Vấn đề chỉnh cục bộ Quy hoạch thông thường xây dựng Thủ đô: Sinh ra trọng điểm đô thị mới phía Đông Bắc

Sắp đến, khu vực này được dự đoán còn chuyển biến khỏe khoắn hơn sau khi Thủ tướng Chính phủ có quan điểm về việc vấn đề chỉnh toàn cục Quy hoạch thông thường xây đắp Hà Nội Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn tới năm 2050.

"Thỏi nam châm" hút dân nội đô

Tại Công văn số 463/TTg-CN ngày 11/4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP Hà Nội chủ trì, phối phù hợp với Bộ Xây đắp và các tập đoàn liên quan tìm hiểu quy hoạch các khu thành phố tiến bộ, có hệ thống hạ tầng khoa học và hạ tầng phường hội đồng bộ tại khu vực: Đông Anh, Gia Lâm, Yên ổn Viên và Long Biên, hạn nhạo báng tối đa việc xây đắp các nhà cửa thấp tầng. Việc này nhằm giảm chuyên chở dân số trong khu vực nội thành lịch sử trong khoảng 1,26 triệu dân xuống còn 0,8 triệu dân theo Quyết định 1259/QĐ-TTg mà Thủ tướng đã ban hành năm 2011. Vừa qua nhất, ngày 17/5/2019 Thủ tướng tiếp diễn giao UBND TP Hà Nội hợp nhất với Bộ Xây đắp công bố phương án điều chỉnh một phần quỹ đất trên khu vực huyện Gia Lâm để xây đắp các khu thành phố tân tiến, công viên chuyên đề, tiệm tạm hóa giải trí, các khu công viên cây cỏ…

Chỉ huy của Chính phủ là động lực quan trọng để khu vực phía Đông Thủ đô "cựa mình" tỉnh. Quỹ đất rộng, cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện, khác lạ với "điểm nổi bật" của hệ thống hạ tầng giao thông đã hoàn chỉnh bao gồm các tuyến các con phố huyết mạch như Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, trục đường Đê Ngọc Thụy - Thượng Thanh Quốc lộ 5 kéo dài… và các cây cầu lớn như Nhật Tân, Đông Trù, Vĩnh Tuy... giúp việc di chuyển trong khoảng khu vực phía Đông tham gia trung tâm TP hay tới các tỉnh ven Hà Nội nhờ đó được rút ngắn và dễ dãi. Trong kế hoạch phát hành giao thông, Hà Nội sẽ xây thêm 4 cây cầu mới tại khu vực này là cầu Tứ Liên, cầu Đuống 2, cầu È cổ Hưng Đạo và cầu Giang Biên. Cùng với đó những khu đô thị, khu kĩ nghệ và trọng tâm sắm sửa, ở dọc đường, trên hè phố công cộng… đã và đang hiện hữu tại khu vực quận Gia Lâm như đại thị trấn VinCity Ocean Park, tiệm tạm hóa Vinpearl Land và những nơi công cộng công cộng TP… được nếu như những thỏi "nam châm" lôi cuốn dân cư từ vùng thành phố lõi chuyển sang các khu vực Long Biên, Yên ổn Viên, Gia Lâm, Đông Anh sinh sống.

Nhân tố chỉnh để tạo ra

Thi hành chỉ huy của Chính phủ cũng như TP về việc yếu tố chỉnh quy hoạch, Phó Chủ toạ UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần cho biết, bây chừ quận đang phối thích hợp với Viện Quy hoạch Xây đắp Hà Nội khai triển lập nhân tố chỉnh các quy hoạch phân khu đô thị N9, N10, N11. song song tập trung thi hành phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch đối với các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu trung tâm 7 phố Lặng Thường, Lặng Viên, Đình Xuyên, Dương Hà, Phù Đổng, Đông Dư, Đa Tốn.

Can dự đến yếu tố này, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và tạo ra thành phố Hà Nội cho nhân thức, việc sản xuất thành phố Hà Nội sang khu phía Đông Bắc sông Hồng gồm các quận Đông Anh, Gia Lâm, quận Long Biên đều đã được xác định tại Quy hoạch thông thường xây dựng Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1998 và 2011. Tới năm 2003, huyện Long Biên được thành lập từ việc tách một phần của huyện Gia Lâm. Đây là bước đột nhiên phá đầu tiên trong lịch sử phát hành Thủ đô khi nội đô vượt sông Hồng sang phía Đông. Khác lạ, trong phiên bản quy hoạch năm 2011 chắc chắn khu vực phía Bắc còn trở thành trung tâm mới của Hà Nội. Với xác định phương hướng tạo ra này, khu vực quận Đông Anh đã được quy hoạch xây dựng các nhà cửa có tầm cỡ tổ quốc như Trung tâm hội chợ triển lãm, Nhà thờ Kim Quy, nâng tầm khu di tích Cổ hủ Loa… Dĩ nhiên, trong quá trình khai triển các công trình trong khoảng năm 2011 tới nay vấp phải những khó khăn do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trước thực tại này, rõ ràng yên cầu cần phải nhân tố chỉnh quy hoạch để phù hợp với quá trình phát hành mới.

Cùng với chiến lược phát triển các thành phố nhằm giãn mật độ dân số đang tăng lên ở khu vực trung tâm, Thủ đô cũng đang đẩy nhanh tỷ trọng đô thị hóa. Những khu vực còn dư địa và tiềm năng để sản xuất như Long Biên, Gia Lâm và Đông Anh đều là những khu vực phù hợp với định hướng phát hành đó. Các chuyên gia quy hoạch hy vọng, khi được tập trung đầu cơ sản xuất về cơ sở vật chất giao thông, cơ sở vật chất phường hội, phục vụ, 3 địa điểm “quà” trên cam kết sẽ trở thành trung tâm mới của Hà Nội trong tương lai gần.

Theo Vũ Lê

Kinh tế thành phố


Xem thêm: dịch vụ bất động sản