Vụ 8-12 Lê Duẩn: KIDO rót cả ngàn tỷ tham gia công trình đất tiến thưởng | MuaBanNhaDat

UBND TP.HCM vừa ban hành hình định số 5671 về việc thu hồi khu “đất quà” với quy mô gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn, phố Bến Nghé, Huyện 1, TP.HCM.

Nội dung quyết định có nêu rõ, gần 5.000 m2 khu đất 8-12 Lê Duẩn được giao, cho thuê không đúng đối tượng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, đã được Phó thủ tướng túc trực Trương Hòa Bình có quan điểm kết luận tại thông báo số 249 ngày 18/7/2018 của Văn phòng Chính phủ. Đây là khu đất liên quan đến những sai phạm của cựu Phó chủ toạ UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, khiến ông bị bắt vào cuối tuần qua.

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn hữu dụng thế về thương mại. Tại thời điểm từ năm 2007 - 2009, UBND TP.HCM có chủ trương chấp hành công trình, trong đó có đòi hỏi không vận dụng hình thức liên quan, có biện pháp dè bỉu tài về nguồn vốn và miễn quyền nhập cuộc dự án đối với những công ty bán pháp nhân.

Tuy nhiên, trong giai đoạn thi hành thuở đầu, các cổ đông nhà nước được chỉ định thi hành công trình, gồm Công ty Quản lý buôn bán nhà TP.HCM và 4 công ty thuộc Bộ Công thương (Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Hóa chất nguyên liệu điện TP.HCM, Công ty Cổ hủ phần Kim khí TP.HCM, Công ti Cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn và Công ti Cũ rích phần Vận chuyển vận xăng dầu), đã “bán đứt” quyền chi phối, khai thác "đất tiến thưởng" cho cá nhân; gây ảnh hưởng đến ích lợi của nhà nước và không thích hợp quy định qui định.

vu 8 12 le duan kido rot ca ngan ty vao du an dat vang

“Đất vàng" có diện tích gần 5.000 m2, nằm tại số 8-12 Lê Duẩn, Thị xã 1, TP.HCM.

Thanh tra Chính phủ chắc chắn, vụ việc này “có tín hiệu của việc cố tình khiến cho trái các luật pháp của nhà nước, cần phải xử lý nghiêm nghĩa vụ các cá nhân, công ty liên quan” theo đúng pháp luật pháp luật.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn hiện đang thuộc quyền chiếm hữu của Công ty Cổ hủ phần Đầu cơ Lavenue (gọi tắt là công ti Lavenue), gồm các cổ lỗ đông có tỷ trọng chiếm hữu cổ lỗ phần thực tại đã góp lúc trước: Công ti Quản lý buôn bán nhà TP.HCM 20% (cũ rích đông Nhà nước); Tổ chức kinh doanh TNHH Đầu cơ KIDO 50% (cổ lỗ đông tư nhân); Công ti TNHH MTV Hoa 04 tuần Năm tỷ lệ 30% (cổ đông cá nhân).

Trong đó, cũ kĩ đông lớn nhất - Công ti TNHH Đầu cơ KIDO (gọi tắt là công ty KIDO) là tổ chức được kiến tạo trong khoảng năm 1993, người đại diện theo qui định là ông È cổ Kim Thành. Công ti này là đơn vị thuộc Tập đoàn KIDO (tiền thân là Công ty Kinh Đô), cũng do ông Trằn Kim Thành nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT.

vu 8 12 le duan kido rot ca ngan ty vao du an dat vang

Ông È Kim Thành - Chủ toạ Công ty KIDO.

Trong năm 2010, tổ chức kinh doanh KIDO nhận chuyển nhượng cổ lỗ phần Lavenue trong khoảng 4 tổ chức kinh doanh thuộc Bộ Công thương nghiệp là Tổ chức kinh doanh Cổ phần Hóa chất Vật liệu điện TP.HCM, Công ti Cũ kĩ phần Kim loại TP.HCM, Công ti Cũ kĩ phần Trang bị phụ tùng Sài Gòn và Công ty Cổ hủ phần Vận chuyên chở Xăng dầu Vitaco.

Theo công bố vốn đầu tư hợp nhất của KIDO tham gia năm 2017, số tiền đầu cơ của công ti tham gia công ti Lavenue có giá gốc là 1.087,5 tỷ đồng, giá trị có lí cuối kỳ là 1.073,2 tỷ đồng. Tính tới ngày 30/09/2018, giá trị khoản đầu cơ này giảm còn 1.071 tỷ đồng.

Trước đó, trong buổi họp báo thường kỳ kinh tế phường hội 04 tuần 10 của TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP. đã phản hồi về việc tổ chức kinh doanh Lavenue, nhà đầu tư dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn (Thị xã 1) đã “dọa” kiện TP.HCM nếu như bị thu hồi đất.

Hình như đó, TP.HCM đã nêu quan niệm việc thu hồi đất số 8-12 Lê Duẩn chắc chắn phải được tiến hành, còn khi thực hiện việc này mà tổ chức muốn kiện là quyền của tổ chức. Về phía công ti Lavenue, công ti này đã gửi văn bản lên Thủ tướng Chính phủ, đề nghị được chú ý lại nhân tố với lý do nếu như thu hồi đất công trình thì công ty sẽ có nguy cơ phá sản.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dat xanh