11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng bản chất chỉ là hư cấu

Cho tới khi bạn nào đó sáng giễu cợt ra máy du hành thời điểm thì phần nhiều lịch sử sẽ vẫn là bí mật đối với chúng ta. Nhưng, nếu như chúng ta không biết hết được số đông thì vẫn còn hàng đống lời đồn rồ dại khiến chúng ta khám phá cái gì đã diễn ra sau đó. Độ giật gân của những lời đồn càng làm những câu chuyện lịch sử trở nên hấp dẫn hơn và đó là lý bởi vì sao chúng ta không quan trọng phải tin vào gần như những vấn đề chúng ta được nghe kể. Trang Bright Side đã bật mí một số sự kiện nổi bật trong quá khứ tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là "chém" thêm cho hấp dẫn.

1. Người Vikings không cố tình tráo đổi tên của đảo Greenland với Iceland.

Lời đồn: Người Vikings đã cố tình tráo đổi tên của Iceland với đảo Greenland để "lừa tình" các tộc người khác tới với đảo Greenland đầy băng tuyết. Nhân tố này giúp họ giữ cho Iceland hạn chế xa được sự dòm ngó của những kẻ xâm lăng.

Sự thực: Iceland là tên của con gái của một người Vikings ở Thụy Điển. Cô gái đã bị chết trôi trên đường đến Iceland. Còn Greenland có tên gọi tương tự là do nhà thám hiểm Erik Thorvaldsson hay Erik Đỏ đặt cho, người đàn ông này đã bị trục xuất khỏi Iceland. Sau đó ông chèo thuyền tới Greenland và xây đắp đế chế mới của bản thân ở đó. Ông đặt tên là Greenland với mục đích thu hút thêm phổ thông người thiên cư tới hòn đảo băng này.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 1.

Đảo đầy băng thì tên là xanh tốt còn ngược lại đảo xanh tốt thì lại tên là băng.

2. Con ngựa thành Troy là chuyện hư cấu.

Lời đồn: Sau 10 năm vây hãm thành Troy, quân Hy Lạp vẫn không thể thu được đô thị này. Họ đã cho đóng một con ngựa gỗ đẩy đà rồi cho quân đội nấp bên trong, sau đó giả vờ bỏ con ngựa lại và tháo lui. Dân thành Troy coi con ngựa là chiến lợi phẩm nên đã kéo nó tham gia thành của họ. Nửa đêm, những quân lính ở bên trong con ngựa đã thoát ra ngoài và thành lập cổng thành, quân Hy Lạp tiến vào quét sạch sẽ cả thành phố.

Sự thật: Các chứng cớ khảo cũ rích học cho thấy thành Troy đã bị đốt cháy và con ngựa gỗ thực chất chỉ là một truyền thuyết hiện ra trong sử thi của Odyssey.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 2.

Truyền thuyết ngựa gỗ thành Troy nổi tiếng.

3. Con bò chẳng phải là thủ phạm gây ra vụ Đại hỏa hoạn ở Chicago năm 1871.

Lời đồn: Vụ Đại hỏa hoán vị ở Chicago kéo dài từ ngày Chủ nhật 08 04 tuần 10 năm 1871 đến sáng ngày thứ Ba 10 bốn tuần 10 năm 1871. Sự kiện hỏa thiến này đã khiến chết 300 người, tiêu diệt toàn bộ từ 3,3 dặm vuông quy mô thị trấn Chicago, bang Illinois, Mỹ và làm hơn 100.000 người lâm tham gia cảnh mất tòa tháp. Người ta đã đồn đoán rằng căn nguyên hỏa thiến là do một con bò đã húc đổ cây đèn lồng trong lúc một người phụ nữ tên là Catherine O'Leary đang vắt sữa cho nó.

Sự thực: Catherine O'Leary đã khai rằng cô không vắt sữa cho bò từ thời gian đó, khi ngọn lửa bùng lên thì cô đang ngủ. Sau đó, một số phóng viên đã công nhận họ đã bịa ra câu chuyện về con bò.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 3.

