả tiền. Nhưng có những công ty muốn mượn dòng tiền đó để sử dụng cho các chỉ tiêu khác. Việc này tùy vào quyết định về mặt nguồn vốn của từng bên", ông cho nhân thức.

Công nhận việc đưa ra một công thức đúng để kinh doanh F&B thắng lợi là rất khó, bởi rủi ro ai cũng vấp phải, kể cả có kinh nghiệm trong ngành này nhưng khi thành lập một mô hình mới vẫn có rủi ro cao, nhưng ông vẫn nhắn nhủ người dùng buôn bán chuỗi F&B cần chú ý 3 điểm:

1- Sắm một mô hình kinh doanh phù hợp, phù hợp với phong cách của người founder, và phù hợp với tài năng tài chính bản thân mình có thể giữ vững được.

2- Khi khiến nên "lean startup" - "khởi nghiệp tinh gọn" để test nhanh chừng ưng ý của hoạt động mua bán. Cần test ở diện tích bé trước khi bung ra lớn, test ở điểm gầy trước khi bung ở điểm lớn.

3- "Quan trọng nhất, làm cho trong ngành F&B rất dễ bị cám dỗ bởi dòng tiền. Cần phải giữ vững được dòng tiền tốt, dòng tiền doanh thu phải cáng đáng được chi tiêu dành. Đừng dùng tiền của nhà cung ứng để chi các khoản khác vì đó là khoản rất cám dỗ", vị này nhấn mạnh.

Theo Bảo Bảo

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat