4 sai lạc đặc thù mà phần đông người điều hành mới đều mắc phải: Đọc ngay để học cách đổi mới và lập cập “thu phục” nhân viên dưới trướng bạn

Ngay khi vừa ngồi tham gia vị trí đó, thì cấp trên và mọi người sẽ đánh giá phương pháp bạn lãnh đạo như thế nào, dựa vào những thành tích mà bạn có được. Ví như bạn làm không tốt, thì họ sẽ bắt đầu bàn tán, có những cái nhìn thụ động đối với năng lực của bạn. Và những suy nghĩ đó sẽ khó có thể rũ bỏ được. Vì thế, bạn sẽ lại phải chứng minh bản thân một lần nữa. Thêm vào đó, nếu bạn vẫn giữ nguyên đẳng cấp khiến việc mang tính tư nhân như trước kia. Thì chẳng mấy chốc, bạn sẽ sớm từ bỏ, hoặc bị buộc phải rời khỏi vị trí chỉ đạo hiện tại của bản thân mình.

Dưới đây là những sai lạc lớn nhất bạn cần hạn chế, giả dụ còn muốn tiếp tục thăng tiến trong sự nghiệp:

1. Bạn chỉ gắn bó với những gì đã làm cho bạn thắng lợi, khi còn là một viên chức

4 sai lầm đặc trưng mà hầu hết ai làm quản lý mới đều mắc phải: Đọc ngay để học cách phòng tránh và nhanh chóng “thu phục” nhân viên dưới trướng bạn - Ảnh 1.

Lara Hogan, tác giả của cuốn sách "Resilient Management" và cựu phó chủ tịch kỹ thuật tại Kickstarter, nói: "Tôi biết đa số các nhà chỉ đạo mới đều nghĩ là, viên chức sẽ cư xử giống như cách thức họ cư xử và muốn những nhân tố họ muốn. Dĩ nhiên đó hoàn toàn là một ý kiến sai lầm. Nhìn phổ biến, khi trở thành điều hành, chúng ta đều muốn nỗ lực, và cố gắng khiến hết sức bản thân, để có thể khiến lực lượng của bản thân ngày càng phát hành.

Để làm cho được vấn đề đó, hầu như khách hàng nào cũng có những suy nghĩ kiểu như: "Đối với cảnh huống này, thì bạn dạng thân tôi đích thực ước muốn yếu tố gì? Tôi cần gì tham gia lúc này?". Và họ cũng cùng lúc mặc định cho rằng những nhân viên khác đều sẽ muốn hoặc cần những ý định giống như họ.

Trong cuốn sách bỏ ra cho các nhà quản lý mới của bản thân mình, "The First 90 Days", Tấn sĩ Michael D. Watkins, chuyên gia bậc nhất về việc đẩy với tốc độ cao công đoạn biến đổi của các tổ chức, lập luận rằng, bạn chỉ có 90 ngày để có được sự tin yêu và cung cấp trong khoảng những đồng nghiệp trong đơn vị của bản thân. Giả dụ không, bạn sẽ có ít khả năng thắng lợi hơn với vai trò là một nhà chỉ đạo.

Và ông đã trích dẫn một ví dụ thực tiễn để chứng minh cho nhân tố này. Một người thiếu nữ tên Julia, đã được thăng chức lên khiến điều hành cho một tổ chức kinh doanh điện tử tiêu dùng. Trong thời điểm đảm đang địa điểm này, Julia đã ứng dụng đẳng cấp khiến cho việc cũ của cô, khi còn là một nhân viên, để quản lý những người dưới cấp trong công ti. Chi tiết là trong quá trình làm cho việc, cô luôn để ý tới từng cụ thể gầy nhất, soi xét mọi hành động của viên chức. Đưa ra kiếm được xét và phê bình thay vì chỉ dẫn họ về cách thức chấp hành công việc, và cung cấp deadline phù hợp.

Thành ra, các viên chức làm cho việc cùng cô, những người muốn tự chính mình đóng góp mà không cần giám sát, đều xem cô như một người quản lý vi mô. Sau một tháng rưỡi khiến điều hành, cô đã làm cho đội ngũ khiến cho việc của chính mình buông xuôi tới mức, họ phải cất nhắc lên cấp trên xin đổi một người lãnh đạo khác.

Một trong những cái bẫy lớn nhất mà các nhà lãnh đạo mới thường hay mắc phải đó là, họ không chịu buông bỏ quá khứ, và đổi mới bản thân để thích ứng với vai trò mới của mình.

"Đối với Julia cũng vậy. Dù rằng việc vận dụng qui định làm cho việc cũ sẽ giúp cô cảm thấy tự tín và dễ dàng thực hiện hơn. Nhưng điều đó lại làm cho nhân viên của cô cảm thấy rất sức ép, và bị bó buộc. Thêm vào đó, Julia đã quá dồn vào một chỗ vào những nghĩ suy, nhu cầu của chính mình mà vô tình bỏ qua ước muốn của người khác. Và kết quả mang đến tất nhiên là theo chiều hướng không mấy tích cực", Watkins nói.

Giải pháp: Hãy cải thiện bản thân bằng cách tích cực lắng nghe những quan điểm tới từ nhân viên, chỉ đạo trong công ty, và song song tham gia các lớp học để cải thiện kỹ năng quản lý của bản thân.

Đặt những câu hỏi tạo dựng để duy trì sự tương tác với mọi người, chả hạn như: "Cả nhà cảm thấy những điểm quan trọng của nhiệm vụ này là gì? Vấn đề gì đang làm người mua cảm thấy gian truân trong công việc? Bạn nghĩ sao về ý kiến này?". Và sau đó tích cực lắng tai những đánh giá bạn thu được từ lực lượng của chính mình, trước khi đưa ra mong muốn của bản thân", Hogan nói.

Một khi bạn hiểu được ý định học hỏi, bạn có thể thành thật với mình về những điểm còn khuyết điểm trong đẳng cấp chỉ đạo, và có thể dần dà hoàn thiện phiên bản thân hơn.

2. Bạn không ưu tiên cho việc xây dựng niềm tin của viên chức

4 sai lầm đặc trưng mà hầu hết ai làm quản lý mới đều mắc phải: Đọc ngay để học cách phòng tránh và nhanh chóng “thu phục” nhân viên dưới trướng bạn - Ảnh 2.

Khi bạn phụ thuộc năng lực của bản thân mình để được thăng chức, bạn thường hay cho rằng chỉ cần bản thân nỗ lực là đã có thể hoàn thành công tác mà không cần bất cứ sự giúp sức nào khác. "Đầy đủ các nhà quản lý mới đều có suy nghĩ kiểu như: Tôi là ông chủ, vì vậy, người mua nên hoàn toàn tin cậy tham gia những quyết định và ý tưởnrg mà tôi đưa ra", Randy Conley, chuyên gia người Mỹ về việc xây dựng lòng tin nơi khiến việc, nói.

Tất nhiên, yếu tố đó là hoàn toàn không chính xác. Thực tại cho thấy bạn cần phải có được sự trợ giúp trong khoảng viên chức, hoặc sếp của bản thân mình thì mới có thể trở thành một chỉ đạo hiệu quả được. Conley cho nhân thức sai lạc lớn nhất mà các nhà quản lý mới bận bịu phải, là không dành đủ thời điểm để khiến cho quen với các thành viên trong đội ngũ và lấy được lòng tin của họ.

Giải pháp: Hãy dành thời gian để khiến cho quen với đội ngũ của bạn.

Bạn cần hăng hái xây đắp các mối quan hệ, lắng nghe và bộc lộ sự niềm nở chân thành nhất đối với những người trong công ty. Stephen Richards Covey, nhà giáo dục, nhà văn, nhà kinh doanh và nhà trình diễn của Mỹ đã từng nói: "Người ta sẽ chẳng niềm nở tới việc bạn nhân thức nhiều bao nhiêu, cho đến khi họ nhân thức bạn thực thụ đon đả họ".

"Nếu như bạn muốn tạo dựng ảnh hưởng của bản thân mình tại nơi khiến việc, hãy tò mò xem đồng nghiệp của bạn nhiệt tình nhân tố gì bằng cách đặt nhiều nghi vấn cho họ. Để bạn có thể thay đổi những đòi hỏi, mục đích của chính mình sao cho thích hợp nhất với tất cả đại chúng", Hogan nói.

3. Bạn quá hối hả trong việc đưa ra quyết định

4 sai lầm đặc trưng mà hầu hết ai làm quản lý mới đều mắc phải: Đọc ngay để học cách phòng tránh và nhanh chóng “thu phục” nhân viên dưới trướng bạn - Ảnh 3.

Lỗi lầm lớn nhất mà các nhà lãnh đạo mới thường hay mắc phải đó là họ có thiên hướng đưa ra quyết định quá nhanh nhẹn. Bạn phải nắm bắt rằng, một trong những nhu cầu mấu chốt của mọi nhân viên là muốn bất cứ kế hoạch nào được đưa ra đều cần yếu thông báo đi kèm. Nhân tố này sẽ giúp họ có thêm thời gian sẵn sàng kỹ lưỡng hơn, và thậm chí là có những quan điểm đóng góp tích cực để nhằm củng cố ý nghĩ đó của bạn.

Giải pháp: Hãy thời gian lắng nghe và đặt nghi vấn cho các viên chức, trước những đổi mới lớn của tổ chức kinh doanh.

