5 thị xã của Thủ đô sắp lên thị xã: Không chu đáo nhà đầu tư đón đầu 'vỡ lẽ mộng'

Thủ đô sẽ có thêm 5 huyện từ 5 huyện ngoại ô, trong đó huyện Hoài Đức thành thị xã tham gia năm 2020, 4 thị xã Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng sẽ thành huyện vào năm 2025. Thông tin này thực thụ sẽ tác động mạnh đến thị trường bất động sản các khu vực này.

Vậy, giá đất các khu vực thị xã thành thị xã sẽ tăng thế nào? Có nên “ấp ôm” đất đầu cơ đón đầu?

Tư vấn những thắc mắc này của PV Infonet, ông Đặng Văn Quang – Giám đốc Điều hành BĐS và tài sản của Jones Lang Lasalle (JLL) vietnam nghĩ rằng, giá đất sẽ tăng nhẹ khi có sự đổi mới, đầu cơ cơ sở hạ tầng; thế nhưng sẽ là quá sớm để “ôm ấp” đất đầu cơ...

Ông Quang đãng cho hay, việc biến đổi từ quận lên huyện sẽ có biến đổi cơ cấu dùng đất. Trước đây đất bỏ ra cho nông nghiệp thì sẽ chuyển đổi thành đất phục vụ, đất ở, đất thương nghiệp phục vụ... nên sẽ có sự biến đổi tương đối lớn của cơ cấu sử dụng đất.

“Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến việc tăng hạ thấp giá đất. chậm triển khai là: Quan hệ cung – cầu; sự cải thiện cơ sở vật chất hạ tầng và yếu tố tâm lý. Chung việc thay đổi, tăng hoặc hạ thấp giá đất một phương pháp lành mạnh thì dựa vào tham gia quan hệ cung – cầu. Nhưng nếu như chỉ có sự đổi mới từ huyện thành thị xã thì không thể khiến cho đổi mới quan hệ cung - cầu được, nó sẽ vẫn như cũ. Chưa kể, sau khi chuyển từ huyện lên huyện do việc chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất thì cung có thể không tăng cao nữa. Do đó, lý do tăng giá đất do quan hệ cung – cầu là không có trong bối cảnh này. Còn việc các huyện khi lên thị xã sẽ có sự đầu cơ phổ thông hơn cho cơ sở hạ tầng thì đây có thể là lý do làm cho đất tăng giá”, ông Quang quẻ phân tách.

Thế nhưng, ví như chỉ đợi mong vào việc các thị xã sẽ đầu tư cơ sở vật chất cơ sở để “ôm ấp” đất thì ông Quang quẻ lại nghĩ rằng “quá sớm, bởi đầu cơ để đón đầu việc cải thiện cơ sở vật chất cơ sở hoặc có cơ sở  cơ sở mới thì buộc nhà đầu tư phải biết được quy hoạch khu vực đó tới đây sẽ như thế nào”.

“Khi đổi mới từ huyện lên thị xã và biến đổi cơ cấu sử dụng đất thì quy hoạch khu vực đó có thể thay đổi. Vì vậy, mua trước, đầu tư đất trước đồng nghĩa với việc phát hành không may rất lớn đối với nhà đầu tư bởi có thể không giống với quy hoạch sau này”, Giám đốc JLL vn khuyến cáo.

Ông Quang quẻ nhận định, giá đất của một vài quận sẽ có sự tăng nhẹ chủ yếu do nhân tố tâm lý, đây là sự tăng giá ít bền vững. Tăng giá vững bền nhất là tăng do sự đổi mới quan hệ cung – cầu.

“Tất nhiên, đất sẽ tăng giá nhẹ nhưng chẳng phải chỗ nào cũng tăng, giá đất sẽ tăng ở những nơi cơ sở được đầu tư tốt hơn. Để xác định được khu nào được đầu tư cơ sở tốt hơn thì cần tò mò rõ ràng tin tức. Khi nào có thông tin quy hoạch yếu tố chỉnh dùng đất của từng huyện rõ ràng thì mới nên đầu cơ để hạn chế rủi ro”, ông Quang đãng chú ý.

Với 5 huyện sắp lên thị xã là Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thì đất khu vực nào có triển vọng tăng giá hơn? Ông Quang cho rằng, khu vực nào cũng sẽ có triển vọng, giả dụ khu vực đó có những điểm đầu cơ cơ sở cơ sở vật chất mới.

“Trong bối cảnh này, dường như Đông Anh sẽ là tương lai của hoạt động mua bán BĐS Hà Nội trong vòng 10 năm tới. Bởi lẽ, bây giờ Đông Anh đã có phổ thông nhà đầu tư “đổ” vào. Đông Anh có sự quy hoạch rõ ràng hơn, mật độ ở Đông Anh cho tới thời điểm này ko phải quá cao và nhất là Đông Anh được cải thiện phổ quát về hạ tầng cơ sở....”, ông Quang quẻ nói thêm.

Đống ý với ý kiến giá đất sẽ tăng ở các quận sau khi lên quận, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ toạ HĐQT Công ti Cổ phần Reenco Sông Hồng cho rằng, khi có tín hiệu các thị xã lên huyện thì BĐS tăng giá là quy luật thị trường. Khi các quận ngoại thành lên quận thì cơ sở cơ sở, hạ tầng phố hội đổi mới được lưu tâm đầu cơ hơn là yếu tố kiện thuận lợi với bất động sản.

Theo ông Điệp, hiện giá đất các khu vực sẵn sàng lên thị xã đã được nâng lên tương đối cao, giá bất động sản lên trong khoảng khoảng 2 năm trước, khi khởi đầu có những thông tin quy hoạch “đồn đoán”. Nếu chính thức lên thị xã giá BĐS có thể nhích lên nhưng không phổ thông.

Ngay khi có tin tức được quy hoạch lên thị xã thì hoạt động mua bán sẽ khó khăn giảm thiểu khỏi việc có môi giới tung thông tin, “đẩy” giá, tác động để mua cách đẩy hoạt động mua bán lên... Vì vậy, chuyên gia khuyên rằng, muốn đầu tư đất vào các khu vực này, chủ đầu tư cần dò xét kỹ hoạt động mua bán, gặp gỡ phổ quát môi giới và xác định giá rao bán khu đó có khớp với giá đàm phán hay không trước khi xuống tiền.


Theo Minh Thư

Infonet


Đọc thêm: gia nha dat