Vụ nước sạch sẽ sông Đà: Triệu tập con gái chủ nguồn thải

Chiều 21.10, ông Nguyễn Đức Truyền cho PV Báo Lao Động biết công an Hòa Bình đã mời nhị người của Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần gốm sứ Thanh Hà (CTH) lên làm việc can dự đến vụ "khủng hoảng nước sạch sẽ" sông Đà .

Hai người được mời là bà Nguyễn Thị Huyền Trang, con gái ruột ông Truyền, hiện là cán bộ Phòng Buôn bán và ông Trần Thành Trung (SN 1975), cán bộ Phòng Vật tư kiêm Thủ kho.

"Ngày 19.10, Đoàn kiểm tra gồm Cục Cảnh sát Không gian và Công an thức giấc Hòa Bình đã đến khiến việc tại Tổ chức kinh doanh Thanh Hà. Sau khi kết thúc buổi làm cho việc lúc 16h, Công an mời luôn Trang và Trung đồng hành, cho tới giờ vẫn chưa về" - ông Truyền tin tức.

Cũng theo ông Truyền, thông tin ban sơ, ông Trung là người đã trực tiếp đã lấy dầu thải từ kho của tổ chức kinh doanh giao cho hàng ngũ Lý Đình Vũ, Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám.

Sau khi lấy được dầu, đội ngũ Vũ, Đại, Thám đã mang về Bắc Ninh để sơ dè bỉu, giữ lại những gì có thể sử dụng được. Lượng dầu cặn trong khoảng giai đoạn này sau đó mới được các lực lượng đối tượng đem xả trộm ở Hòa Bình.

Ông Truyền cũng cho nhân thức thêm: "Sáng nay tôi có gọi điện cho con gái thì Trang vẫn khẳng định không biết Vũ là khách hàng nào. Chưa từng giao dịch, làm việc gì với Vũ...".

Vị lãnh đạo tiếp tục chắc chắn Tổ chức kinh doanh Thanh Hà đã bỏ kĩ nghệ đốt lốp để nung gạch bí quyết đây 4 năm. Ở thời gian hiện tại tổ chức kinh doanh dùng gas và diesel để dịch vụ lò đốt.

Do đó, lượng dầu thải ra là dầu từ máy ép thủy lực, vẫn có thể tái dè bỉu được nhưng tổ chức kinh doanh ông đã ký phù hợp đồng giao toàn bộ cho Tổ chức kinh doanh Môi trường xanh Minh Phúc (Hải Dương) chuyển vận, xử lý.

Vụ nước sạch sông Đà: Triệu tập con gái chủ nguồn thải - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Truyền trong buổi khiến việc với PV Báo Lao Động. Ảnh LN.

Theo giấy má vụ việc, ngày 6.10, Vũ thuê Đại và Thám lái xe ôtô vận tải biển kiểm soát 99C-08783 đi từ thức giấc Bắc Ninh tới Công ti gạch, gốm sứ Thanh Hà (thị thị trấn Phú Thọ, tỉnh giấc Phú Thọ) lấy chất thải. Chất thải này được bơm vào 10 thùng chứa khoảng 10m3.

Sau đó, ôtô vận tải chuyển di về Công ti TNHH Cơ khí cao su K90, địa chỉ tại phường Chí Đạo, thị xã Văn Lâm, thức giấc Hưng Yên gửi xe.

Tới ngày 8.10, cả 3 đối tượng trên dùng 2 xe xế hộp nêu trên chở chất thải lên địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, thức giấc Hòa Bình tiến hành xả chất thải, sau đó bỏ trốn.

Công an thức giấc đã vận động cán bộ trinh sát của các tổ chức nghiệp vụ phối phù hợp với Công an thị xã Kỳ Sơn khai triển đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nghiệp vụ để tróc nã xét làm rõ dụng cụ, đối tượng xả chất thải nguy hại gây hậu quả hiểm nguy.

Ngày 16.10, Công an thị xã Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án gây ô nhiễm không gian. Sau đó, công ty dò hỏi đã xác định được các nghi phạm trên.

Ngày 17.10, Đại và Thám bị Công an thức giấc Hòa Bình ra lệnh giữ người trong trường thích hợp nguy cấp, còn Vũ bỏ trốn tới ngày 20.10 té ra đầu thú.

Theo Long Nguyễn

Công tích


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất