3 năm sống tối giản, 7 'cái lợi' tôi chiếm được: Tiết kiệm được một đống tiền, đầu óc dịu dàng hơn và có thời gian dành cho những yếu tố quan trọng

Tôi đã sống tối giản trong 3 năm nay, kể từ khi tôi bắt đầu chuyển tham gia Sài Gòn. Tôi mê lối sống tối giản tới mức trên cổ có một hình xăm ‘minimalist‘ để nhắc nhở phiên bản thân phải sống và đeo đuổi lối sống này mỗi khi tôi quên. Tôi có 7 chiếc áo sơ mi cũ kĩ tàu với các màu khác nhau, có thể chọn lựa bất cứ để mặc mỗi khi cần nhập cuộc một sự kiện nghiêm chỉnh.

Hình như, tôi có 7 chiếc áo phông có các chữ trong khoảng Monday tới Sunday, đúng ngày nào tôi mặc cái đó. Tôi không tiêu tiền và chẳng hề có thèm muốn sắm sửa dù cho đó là ngày sale khác lạ gì, Black Friday hay năm mới. Trong khi những tóm tắt với tốc độ cao gọn trên, lối sống tối giản đã mang lại cho cá nhân mình kha khá nhiều lợi ích, trong bài viết này tôi sẽ kể ra cho các bạn 7 ích lợi mà bản thân mình nhận được.

1. Có thêm thời điểm cho những nhân tố quan trọng

Nếu như bạn mới tìm hiểu về lối sống tối giản, bạn có thể nhầm tưởng rằng sống tối giản là phải vứt bớt đồ đi hay đồ đạc phải ít màu (trắng đen là tốt nhất), phải ăn uống kham khổ, chi tiêu tằn nhân tiện – như vậy mới là tối giản. Thật ra chẳng hề, tối giản không phải là phần nhiều những yếu tố trên. Một lối sống tối giản là lối sống mà chính bạn dạng thân mỗi người chọn lựa lọc những gì dành đầu tiên và lược bớt đi những điều ít cần thiết trong cuộc sống. Dành đầu tiên gì, cái gì cần thiết, cái gì ít cần thiết, nhân tố này phụ thuộc vào mỗi người.

Chẳng hạn với phiên bản thân bản thân mình, tôi dành đầu tiên thời gian sự phát triển bản thân (tức thị thời điểm đọc sách, học hành), tôi thích thưởng thức và du lịch (nên bản thân mình dành đa dạng tiền tham gia những khoản này). Thời điểm và tiền nong thì có hạn, nên để dành đầu tiên được việc bỏ ra thời điểm cho mình, có tiền cho trải nghiệm thưởng thức và du lịch, tôi sẽ phải tập cắt bỏ hoặc lược bớt sự chăm sóc vào một vài góc cạnh khác trong cuộc sống.

Với tôi, góc cạnh đó là đồ đoàn. Tôi thấy không cấp thiết quá đa dạng đồ đoàn trong nhà và cho mình. Tôi muốn mỗi món đồ bản thân mình chiếm hữu phải được chính mình sử dụng nhiều lần, ko phải là 3 04 tuần tôi mới đụng đến một lần. Hình như, tôi không muốn bản thân được người khác bình chọn dựa trên món đồ bản thân sở hữu, bộ đồ bản thân mình đang mặc. Đó là nguyên do tôi tối giản triệt để quần áo, mặc những bộ đồ khá giống nhau mỗi ngày, đồ đạc có rất ít. Trong phòng tôi có một chiếc giường, vài chiếc móc treo đồ, một túi đựng đồ cũ cần giặt, một túi đựng các thể loại sạc, chỉ vậy thôi đó.

3 năm sống tối giản, 7 cái lợi tôi nhận được: Tiết kiệm được một đống tiền, đầu óc nhẹ nhàng hơn và có thời gian dành cho những điều quan trọng - Ảnh 1.

Ảnh: FBNV.

2. Thoát khỏi sự đánh giá của người khác

Một trong những vấn đề tôi rất không thích, đó là đánh giá của một người khác về phiên bản thân mình. Đặc biệt là bình chọn về những thứ như ngoài mặt, áo quần, đồ đoàn sở hữu – tôi tạm bợ gọi là những thứ bề nổi. Tôi thấy rằng đó là những thứ có thể tới và đi rất nhanh, có thể tìm được thì có thể mất được – không thể nào phụ thuộc đó để mà bình chọn một người là tốt, xấu, đẹp, không đẹp dựa trên đó được.

Dĩ nhiên, miệng lưỡi thiên hạ mà, chúng ta chỉ kiểm soát được mình thôi chứ đâu kiểm soát được người khác. Người nói vẫn cứ nói, những người hay bình chọn vẫn cứ bình chọn – vấn đề chúng ta có thể học được là tự thay đổi cách thức phản ứng của phiên bản thân với những bình chọn đó thôi.

Khi tôi mới sống tối giản, tôi cũng hay thu được những lời kiếm được xét rất buồn cười. "Khiến cho người đại chúng mà ăn mặc xuề xòa vậy" hay "Con trai đàn ông mà không có lấy một cái xe máy làm cho sao mà cua gái" – tôi chỉ cười cho qua vậy thôi. Tôi nhân thức họ nói cho vui mồm, rồi họ sẽ có những mối niềm nở khác cần phải lo ấy mà.

Thay vì đầu tư vào áo quần, thiết kế – tôi đầu tư tham gia việc ăn uống sạch sẽ, tập gym và thể dục để có một cơ thể đẹp. Thay vì đầu cơ sở hữu một chiếc iPhone xịn, một chiếc xe máy thật ngầu, tôi đầu cơ tham gia những khóa học tài năng để có một tâm hồn xịn, tôi đầu cơ vào những chuyến du lịch đắt đỏ để có những hưởng thụ thật ngầu.

3. Mình dè xẻn được một đống tiền

Thật sự, đây là cái đã mắt thấy nhất, sống tối giản giúp chính mình tiết kiệm được kha khá tiền cho những khoản không-cần-thiết. Tôi phải nói rõ là dè xẻn tiền cho những khoản không cần thiết, chứ không nói rằng tôi tiết kiệm được đa số tiền đâu nhé.

Ví dụ, trước khi sống tối giản, mỗi tháng bản thân mình tiêu 10 triệu. Sau khi sống tối giản, mỗi bốn tuần tôi vẫn tiêu 10 triệu. Tuy không tiết kiệm ra đồng nào, nhưng 10 triệu trước và sau khi sống tối giản được tiêu cho những thứ không giống nhau. Trước đây 10 triệu tôi có thể sắm những món đồ mà mỗi lần đi siêu thị nhỏ lẻ bản thân thấy hay ho vác về nhưng không sử dụng đến, hiện nay 10 triệu tôi bỏ ra để đầu tư cho một chuyến ngao du, một vài khóa học, vài ứng dụng liên quan tới quản lý tiền và điều hành lịch thưởng thức hằng ngày chẳng hạn.

4. Đầu óc nữ tính hơn

Bạn có xem xét không, càng ngày chúng ta càng đọc được nhiều những bài viết, xem những video và nghe quần chúng bàn bạc phổ thông hơn tới các nhân tố áp lực hoặc các nhân tố can dự đến tâm lý, ý thức. Có thể thấy rất rõ là càng ngày càng có phổ quát sách thiền, khóa thiền dạy cho quý khách trẻ những khả năng khiến sao để đầu óc thanh thoát nữ tính, sống chậm trễ hơn.

Có một cách nữa để làm được những nhân tố trên, đấy là sống tối giản. Có một sự kết nối "không hề nhẹ" giữa đồ vật và tâm lý, cảm xúc của chúng ta đấy. Mỗi khi dọn dẹp nhà cửa vào sáng chủ nhật mỗi tuần, vứt bớt đi một số đồ đạc cũ đã lâu không dùng, tôi đều có một cảm giác rất thoải mái. Dọn nhà thật sạch sẽ, lau chùi bớt bụi bặm cũng giống như bản thân mình đang phủi bụi tâm não vậy đó.

Bên cạnh, đầu óc tôi cũng không cần phải lo chạy theo những gì bên ngoài phường hội. Chẳng cần phải upgrade laptop để kịp kỷ nghuyên. Chẳng cần phải lo mặc bộ này hay bộ kia để thích hợp với những người tôi chạm mặt bữa nay.

5. Bớt khiếp sợ và thêm tự tin

Khi bạn nhận ra một thiền sư, một thầy tu, bạn thấy họ chẳng sợ điều gì cả. Họ chẳng sợ nhân tố gì, một phần bởi vì họ chẳng có gì để mất.

Khi bạn sở hữu không quá phổ biến đồ đoàn, mà thay tham gia đó sở hữu tri thức và những thưởng thức, bạn cũng nhẩn nha bớt đi những nỗi sợ không cần thiết về việc mất cái này mất cái kia. Bạn cũng chẳng sợ khi thấy bản thân đang thiếu vài món đồ thời thượng, hàng hiệu mà đứa bạn đang có – vì dễ chơi bạn nhân thức rằng đâu là thứ đồ chính mình cần mà chẳng cần phải so sánh với người nào hết.

6. Giúp bản thân làm việc tập trung hơn

Ngoài những góc cạnh trong cuộc sống tư nhân, tôi có ứng dụng sự tối giản vào những quyết định hay chọn trong công tác, nhờ đó cũng giúp mình tập trung hơn tất cả.

Chả hạn, thay vì viết ra một danh sách dài thật dài 10-20 điều cần khiến mỗi ngày, tôi chọn ra 3 nhân tố tôi muốn tập trung ngày bữa nay thôi. Thay vì đưa ra danh sách ra 10-20 tiêu chí của năm 2020 sắp tới, tôi sẽ nghĩ xem giả dụ bản thân chỉ được chọn lựa 3 mục tiêu để thi hành, đó sẽ là 3 tiêu chí nào.

7. Tốt cho không gian

Nãy giờ đều nói về những gì cá nhân, bây chừ là một ích lợi mang tầm to lớn hơn cho thị trấn hội. Chắc quý khách cũng thấy, thời gian vừa mới đây các phong trào bảo vệ môi trường đang tấp nập, người người nhà nhà, các tư nhân, các công ty đang khiến cho mọi phương pháp để bảo kê quả đât thân yêu của chúng ta. Từ việc không sử dụng ống hút nhựa, sử dụng bình nước tư nhân, thưởng thức tại chỗ thay vì sắm mang về và rất nhiều những hoạt động khác.

Vậy để bảo vệ không gian, sống tối giản cũng là một cách. Khi tôi sống tối giản, tôi ít bán buôn lại, và sử dụng triệt để những món đồ cũ đã sử dụng cho phổ quát mục đích khác nhau. Việc này chính là một phương pháp tôi đang góp phần để bảo vệ môi trường bằng phương pháp hạn dè bỉu sự tiêu thụ, giảm sút rác thải ra ngoài không gian.

Dường như, là một người có sức ảnh hưởng nhỏ xíu trên mạng xã hội, tôi cũng gây được một tí ngẫu hứng cho những người thấy bản thân mình đang sống tối giản. Họ học theo phần nào, sống giống mình – và mỗi người một tẹo, trái đất thêm xinh hơn.

*Bài viết được trích trong khoảng blog anhtuanle.com.

Theo Anh Tuấn Lê

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat