Vì sao nhà liền thổ được lòng chủ đầu tư? | MuaBanNhaDat

Nhà đất liền thổ tăng vọt

Hoạt động mua bán biệt thự, nhà phường thấp tầng tại TP.HCM do khan hãn hữu nguồn cung nên có sự khó khăn gắt gao của giới đầu tư để săn được dự án tốt. Số liệu từ JLL vietnam cho thấy, trong 6 tháng đầu năm nguồn cung nhà thấp tầng tại TP.HCM tiếp tục rơi vào khan thi thoảng. Lượng nhà liền thổ chào bán nửa đầu năm 2019 chỉ đạt hơn 1.100 căn, giảm hơn 60% so với cùng kỳ, phần nhiều tới trong khoảng quá trình tiếp theo của các công trình hiện hữu và tập trung vào dòng sản phẩm nhà liền kề, nhà phố thương mại, dòng vật phẩm vi la khá hạn chế.

Tính riêng trong quý 3/2019, toàn TP.HCM chỉ có chưa đến 230 vật phẩm nhà thấp tầng rao bán, 90% trong số đó đều là trong khoảng các dự án hiện hữu. Đây là mức rao bán thấp kỷ lục kể từ khi hoạt động mua bán phục hồi tham gia năm 2014. Đa số nguồn cung mới tập trung vào dòng sản phẩm nhà liền kề, khi mà biệt thự không có thêm công trình mới nào.

Sự khan hãn hữu nguồn cung khiến thanh khoản nhà liền thổ tại TP.HCM luôn đạt mức cao. Theo khám phá, phần lớn nguồn hàng nhà liền thổ rao bán trên thị trường đều nhận được tín hiệu thương lượng tích cực, riêng dòng sản phẩm trung cấp giá trong khoảng 5-8 tỷ đồng có mức tiêu thụ đạt hơn 90%. Yêu cầu mua tậu nhà phường liền kề và nhà phố thương mại vẫn duy trì ở mức cao nhất hiện thời.

vi sao nha lien tho duoc long nha dau tu

BĐS liền thổ trong các khu thị trấn lớn càng ngày càng được chuộng. Ảnh minh họa

Khuynh hướng đầu cơ nhà liền thổ tại TP.HCM đẩy mạnh một phần do tác động từ sự chuyển dịch dòng vốn của giới đầu cơ. Thay vì dồn vào một chỗ vào thị phần căn hộ cao cấp, chủ đầu tư có thiên hướng dịch chuyển dòng vốn sang item nhà liền thổ nhờ chiếm được lợi nhuận vốn hóa tốt hơn trong khi diện tích đầu tư tương đương. Không chỉ đầu tư lướt sóng hay sang nhượng, khách sắm nhà liền thổ thương lượng xuất hành trong khoảng cả yêu cầu tìm để ở và cho thuê chiếm giữ nhiều phần. Chính bởi vậy, ngay cả giao dịch sang nhượng tại thị trường thứ cấp cũng rất gian truân do ý định sắm cao nhưng tỷ lệ sản phẩm hiện hữu rất thấp.

vi sao nha lien tho duoc long nha dau tu

Khách hàng xem mô hình nhà biệt thự của một công trình tại TP.HCM. Ảnh: Phương Uyên

Xu hướng đầu cơ mới

Theo các công ty, ở mỗi thị phần sản phẩm đều có đối tượng đối tượng mua hàng riêng, vì thế, dù thuộc thị phần giá cao nhưng thực tiễn lượng khách tài chính khá giả thường thích tìm mua nhà phường, biệt thự trong các khu đô thị, thậm chí có thời điểm không còn nguồn hàng để tung ra cho khách. Nhất là những dự án ở vị trí đắc địa, ven sông, ven biển, giá đất cũng tăng bỗng nhiên biến do yêu cầu ở tinh khiết, thuận tiện.

Việc hạn chế nhạo nguồn cung đã làm giá BĐS nhà liền thổ tăng mạnh trong thời điểm qua. Có những công trình ghi nhận mức tăng tuyệt hảo trong khoảng 150-200%/năm. Hình như đó mức tăng giá thứ cấp làng nhàng đạt 30-40%/thời kỳ bán ở đa số các công trình thành phố hoàn thiện. Giá sàn sơ cấp vật phẩm nhà liền thổ tại TP.HCM trong quý 3/2019 trung bình rơi tham gia mức 110 triệu/m2, tăng thêm 18 triệu/m2 so với mức 92 triệu/m2 thời điểm quý 2 và gia tăng 25 triệu/m2 so với tầm giá 85 triệu/m2 thời điểm quý 1/2019. Việc các công trình mới hạn chế giễu đi kèm với các công trình hiện hữu có chất lượng tạo ra tốt đã ảnh hưởng mạnh lên mức tăng giá bán sơ cấp ở thị trường nhà liền thổ.

Từ nay tới cuối năm, TP.HCM gần như không có thêm bất cứ công trình nhà liền thổ nào rao bán. Theo dự đoán của các tổ chức tìm hiểu và thực tiễn hoạt động mua bán, nguồn cung mới nhà phố, vi la dự đoán sẽ giảm trong những năm tiếp theo. Ngoài ra nguồn cung đến trong khoảng giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu không còn phổ biến, những rủi ro chế độ khó khăn tiên lượng can hệ đến trật tự cấp giấy phép xây dựng sẽ làm cho nguồn cung trong tương lai tiếp tục khan thảng hoặc. Trong bối cảnh tâm lý khách hàng đang tốt như hiện thời, đa phần các công trình hiện hữu sẽ tiếp diễn tăng giá, đặc biệt ở phân khúc nhà liền thổ trong các khu thị trấn lớn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản