Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Giải quyết nghiêm, không bao che

Theo đó, vào sáng ngày 4/10 Thức giấc ủy tỉnh Bình Dương đã tổ chức buổi họp báo để lên tiếng tin tức thuở đầu can hệ tới công trình Khu thị trấn Tân Phú (xã Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh giấc Bình Dương). Động thái này được thực hiện ngay sau khi báo Tiền Phong có bài viết phản chiếu với tiêu đề “Bình Dương: Chuyển nhượng 43 ha đất công: Có dấu hiệu thất thoát hàng nghìn tỷ đồng”.

Nội dung phản ảnh việc chuyển nhượng 43ha đất là của cải Nhà nước quản lý sai qui định, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng. Trong khi, vụ chuyển nhượng này không qua đấu giá mà công ty tự định giá với giá thấp tới hàng chục lần so với thực tại.

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 1.

Khu thành phố Tân Phú ngưng xây đắp vì vướng các giấy tờ pháp lý theo quy định

Chủ trì buổi họp báo có ông Lê Hữu Phước – Trưởng ban Truyền giáo Tỉnh ủy Bình Dương; ông Bùi Minh Thạnh – Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương (người thây mặt cho công ty cơ bản của Tổng Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương).

Tại đây, ông Bùi Minh Thạnh chắc chắn tham gia thời điểm Tổng Tổ chức kinh doanh Đóng hộp – Xuất nhập cảng Bình Dương (gọi tắt là Công ty TCT Bình Dương) thực hiện việc góp vốn và sau đó chuyển nhượng vốn cho các đơn vị khác đều đi sai với chủ trương của tổ chức cơ bản mà chi tiết là Thức giấc ủy Bình Dương.

“TCT Bình Dương xin chủ trương góp vốn và chuyển nhượng vốn, Thức giấc ủy hợp nhất nhưng chỉ chuẩn y thực hiện bằng tiền mặt chứ không chuẩn y góp vốn bằng tài sản đất. Bởi vậy, việc TCT Bình Dương tự tiện dùng tài sản đất để đầu tư là sai chủ trương. Trong khoảng đó, Thức giấc ủy Bình Dương nhất quán ngay từ đầu và cho đến nay không chấp thuận hành động của TCT Bình Dương”, Chánh Văn phòng Tỉnh giấc ủy Bình Dương nói và cho nhân thức thêm, Thức giấc ủy Bình Dương đã thu hồi quyết định chủ trương cho đầu tư vì nhận thấy TCT Bình Dương góp vốn bằng của nả đất, trái với chủ trương.

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 2.

Khu thành phố Tân Phú khiến lễ động thổ nhưng sau đó tạm bợ ngưng hoạt động

Trong khi đó, ông Lê Hữu Phước – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh giấc ủy Bình Dương thể hiện sự quan trọng thêm, về quan niệm của chỉ huy thức giấc là giải quyết vụ việc khách quan, minh bạch. “Tôi khẳng định thức giấc sẻ xử lý đúng luật pháp pháp luật, không bao che sai phạm. Hiện, Thanh tra tỉnh đã tham gia cuộc, sau khi có kết luận sẽ đưa ra hướng xử lý và tin tức cho tạp chí. Sai phép đến đâu giải quyết đến đó”, ông Phước chắc chắn.

Trước đó như báo Tiền Phong đã phản ảnh, vào ngày 7/3/2017, Công ty Âu Lạc đã có văn bạn dạng số 21/AL/2017 bắt buộc TCT Bình Dương xem xét chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp 30% tại Công ty Tân Phú cho Âu Lạc với lý do là để chủ động thi hành công trình.

Sau đó, TCT Bình Dương kiến nghị Túc trực Tỉnh giấc ủy Bình Dương thống nhất chủ trương chuẩn y chuyển nhượng phần vốn góp tại Tổ chức kinh doanh Tân Phú cho Công ti Âu Lạc. Sau đó, ngày 20/4/2017 Thức giấc ủy Bình Dương đã có công bố số 287-TB/TU về kết luận và chỉ đạo của Túc trực Tỉnh ủy đồng ý chủ trương cho TCT Bình Dương được chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ti Tân Phú cho Công ti Âu Lạc.

Đến ngày 2/8/2017, TCT Bình Dương và Công ty Âu Lạc đã ký phù hợp đồng chuyển nhượng vốn góp 30% tại Tổ chức kinh doanh Tân Phú với giá 161,1 tỷ đồng. Ngay sau khi thu được chuyển nhượng 30% cổ phần, Công ty Tân Phú đã được chuyển nhượng lại cho phổ quát đối tác làm ăn khác.

Trị giá thực khu đất lên tới 6.200 tỷ đồng

Theo ký hợp đồng liên doanh giữa TCT Bình Dương với Tổ chức kinh doanh CP BĐS Âu Lạc (Tổ chức kinh doanh Âu Lạc), xây cất ra Công ty TNHH Đầu cơ xây dựng Tân Phú (Tổ chức kinh doanh Tân Phú) là để đầu cơ thực hiện công trình Khu cư dân – Thương mại – Phục vụ quy mô 43 ha (KĐT Tân Phú). Vốn yếu tố lệ công ti là 200 tỷ đồng, trong đó TCT Bình Dương góp 60 tỷ, (chiếm 30%) bằng tiền mặt và Công ti Âu Lạc góp 140 tỷ đồng (chiếm 70%).

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 3.

Khu thị trấn Tân Phú giáp mặt tiền tuyến phố Phạm Ngọc Thạch- đoạn đường đắt giá nhất Bình Dương. Khu đô thị này nay thuộc Kim Oanh Group.

Chiếu theo đó, giá trị quyền sử dụng đất đối với lô đất 43ha vẫn là của cải công ty Nhà nước do TCT Bình Dương điều hành, sử dụng. Vào ngày 30/11/2016, Hội đồng thành viên TCT Bình Dương đã họp bàn việc chuyển nhượng quyền dùng đất diện tích 430.000m2 tại phố Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, thức giấc Bình Dương với giá hơn 250,1 tỷ đồng, tương đương với hơn 581.000/m2. Như vậy, TCT Bình Dương đã tự định giá sàn 43ha đất công cho Công ti Tân Phú mà không qua bất cứ định giá hay đơn vị đấu giá.

Căn cứ theo Quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND tỉnh giấc Bình Dương ban hành luật pháp bảng giá các loại đất trên khu vực thì bảng giá đất ở thành phố tại công trình KĐT Tân Phú, giá thành chuẩn tại vị trí 1 là 24,57 triệu đồng/m2;địa điểm 2 là 7,7 triệu đồng/m2; địa điểm 3 là 5,64 triệu đồng/m2.

Theo quy hoạch 1/500 thì vị trí 1 của dự án sẽ chiếm khoảng 100.000 m2 đất ở và nếu như được áp giá tại luật pháp của UBND tỉnh Bình Dương thì trị giá của nó là khoảng 2.457 tỷ đồng. Và quy mô đất ở còn lại được nhân với giá trung bình của vị trí 2 và 3 là 6,67 triệu đồng/m2 thì giá trị khoảng 667 tỷ đồng. Tổng nhì con số trên thì tại khu đô thị Tân Phú sẽ là khoảng 3.124 tỷ đồng, gấp gần 12,5 lần so với giá TCT Bình Dương đã bán cho Công ti Tân Phú. Trong khi đó, bảng giá đất của UBND thức giấc Bình Dương được ứng dụng cho 43 ha thì trị giá sẽ khoảng 6.200 tỷ đồng.

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 4.

Khu thị trấn Tân Phú giáp mặt tiền con đường Võ Văn Kiệt

Tương tự, khi vận dụng bảng giá đất của UBND thức giấc Bình Dương cho quy mô đất ở theo quy hoạch 1/500 đã được chuẩn y thì vào thời điểm cuối 2016 chí ít đã có khoảng 2.874 tỷ đồng bị thất thoát và giả dụ áp dụng cho cả 43ha thì con số có thất thoát có thể lên đến 5.950 tỷ đồng.

Trạng sư Nguyễn Văn Tám- Đoàn trạng sư TP.HCM cho nhân thức Luật quản lý, dùng vốn nhà nước đầu cơ tham gia đóng gói, kinh doanh tại Tổ chức qui định doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thì mọi của cải do tổ chức đứng tên điều hành, dùng đều thuộc quyền quyết định, định đoạt của chủ sở hữu là nhà nước, chi tiết là Thức giấc ủy Bình Dương. Vì thế khu đất 43ha nêu trên là tài sản của Nhà nước trong tổ chức, mà không dựa vào nó được hiện ra từ vốn tự có hay vốn huy động.


Theo Ngọc Lâm - Hương Chi

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất