Vì sao nhà ở tại Dĩ An (Bình Dương) tăng giá chóng mặt?

Giá biến động tăng mạnh

Mục sở thị hoạt động mua bán Bình Dương gần đây, chúng tôi kiếm được thấy mặt bằng giá đất thổ cư, nhà phường xây sẵn ghi nhận chi phí tăng khoảng 15-20% trong vòng một năm, riêng các dự án đã có sổ đỏ mức tăng đạt trong khoảng 25-30%/năm. Nếu lấy mốc trong khoảng 3 năm quay về đây, đất nền tại Dĩ An, Bình Dương có biên độ tăng giá trong khoảng khoảng 60-100% (tùy công trình).

Theo ghi kiếm được, từ khoảng đầu năm 2019 tới nay, mức tăng giá trên thị trường thứ cấp có phần “chững lại”, mức tăng chỉ bất biến ở các dự án đã có pháp lý toàn diện, trong khi các công trình đất nền chưa ra được sổ, biên độ tăng chậm rì rì hơn.

Khám phá thực tế cho thấy, giá đất tại Dĩ An đã có sự biến động khá mạnh trong những năm qua. Đất tại khu vực trọng tâm thị thị trấn Dĩ An hiện nao núng từ 60-90 triệu tiền việt/m2 (bí quyết đây 2 năm thì chỉ khoảng từ 30-50 triệu đồng/m2).

Vì sao nhà đất tại Dĩ An (Bình Dương) tăng giá chóng mặt? - Ảnh 1.

Những dự án KDC hạ tầng đã hoàn chỉnh, có sổ riêng từng căn/nền giá ghi kiếm được cô động tăng nhanh. Ảnh:HV

Trong đó, giá đất tăng mạnh diễn ra quành ngã tư 550 tại Dĩ An. Đầu năm 2018, giá đất mặt tiền DT 743 trong bán kính 500m nói quanh ngã tư 550 rơi vào khoảng 30 triệu tiền việt/m2. Đến đầu 04 tuần 6/2019 giá đất tại đây đã chạm ngưỡng 45 - 60 triệu đồng/m2 (tùy địa điểm). Khác lạ, tại khu vực nói quanh Vincom Plaza hiện cũng thương lượng với tầm giá 45-60 triệu tiền việt/m2, tăng gấp rưỡi cùng kì năm trước.

Bên cạnh đó, một số khu lân cận gần trọng điểm như P.Đông Hòa, P.Dĩ An, P.Tân Đông Hiệp, P.An Bình… có tầm giá từ 35-38 triệu tiền việt/m2. Mức này cũng đã tăng khoảng 7-8 triệu đồng/m2 so với thời điểm đầu 2018.

Một vài khu vực xa hơn thì giá đất nền nao núng trong khoảng 20-28 triệu đồng/m2 (tùy đất dự án hoặc đất của dân). Giả dụ so với bí quyết đây một năm, giá tiền này cũng đã tăng chí ít 15%/năm.

Mức tăng giá này ghi kiếm được ở các dự án đã ra mắt phương pháp đó 1-2 năm, hiện nay hoạt động mua bán nơi đây cũng “bình thường cảnh” như thị trường Tp.HCM: Nguồn cung mới chào bán khá khan hãn hữu. Chính sự khan hãn hữu này cũng là một phần xuất xứ làm cho giá bất động sản liền thổ nơi đây bất định tăng lên trên hoạt động mua bán thứ cấp.

Tại khu vực gần trọng điểm thị xã hiện chỉ hình thành một số công trình nhà phố xây sẵn và căn hộ bình thường cư với số lượng chào hoạt động mua bán không đáng kể. chả hạn, dự án nhà phố xây sẵn Louis Resident tại Đông Hòa, Dĩ An chào bán 36 căn với chi phí 3,3 tỉ đồng/căn (quy mô 68-103m2).

Phương pháp đó không xa, dự án căn hộ tầm thường cư Charm City cũng đang chào hoạt động mua bán với giá tiền trong khoảng 1,6 tỉ đồng/căn.

Hay 2 dự án đối diện Suối Tiên (Dĩ An) là Bcons Suối Tiên và Bcons Miền Đông cũng đã giữ chỗ hết nhưng với số lượng căn cũng khá ít oi tầm 1.400 căn cho 2 dự án.

Còn lại, thăm dò cho thấy, nhiều phần nguồn cung chào bán ở hoạt động mua bán Dĩ An ở thời điểm này đến từ các công trình cũ, hoặc đất trong dân, nằm xen kẽ ở các căn nhà đã được xây lên cách đó 1-2 năm. Rất ít công trình KDC được chào bán ở thời gian này, Có chăng, một vài công ty địa ốc đang có quỹ đất, lên chiến lược về nguồn cung ở giai đoạn cuối năm 2019 tới đầu năm 2020.

Phần lớn tới trong khoảng nhu cầu mua ở thực

Ko phải ngẫu nhiên mà hoạt động mua bán bất động sản Dĩ An, Bình Dương có sự cô động tăng giá khá tuyệt hảo trong những năm qua. Theo các chuyên gia, chừng tăng giá của hoạt động mua bán tương đương với khu vực phía Đông của Tp.HCM như khu vực Q.9, Q.2, Q. Thủ Đức.

Xuất xứ xuất phát từ cơ sở hạ tầng đã và đang hoàn thiện chỉn chu, cùng với nhu cầu sắm BĐS ở khu vực này không có dấu hiệu giảm nhiệt.

Ví như như thời điểm trước các dự án BĐS dồn vào một chỗ đa phần ở thành phố mới Bình Dương, TP Thủ Dầu Một, thị phố Bến Cát thì vừa mới đây sự nhộn nhịp lại diễn ra tại thị phường Dĩ An, thị phường Tân Uyên. Nguyên nhân căn bản là do cơ sở liên lạc khu vực phía Đông thức giấc Bình Dương đang được đầu tư ồ ạt theo chiến lược hình thành tam giác kinh tế Bình Dương - Tp.HCM - Đồng Nai.

Trong đó, Dĩ An là khu vực nơi dồn vào một chỗ đa dạng khu giễu cợt xuất, với 7 khu kĩ nghệ đã đi vào hoạt động là Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, Bình Tuyến phố, Tân Đông Hiệp A, Tân Đông Hiệp B, KCN Tân Bình, Cụm kĩ nghệ may mặc Bình An.

Vì sao nhà đất tại Dĩ An (Bình Dương) tăng giá chóng mặt? - Ảnh 2.

Nguồn cung khan thi thoảng cộng với cơ sở vật chất liên lạc kết nối tốt với các khu vực, BĐS liền thổ tại Dĩ An Bình Dương theo tò mò chưa có tín hiệu hạ nhiệt. Ảnh:HV

Dường như, trên khu vực thị xã Dĩ An đã và đang hiện ra vài khu thành phố mới có quy mô khá lớn. Khác biệt, vừa qua, HĐND tỉnh giấc Bình Dương chính thức lên tiếng Quyết nghị đống ý Đề án xây cất đô thị Thuận An và đô thị Dĩ An trực thuộc thức giấc. Nghị quyết số 29/NQ-HĐND đống ý Đề án kiến tạo thành phố Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương trên hạ tầng chuyển nguyên trạng quy mô thiên nhiên, dân số, địa giới hành chính và số đơn vị hành chính trực thuộc của thị xã Dĩ An.

Vấn đề này đã tác động rõ nét tới hoạt động mua bán BĐS trên khu vực ở cả người mua thực lẫn giới đầu cơ trong suốt thời điểm qua.

Dường như, có một thực tại là, so với các thị trường khác giá nhà đất tại Bình Dương tăng lên xuất hành trong khoảng yêu cầu khai thác sử dụng hơn là mục đích đầu cơ, lướt sóng. Hồ hết những giao dịch ở những công trình có pháp lý toàn vẹn tới từ ý định ở thực là chính. Chính sự ổn định của yêu cầu ở thực đã giúp cho giá trị bất động sản ở các khu cư dân hiện hữu tăng giá đáng kể theo năm.

Dường như đó, làn sóng tăng giá còn tác động từ sự đầu cơ bài bạn dạng của các tổ chức BĐS. Chẳng thể phủ kiếm được, mảnh đất Dĩ An đã đổi mới rõ nét so với 5-7 năm trước là bởi có sự đóng góp của phổ quát dự án diện tích mọc lên tại đây với các tăm tiếng như Vingroup, Đất Xanh, Phú Đông Group, Thủ Đức House… kéo theo đó là sự lớn mạnh về kinh tế, cơ sở vật chất, vận tốc thị trấn hóa ngày cao đã làm cho dòng vốn đổ về hoạt động mua bán này tăng lên, hoạt động mua bán BĐS bởi vậy cũng trở thành sôi động.

Dù thế, theo các chuyên gia, đối với thị phần BĐS liền thổ khách hàng cần lưu tâm đến yếu tố pháp lý. Ở khu vực nào cũng vậy, trị giá bất động sản chỉ tăng nhanh khi dự án hiện hữu, pháp lý đầy đủ.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt


Xem thêm: bds