Xây nhà 25m2: Liệu có biến thành khu ổ chuột trên cao? | MuaBanNhaDat

Bộ Xây dựng hiện đang lấy quan niệm đóng góp về Dự thảo quy chuẩn đất nước về nhà tầm thường cư. Trong phần đòi hỏi về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây đắp quy định căn hộ tầm thường cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh và có diện tích tối thiểu không nhỏ bé hơn 25m2.

Theo qui định Luật Nhà đất 2005, nhà bình thường cư phải kiến tạo căn hộ khép bí mật, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2. Sau khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực chấp hành, quy định này đã được bãi bỏ. Luật Nhà đất 2014 và các văn bạn dạng quy phạm quy định can dự hiện hành chưa có pháp luật chi tiết giới hạn diện tích tối thiểu đối với căn hộ thông thường cư thương nghiệp.

Lúc trước, trong khoảng năm 2017, Bộ Xây dựng đồng ý cho phép trợ thì thời xây đắp căn hộ tầm thường cư diện tích tối thiểu 25m2 cho đến khi Bộ Xây đắp hoàn tất việc xây đắp quy chuẩn đất nước về tầm thường cư.

Bộ Xây đắp: "Không lo thành khu ổ chuột"

Giải đáp tạp chí về dự thảo này, tại họp báo vừa diễn ra, ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học – Công nghiệp và Môi trường (Bộ Xây đắp) cho nhân thức, để giảm thiểu sức ép về dân số lên cơ sở vật chất tòa nhà và khu vực, Bộ Xây đắp yêu cầu, các công trình nhà ở thương mại phải bảo đảm tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ để giới hạn việc biến bình thường cư thành nhà ổ chuột.

Về số lượng cụ thể bao lăm căn hộ nhỏ bé hơn 45m2 tại một công trình, theo thây mặt Bộ Xây đắp việc này còn phải căn cứ vào mục tiêu dân số tại khu đất đó được phê ưng chuẩn, bởi mỗi một công trình lại có một mục tiêu dân số riêng. "Chính vì vậy, không lo chuyện có quá phổ thông dân cư trên một khu căn hộ cũng như chuyện quá chuyển vận cơ sở vật chất hạ tầng", ông Ngọc Anh nói.

Lý giải về con số 25m2, ông Ngọc Anh cho nhân thức, theo qui định, căn hộ tầm thường cư khép lạ mắt nên chỉ cần 01 phòng ngủ (8-12m2), 01 nhà vệ sinh (không quá 3m2), bếp khoảng 4m2 và 1 khu sinh hoạt bình thường khoảng 9m2. Tương tự, diện tích căn hộ 25m2 giúp thống nhất với một số pháp luật tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về sản xuất và quản lý nhà đất phố hội để dễ quản lý về mặt con số.

Thây mặt Bộ Xây dựng cũng cho nhân thức, con số 25m2 này cũng đã được tổ chức điều hành xem thêm quy chuẩn của phổ quát tổ quốc để đưa ra diện tích này. "Chúng tôi đã tìm hiểu số đông về quy định căn hộ không bé xíu hơn 25m2 của rộng rãi nước khác. Thí dụ, tại TQuốc căn hộ bé xíu nhất không nhỏ nhắn hơn 21m2, Philipinese là 24m2, Anh 27m2, thậm chí tại Hồng Kông còn có các 'nhà áo quan' chỉ để ngủ", ông Ngọc Anh nói.

xay nha 25m2 lieu co tro thanh khu o chuot tren cao

Mô phỏng căn hộ mini đã được triển khai tại rộng rãi tổ quốc

Cần thiết là cái nhìn cục bộ từ tập đoàn quản lý

Thổ lộ ý kiến về qui định này, bà Đỗ Thị Thu Hằng - Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Savills Thủ đô cho rằng, việc giảm quy mô căn hộ có thể được coi là một giải pháp logic cho nhân tố thiếu nguồn cung căn hộ thương nghiệp giá rẻ. "Giảm diện tích căn hộ dẫn tới giá bán của căn hộ thấp hơn, phù hợp với túi tiền của những đối tượng mua hàng có nhu cầu mua nhà giá rẻ hơn", bà nói.

Đương nhiên, theo bà Hằng, giả dụ xét trên phạm vi toàn dự án, quy mô bé bỏng sẽ sản xuất áp lực về mặt vận hành toàn bộ khi nhu cầu về điện, nước, giải quyết rác thải, phòng cháy chữa cháy cũng như nhu cầu dùng các cơ sở hạ tầng và tiện ích thông thường của dự án theo số người và số hộ gia đình mà tăng lên. Cùng với đó, căn hộ siêu gầy cũng đặt ra thử thách về mặt quản lý khi việc giữ vững số lượng đứa ở trong căn hộ. Lúc này cơ sở cơ sở tại các dự án căn hộ siêu bé bỏng sẽ càng chịu áp lực cao hơn, hối hả xuống cấp, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân nếu như số đứa ở lớn hơn so với qui định.

Nhìn xa hơn là bài toán về chương trình phát triển nhà đất thành phố vì phấn đấu đến năm 2020, Hà Nội nâng quy mô nhà ở bình quân toàn đô thị lên 26,3m2/người (quy mô nhà ở tối thiểu 8,5m2/người) trong khoảng quy mô bình quân 23,1m2/người và diện tích tối thiểu 6,5m2/người trong năm 2015. "Việc cho phép xây đắp căn hộ 25m2 có thể tác động ở chừng mực nào đó đến mục tiêu này nếu như như việc sản xuất căn hộ 25m2 không được điều hành tốt về số lượng đứa ở trong căn hộ", bà Hằng nói.

Theo đó, vị chuyên gia cho rằng, để đưa căn hộ 25m2 đi tham gia thực tế một bí quyết chiến thắng, các tập đoàn nhà nước cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra những qui định và chỉ dẫn chi tiết trong quy hoạch, thiết kế và xây dựng các dự án có căn hộ quy mô siêu nhỏ xíu. Trong khi đó, các công ty nhập cuộc vào thị trường căn hộ siêu bé bỏng cũng cần phối phù hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp tác dụng để điều hành và điều hành hiệu quả công trình.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua nha