Câu chuyện con bò gây ra Đại hỏa hoán vị Chicago thực chất chỉ là bịa đặt.

4. 300 chiến binh Spartan không chỉ có một chính mình trong trận đánh Thermopylae.

Lời đồn: 300 chiến binh Spartan đã cố thủ ở Thermopylae trước sự xâm chiếm của quân đội Ba Tư trong 3 ngày.

Sự thực: Không chỉ có 300 chiến binh Spartan bảo vệ đô thị, họ còn được cung cấp bởi ít nhất là 4000 người trong khoảng quân đội đồng chí. Tuy có thời cơ tốt hơn để giành chiến thắng nhưng cuối cùng người Hy Lạp vẫn thất thủ trước quân đội Ba Tư hùng mạnh.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 4.

Những chiến binh Spartan còn đông hơn con số 300.

5. Người ta không khiêu vũ lầu tự tử sau khi Hoạt động mua bán chứng khoán xã Wall sụp đổ tham gia năm 1929.

Lời đồn: Sự kiện Thị trường chứng khoán phường Wall sụp đổ năm 1929 đã gây ra một làn sóng trẫm mình hàng loạt của những nhà đầu tư khi họ bị mất đầy đủ tiền.

Sự thật: Ngày 29 tháng 10 năm 1929, được nhân thức đến trong lịch sử là ngày thứ 3 mờ ám - ngày mà các chủ đầu tư ở thị trấn Wall đã đàm phán khoảng 16 triệu cũ rích phiếu, và 30 triệu đô la Mỹ Mỹ đã bị mất đi tại thời gian đó dẫn tới cả thị trường sụp đổ. Sự kiện này đã khởi đầu cho thời kỳ Đại suy thoái. Dĩ nhiên, sự việc này không gây ra tự sát hàng loạt, kể cả khi chỉ số hoạt động mua bán tham gia tháng 10 và bốn tuần 11 chạm đáy thấp nhất của năm 1929. Người xếp sau tin đồn này có vẻ là thủ tướng Anh Winston Churchill. Ông đã chứng kiến nhà hóa học người Đức, tiến sĩ Otto Matthies rơi trong khoảng tầng 16 của khách sạn. Nhưng sự việc này đã xảy ra trước khi phố Wall sụp đổ nên nó chẳng có chút can dự nào.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 5.

Phổ thông người đã khuynh gia bại sản sau sự kiện đó.

6. Chẳng có quả táo nào rơi tham gia đầu Isaac Newton.

Lời đồn: Isaac Newton đã phát minh ra thuyết Vạn vật hấp hẫn sau khi bị một quả táo rơi trúng đầu trong lúc đang ngồi đọc sách.

Sự thực: Thật ra quả táo có giúp ích cho Newton một chút nhưng không giống như đồn đại. Sau khi Newton rời trường Cambridge, ông đã đi về nhà và tiếp diễn tìm hiểu đề tài mà mình đang theo đuổi ở trường đại học. Ông cho rằng trọng lực có ảnh hưởng tới khoảng phương pháp. Khi ông chứng kiến quả táo rơi trong vườn của mẹ, ông đã nảy ra một ý nghĩ đó và dành phổ thông năm sau đó để cho ra công thức cuối cùng.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 6.

Không có chuyện táo rơi tham gia đầu Newton đâu.

7. Cơ thể của Walt Disney không bị đông lạnh.

Lời đồn: Sau khi nhà làm phim hoạt hình nổi tiếng nhất quả đât Walt Disney chết, cơ thể của ông đã được đông lạnh để chờ loài người tìm hiểu ra được qui định có thể hồi sinh mạng sống của ông.

Sự thực: Con gái của Walt Disney đã xác thực rằng ông được hỏa thiêu chứ không có chuyện được đông lạnh.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 7.

Nhà khiến phim hoạt hình nổi tiếng Walt Disney và chú chuột Mickey.

8. Hoàng đế Nero chẳng phải đang chơi bằng hữu vĩ cầm trong lúc thành Rome bị cháy.

Lời đồn: Hoàng đế thành Rome, Nero đã thiêu cháy thành Rome và còn ngồi chơi bè đảng vĩ cầm khi mà thành Rome đang chìm trong biển lửa.

Sự thực: Dù rằng các nhà khoa học vẫn chưa mua ra nguồn gốc thật sự, nhưng nhiều phần các nhà sử học cho rằng Nero không gây ra vụ Đại hỏa hoạn thành Rome. Ông ấy đã không ở trong thành tại thời điểm đó, khi nghe tin thành Rome bị cháy, Nero đã cho tạo dựng cửa những khu vườn của ông để cung ứng nơi trú ẩn cho những thường dân mất nhà do đám cháy gây ra.

Vẫn có vài người tin rằng chính Nero đã đốt thành Rome do vì ông không thích nó và muốn xây lại một cái mới. Và chúng ta chắc sẽ không nhân thức được vấn đề gì đã thực sự diễn ra nhưng có một yếu tố có thể cam kết là Nero không chơi bè đảng vĩ cầm bởi vì nó còn chưa được phát minh ở thời điểm đó.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 8.

Tranh vẽ mô tả hoàng đế Nero đang chơi bè bạn trong lúc thành Rome phát hỏa.

9. Phim "Chiến tranh giữa các trái đất" là hư cấu.

Lời đồn: "Chiến tranh giữa các trái đất" là một chương trình được phát trên radio ở Mỹ, được chuyển thể thành phim vào năm 1938 và phát cho dịp Halloween. Nó được biểu đạt chân thực đến nỗi nhiều người đã đích thực bối rối và tin rằng người vũ trụ đang xâm lược chúng ta.

Sự thật: Kể từ khi một chương trình bình thường khác được lên sóng cùng thời gian đó, chương trình "Chiến tranh giữa các quả đât" bị giảm bớt tỉ suất khán giả. Và cũng chẳng có một cuộc xâm lăng nào từ ngoài không gian, không lâu sau đó đài CBS đã nói rằng những gì được phát chỉ là hư cấu.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 9.

Chương trình radio cũng đã hù dọa được không ít người.

10. Chẳng có câu chuyện tình ái nào giữa Pocahontas và John Smith.

Lời đồn: Có một ái tình đẹp đã nảy sinh giữa cô gái thổ dân da đỏ Pocahontas và anh lính thực dân người Anh John Smith.

Sự thực: Tại thời gian Pocahontas, tên thật là Matoaka chạm chán John Smith, cô mới chỉ có 11 tuổi và John lúc đó đã 27 tuổi. Chẳng có câu chuyện ngôn tình nào hết, nhưng họ đã thật sự chạm mặt nhau khi John Smith bị bắt. Họ đã dành thời gian đó để dạy cho nhau tiếng nói của kẻ thù.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 10.

Câu chuyện tình chỉ là item của trí nhớ tượng do các nhà làm cho phim phát hành.

11. Einstein chưa bao giờ trượt môn toán.

Lời đồn: Albert Einstein, nhà chưng học hào kiệt đã nhận được giải Nobel Vật Lý lại bị trượt môn toán thời đi học.

Sự thực: Einstein rất giỏi toán và ở tuổi 15 thì ông đã thông suốt các phép tính vi phân và tích phân. Tin đồn này phát xuất từ số điểm mà ông thu được khi còn đang học ở Thụy Sĩ, ông đã nhận được điểm 1 và trong thang điểm từ 1 tới 6 thì 1 là số điểm cao nhất. Đương nhiên, không lâu sau đó, hệ thống đánh giá này đã được đổi mới và điểm 6 là số điểm biến thành điểm cao nhất khi mà giấy má vẫn ghi Einstein có điểm 1. Chính vì vấn đề này đã dẫn đến câu chuyện Einstein bị trượt môn toán.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 11.

Không có chuyện ấy đâu nhé!

(Nguồn: Brightside)

Theo Nhật Thành

Helino


Có thể bạn quan tâm: mua dat