"Các nhà điều hành mới nên dành nhiều thời gian để quan sát, tìm hiểu cách thức làm việc trong lực lượng của mình. Thêm vào đó, bạn cần hỏi những câu hỏi sâu sắc, nhằm mục đích tích lũy dữ liệu, xây đắp niềm tin, và sau đó đưa ra kế hoạch thay đổi khi quan trọng", Conley nói.

Hogan nói rằng khi lần đầu tiên được lên chức quản lý, cô luôn thích tích lũy dữ liệu trong 30 ngày đầu bằng cách đặt câu hỏi cho viên chức của mình, chả hạn như: "Cả nhà cảm thấy hiện nay chúng ta cần thay đổi nhân tố gì?", "Ngược lại, vấn đề gì chúng ta cần phải giữ lại và hăng hái phát huy?"

"Các nhà quản lý mới cần thiết một phương pháp tiếp xúc chậm rãi để hướng tới sự đổi mới. 30 ngày đầu tiên của bạn gọi là "chế độ bọt biển". Tức thị bạn chỉ cần đặt thắc mắc để nhằm thăm dò quan điểm của đại chúng xung quanh. 30 ngày thứ hai, bạn cần phải mở màn đặt điều quay quanh những thay đổi bạn muốn đưa ra. Kết quả là, đến 30 ngày sau cuối, bạn sẽ hoàn toàn có khả năng đưa ra những đổi mới tốt nhất, sau khi đã xem thêm và đúc kết trong khoảng đầy đủ ý định không giống nhau", Mitch Hogan nói.

4. Bạn quá thân thiết với cấp dưới của chính mình

4 sai lầm đặc trưng mà hầu hết ai làm quản lý mới đều mắc phải: Đọc ngay để học cách phòng tránh và nhanh chóng “thu phục” nhân viên dưới trướng bạn - Ảnh 4.

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các nhà quản lý mới thường hay mắc phải, đó là không xây dựng rạng rỡ giới, và luôn cảm thấy hàm ân khi đồng nghiệp đề bạt họ tham gia địa điểm hiện nay.

Minda Harts, người sáng lập The memo LLC, một tổ chức kinh doanh sản xuất nghề nghiệp dành cho thiếu nữ da màu, san sớt: "Tôi đã thấy chính mình trong tình huống này khi còn là một người quản lý mới. Lúc đó, tôi luôn cố gắng để trở thành thân thương với dân chúng, và mong muốn có thể thu hẹp khoảng cách thức với nhân viên của mình. Hậu quả là toàn bộ viên chức đều trở thành chẳng chú ý những lời khiển trách của tôi, khi họ mắc phải sai lầm. Bạn dạng thân tôi cảm thấy rất ăn năn vì đã không thiết lập tinh ma giới ngay từ đầu".

Thực tiễn cho thấy điều này là khá tầm thường. Một cuộc điều tra dựa trên gần 300 nhà quản lý mới, cho thấy rằng 59% trong số họ đều thường xuyên gặp mặt rắc rối trong việc biểu thị quyền uy của mình với nhân viên trong công ti.

Bạn cần phải nhớ rằng việc trở nên quá thân thương với nhân viên sẽ khiến cho quyền uy của bạn giảm đi hồ hết. Nghiên cứu trên cũng đã liệt kê rằng việc quá gần gụi với những người mà bạn quản lý có thể khiến công tác trở nên kém hiệu quả hơn. 

Một phân tích năm 2019 trên Báo chí Tâm lý học vận dụng đã phân tách sự tương tác của 73 cặp nhân viên - điều hành, cho thấy các công nhân có mối quan hệ thân mật với điều hành, sẽ cảm thấy ít áp lực và thiếu trách nhiệm hơn trong công việc.

Biện pháp: Thiết lập nhóc con giới ngay từ đầu với viên chức, và đặt ra những kỳ vọng lớn tưởng đối với họ.

Khi bạn từ một người đồng nghiệp thân mật chuyển sang sếp, bạn sẽ phải dành đầu tiên khía cạnh nhiều năm kinh nghiệm của mối quan hệ này. Để phần đông viên chức biết rằng, họ đều đang được đối xử công bằng. Bạn có thể ngồi thì thầm trực tiếp với những người đồng nghiệp của mình, về việc bạn sẽ đổi mới bí quyết làm việc với họ như thế nào, ngay khi vừa được thăng chức.

Hải Anh

Theo Trí thức trẻ/Huffpost

Link báo gốc: https://www.huffpost.com/entry/first-time-manager-mistakes-bosses-make_l_5dadd26de4b0f34e3a7a4b58?fbclid=IwAR0YVzVF8-WiFD7pcQ-90B8K1MVZPflzj03Vu2HSv-Elg-3CrIdq8EUHqcE
Đọc thêm: mua nha