Yoga trị liệu: Chuyên gia hướng dẫn bài tập thở quan trọng nhất để mạnh bạo, sống thọ

Vì sao chúng ta nên tập thở?

Hơi thở đánh dấu sự sống mở màn và cũng là điểm ghi lại sự sống hoàn thành. ngừng thi côngĐây là lý do vì sao chúng ta cần phải nắm bắt rõ bí quyết mà chúng ta đang thở để tồn tại mỗi ngày. Hơi thở tốt thì sống khỏe, hơi thở kém thì yếu ớt. Dứt thở tức thị xong xuôi sự sống.

Bí quyết chúng ta thở và tác dụng của chính hơi thở là cực kì quan trọng trong việc vận hành cơ thể. Trong cuộc sống bận rộn hiện tại, cùng với sự ô nhiễm không khí và các điều hô hấp khác, chúng ta có thiên hướng thở nông và yếu tố này hạn chế giễu sự hoạt động tự nhiên của phổi.

Nếu như chúng ta ứng dụng đúng khoa học thở, thì sự lưu thông và hấp thụ oxy trong cơ thể tăng cao và cơ thể có khả năng sa thải độc tố tốt hơn.

Khoa học thở trong Yoga gọi là Pranayama là một trong những vẻ ngoài rèn luyện quan trọng nhất để có được sức khỏe và tuổi thọ.

Trong bài viết này, chúng tôi đặc biệt mời chuyên gia Yoga trị liệu nổi tiếng Ấn Độ, thầy Kalpesh Patel, Giảng viên cao cấp tại Shivom Yoga Academy, Thạc sĩ Yoga, thành viên Hiệp hội Châm cứu Ấn Độ, có hơn 15 năm thực hành yoga trị liệu tại Bệnh viện Ấn Độ để hướng dẫn bạn phương pháp tập thở chính xác nhất.

Yoga trị liệu: Chuyên gia hướng dẫn bài tập thở quan trọng nhất để khỏe mạnh, sống thọ - Ảnh 1.

Phần 1: Cách hít thở tầm thường

Theo quan điểm của nguyên tắc Yoga, việc hít thở phổ biến về căn bản là nhận thức được hơi thở, là bước trước tiên để tác động tới hơi thở và giúp chúng ta nắm bắt được bí quyết thở và nhịp điệu thở của mình.

Cách hít thở thông thường này rất dịu dàng, thư giãn và có thể thi hành bất kỳ lúc nào và thời gian mở đầu của cơ chế thiền.

Cách thực hiện công nghệ hít thở:

Ngồi ở tư thế thoải mái, cơ thể bất biến, thả lỏng vai, mở ngực, nhẹ nhàng nhắm mắt nhắm mũi, thả lỏng toàn bộ gương mặt.

Kiếm được thức hơi thở, quan sát xem hơi thở nông hay sâu. Nhìn vào xem bộ phận cơ thể nào đang đi lại, vùng bụng hay vùng ngực.

Nhìn vào xem khi thở có tạo ra âm thanh hay không, cố gắng chỉ dồn vào một chỗ vào hơi thở.

Nỗ lực cảm kiếm được nhiệt độ của hơi thở. Khi hít vào, không khí mát đi tham gia, khi thở ra, không khí trở nên ấm hơn một tí. Để ý sự khác lạ của nhiệt độ hơi thở, vấn đề này rất cần thiết để thi hành đúng khoa học sau này.

Quan sát xem hơi thở trở thành êm và sâu hơn, quan sát kỹ xem có sự căng co nào khi thở hay không. Chỉ chú ý kiếm được thức hơi thở.

Tiếp diễn, lưu ý cố gắng nhận thức được hơi thở đi tham gia nhị khoang mũi. Chỉ tập trung xem xét vào khoang mũi. Xem xét đến luồng hơi thở truyền xuống hai lá phổi, chỉ tiếp tục lưu ý tham gia khu vực phổi, nơi hơi thở chạy đến.

Bây chừ tiếp tục tập trung vào vùng phổi, chỉ để ý tập trung tham gia một chỗ, theo dõi nhịp thở mỗi lần hít tham gia, thở ra. Cố gắng tập trung tham gia hơi thở. Kéo dài việc tập thở như vậy trong thời gian mà bạn cảm thấy dễ chịu.

Phần 2: Bí quyết hít thở sâu

Yoga trị liệu: Chuyên gia hướng dẫn bài tập thở quan trọng nhất để khỏe mạnh, sống thọ - Ảnh 2.

Thực hiện phương pháp hít thở sâu khởi đầu bằng việc hít thở tầm thường như bài 1 đã chỉ dẫn ở trên. Tốt nhất là thở bằng bụng và các công nghệ thở trong Yoga.

Bí quyết thực hiện kỹ thuật hít thở:

Tập trung kiếm được thức vận động ở vùng bụng và ngực.

