Vì sao TQuốc chẳng thể cắt giảm lợi nhuận suất cho vay?

China đang nỗ lực nhân tố hướng một môi trường kinh tế đầy thách thức. Nhà băng trung ương TQuốc (PBOC) phải quản lý một nền kinh tế có cấu trúc hoàn toàn khác với những khu vực như Kết hợp châu Âu hay Nhật Phiên bản. Nhưng PBOC phải đối mặt với cùng một thắc mắc khiến thế nào để chế độ tiền tệ hiệu quả. Nhân tố này liên quan khắn khít tới lập trường trung lập mà ngân hàng trung ương này thể hiện khi giữ nguyên lợi nhuận suất cho vay trong tháng 10.

Theo Xu Chenxi, nhà phân tích cấp cao về doanh thu một mực tại Nanhua Futures, ngân hàng trung ương không muốn người địa phương thêm sợ hãi về nguy cơ lạm phát cao hơn, vì vậy không thể nhanh lẹ hạ lãi suất chế độ. Chính sách này vồ cập phổ biến hơn tới việc truyền vận chuyển đến nền kinh tế thực. Nếu như nền kinh tế thực sự có thể chiếm được nguồn vốn dễ ợt hơn trước hoặc lãi suất nguồn vốn giảm, thì chính sách tiền tệ không cố định phải phát đi tín hiệu cắt giảm lợi nhuận suất.

Vào thứ Hai, PBOC đã xây dựng lãi suất cho vay căn bản (LPR) trong bốn tuần 10 không thay đổi so với 04 tuần 9: 4,2% cho lợi nhuận suất 1 năm và 4,85% cho 5 năm. Lợi nhuận suất này được tạo lập hàng 04 tuần, được công bố từ bốn tuần 8 như một biện pháp nhằm tăng vai trò của các lực lượng hoạt động mua bán trong việc tạo lập lợi nhuận suất, khi mà giảm chi tiêu vốn đầu tư.

Việc giữ LPR không đổi mới trong 04 tuần 10 có thể phản ảnh lập trường chính sách tiền tệ trung lập hơn. Trong khi, khuynh hướng tăng mới đây của chỉ số giá tiêu xài (CPI) đã mở đầu biến thành một hạn chế đối với chính sách tiền tệ, nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc International Capital Corp (CICC) Hong Liang và nhà phân tích Eva Yi cho biết hôm thứ Nhị.

Khủng hoảng thịt lợn

Chính sách tiền tệ dễ ợt hơn thường dẫn tới lạm phát cao hơn, vốn đang ngày càng tăng ở China do giá thịt lợn tăng vọt.

Nước này đang ứng phó với sự thiếu hụt lớn trong mặt hàng thực phẩm chủ lực do dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại các nông trại lợn TQuốc năm rồi. Trong tháng 9, giá giết thịt lợn đã nhảy vọt lên 69,3% so với một năm trước.

Đối với bà Dan Wang, nhà phân tích TQuốc tại Công ty tình báo kinh tế, PBOC cần thăng bằng các cố gắng để giảm lãi suất trong dài hạn mà không cắt giảm lợi nhuận suất ngắn hạn quá mạnh.

"China không có điều lạm phát. Đó là nhân tố giết lợn," bà Wang nói. Giữ nguyên chính sách tiền tệ là một công cụ định hình cho nền kinh tế khu vực.

Chế độ tiền tệ dễ ợt cũng sẽ có tác động không ước muốn làm cho tăng giá bất động sản mà Trung Quốc đang nỗ lực kiềm chế nhạo, bà Wang lưu ý.

Trong khoảng góc độ vốn đầu tư, chính phủ TQuốc đã cố gắng cắt giảm thuế và đẩy mạnh tạo ra hạ tầng cơ sở trong cố gắng thúc đẩy tăng trưởng. Đối với nhà băng trung ương, họ đã nỗ lực sử dụng lãi suất cho vay mới để tạo động lực các nhà băng thuộc chiếm hữu nhà nước, cho các đơn vị bé hơn vay, thường là các công ty tư nhân và đóng góp tham gia phần nhiều tăng trưởng kinh tế của TQuốc.

Đương nhiên, các giải pháp vẫn chưa cho thấy hiệu quả rõ rệt. Lớn mạnh GDP trong Quý III đạt mức thấp gần 30 năm với 6%.

Nhìn toàn cục, lãi suất không thay đổi trong bốn tuần 10 phản ảnh rằng nhà băng trung ương vẫn đang trong quá trình quan sát, ông Chaoping Zhu, ý tưởnrg gia thị trường toàn cầu của JP Morgan Asset Management, cho nhân thức. Việc biến đổi chế độ tiền tệ hỗ trợ cho lớn mạnh kinh tế vẫn còn một số yếu tố.

PBOC cũng cần lưu ý yếu tố địa chính trị khi yếu tố chỉnh chính sách tiền tệ. Quan thuế của Mỹ đối với hàng tỷ đô la hàng hóa của TQuốc đã gây thêm áp lực lên Bắc Kinh khiến cho suy yếu đồng quần chúng tệ, nhưng Trung Quốc cũng phải chặn đứng những chỉ trích rằng họ đang thao túng tiền tệ.

Trong các cuộc hội đàm thương nghiệp hiện nay, Mỹ muốn China ổn định tiền tệ, không khiến cho suy yếu thêm nữa, theo bà Wang. Với quyết định không mở rộng tiền tệ thêm nữa, TQuốc đang biểu thị thiện chí.

Khánh An

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Đọc thêm: gia dat saigon