Hít vào sâu và êm theo nhịp đếm (có thể dùng đồng hồ bấm giờ, khí cụ gõ nhịp, đếm theo đồng hồ hoặc đếm thầm trong đầu, hoặc một phương pháp đơn giản nữa là đếm theo một tiếng niệm chú OM (AUM) trong yoga tùy theo tỉ lệ mà chúng ta có thể tự chọn.

Thở ra dịu dàng khi đếm dứt. Tiếp diễn thi hành như vậy.

Chú ý tới sự di chuyển phình lên kẹ xuống của bụng khi hít thở. Quay lại hít thở chung. Tập tành một vòng nữa nếu như muốn.

Về tỉ lệ hơi thở:

Có thể mở màn bằng tỉ lệ 4:4. Nghĩa là hít tham gia trong vòng 4 nhịp hoặc 4 giây theo bí quyết đếm của bạn, sau đó thở ra trong vòng 4 nhịp.

Ví như thấy không dễ dàng giữ được nhịp thở dài thì bạn có thể mở màn với nhịp thở 3:3 hoặc 2:2 phụ thuộc kỹ năng của bạn dạng thân.

Cứ tập luyện theo một nhịp thở thích hợp với bạn dạng thân bản thân mình, sau đó tập cho đến khi cảm thấy thở tự nhiên thoải mái rồi thì có thể kéo dài tỉ lệ thở lên ở mức lâu hơn.

Dường như đó, bạn có thể đoàn luyện khả năng của chính mình bằng các thở ra trong thời gian dài hơn, tỉ lệ là 4:6 (tức thị hít vào 4 nhịp và thở ra 6 nhịp). Dần dần, rèn luyện với thời điểm lâu hơn thì bạn có thể tăng nhịp thở lên thành 4:8.

Nên nhớ rằng, không nên nhanh nhẹn trong việc kéo dài nhịp thở. Có thể thử tỉ lệ nhịp thở 5:5 rồi vươn đến 6:6 nhưng việc hít thở không nên phát triển cảm giác căng hay khó tính cho bạn. Hãy lưu ý duy trì sự thoải mái mặc dù mình đang tập thở có tinh thần.

Công nghệ ngồi thiền và thở (Nguồn Video: Shivom Yoga)

Ích lợi của việc tập thở có ý thức

Nhờ công đoạn hô hấp diễn ra lừ đừ hơn nên nhịp tim được giảm xuống.

Giúp khiến hạ huyết áp.

Giảm căng thằng, phiền não, run sợ, tức giận.

Giúp thân thể lấy vào rộng rãi ôxy hơn sau mỗi nhịp thở, khiến cho việc hít thở trở nên hiệu quả hơn.

Hít thở có kiếm được thức giúp tác động tốt đến hoạt động của vỏ não, giúp thư giãn hệ tâm thần, trấn tĩnh não bằng cách sa thải những nghĩ suy và xúc cảm tiêu cực.

Cải thiện di chuyển của cơ hoành, giúp nhẹ nhàng mát xa các công ty nội tạng như gan, tuyến tụy, bao tử, tim và phổi – là những tổ chức được gắn với cơ hoành và có chuyển động lên xuống khi hít thở.

Tập thở tốt là cách thức tuyệt vời để chuẩn bị cho việc sinh đẻ ở thiếu nữ.

Giúp chúng ta giữ vững được hơi thở.

Pranayama yoga hoặc tập thở cũng có phổ quát lợi ích về tâm lý. Theo một phân tích tiến bộ, đã có báo cáo rằng pranayama yoga hoặc tập thở bổ ích trong việc vấn đề trị một loạt các rối loàn can dự đến bít tất tay. Ích lợi Pranayama yoga hoặc ích lợi tập thở bao gồm:

Một trong những lợi ích của Pranayama Yoga là cải thiện các tác dụng tự trị.

Khi được chấp hành việc tập thở thường xuyên, có thể có lợi trong việc giảm sút các triệu chứng hen suyễn.

Cải thiện nhận thức của bạn.

Tăng sức mạnh tinh thần.

Cung ứng cho bạn một sức mạnh ý chí khỏe mạnh.

Giúp tăng khả năng suy đoán có lí.

Giúp sống lâu và mạnh bạo.

Chú ý và chống chỉ định:

Không có lời khuyên về chống chỉ định nào cho cơ chế thở này. Đối 2 cách thở thường và thở sâu mà chúng tôi trưng bày ở bài viết này thì chỉ cần giữ hơi thở êm và có nhịp độ. Hơi thở không nên bị căng và khi tập dượt không nên để cho bản thân cảm thấy bị hụt hơi.

Đây là bài tập thở khởi đầu cho chuỗi bài tập thở trong thực hiện Yoga Trị liệu mà chúng tôi sẽ tiếp diễn trình bày tới quý độc giả dưới sự tư vấn nội dung và hướng dẫn chi tiết của Chuyên gia Yoga Trị liệu tới trong khoảng Ấn Độ - Master Kalpesh Patel. Xin mời quý bạn đọc đón đọc.

Theo Vân Hồng - Kalpesh Patel

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds