Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bạn dạng vẫn tậu thấy thú vui trong công tác và đây là cách thức của họ!

Tại Nhật Bản, tàu siêu tốc chạy với sự đúng đắn cao độ, với tần suất 3 phút/chuyến trên một số tuyến đường chính. Điều này đã gây sức ép lớn cho các nhân viên lau dọn tàu ở non sông mặt trời mọc. Chẳng hạn, mỗi người trong đội lau dọn của Tổ chức kinh doanh Các con phố sắt Đông Nhật Bản phải cáng đáng một khoang tàu 100 ghế. Họ chỉ có đúng 7 phút để kết thúc công việc này. 

Nhưng yếu tố đáng ngạc nhiên là bạn nào nấy đều lau dọn không chút tì vết. Đội dọn tàu khiến cho việc bằng một sự khôn khéo, nghiêm túc đáng quá bất ngờ. Họ trân trọng công tác và mua thấy thú vui bằng việc quan sát vẻ mặt của hành khách bước lên con tàu bản thân vừa thu dọn.

Theo Yukari Mitsuhashi - một cây viết tự do chuyên nghiên cứu về văn hoá Nhật Phiên bản, những người lau dọn không chỉ xem bản thân là viên chức lau dọn. Họ đặt bản thân tham gia lĩnh vực phục vụ (người Nhật gọi là omotenashi): Họ chịu nghĩa vụ đem lại sự ưng ý cho hành khách đi tàu siêu tốc. "Họ tự hào về vai trò của họ", Mitsuhashi nói.

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 1.

Viên chức dọn tàu ở Nhật Phiên bản.

Rõ ràng, không có công việc nào là tuyệt vời, cần thiết là chúng ta phải biết cách ưng ý và tậu thấy nụ cười trong công tác.

Như phổ biến người đã biết, người Nhật có từ Ikigai nhiều người biết đến quả đât. Ikigai có thể tạm thời hiểu là "lý do thức dậy mỗi sáng", có thể nắm bắt là thú vui trong công việc. Sau nhiều năm làm việc cho các công ti thành lập công ty để khởi nghiệp không giống nhau, rồi chuyển sang lĩnh vực viết lách, Mitsuhashi đã lĩnh hội được 5 cách thức giúp người Nhật tìm kiếm Ikigai trong công việc - niềm vui trong công tác.

Ví như bạn đang cảm thấy buông xuôi để bước ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng, đây chính là những việc bạn cần làm cho để thay đổi tình hình.

1. Chế tác công tác

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 2.

"Chế tác công tác" ở đây là tự yếu tố chỉnh công tác sao cho phù hợp hơn với động lực, điểm cộng và ham mê của bản thân. Thay vì thụ động kiếm được phần việc được giao, bạn sẽ chế tạo và kiến tạo công tác của mình. 

"Thời kỳ chủ động vấn đề chỉnh công việc cho phù hợp hơn với động lực, điểm tốt và mê mẩn của bạn dạng thân được gọi là chế tác công tác. ngừng thi côngĐây là hành động chế tác và kiến tạo công tác của bản thân thay vì bị động nhận phần việc được giao", Mitsuhashi cho biết.

Để chứng minh điều này, cô đã đề cập đến một nhận thấy lôi cuốn của nhà kinh tế học Michael Housman về viên chức chú tâm khách hàng. Theo đó, những nhân viên trụ lại lâu hơn đều dùng trình chuẩn y Firefox hoặc Chrome. Đương nhiên thứ giữ họ ở lại với công việc chẳng hề trình phê chuẩn, mà là hành động tải về một trình duyệt y thích hợp với chính mình hơn.

Trình phê duyệt mặc định trên máy vi tính chạy hệ điều hành Windows là Internet Exporer, còn trên máy Mac là Safari. Gần 2/3 số viên chức chăm sóc đối tượng mua hàng trong tìm hiểu đã dùng trình thông qua mặc định mà ko phải băn khoăn liệu còn trình phê chuẩn nào tốt hơn không. Thế nhưng, những nhân viên gắn bó lâu hơn không chỉ nhận công tác - và khí cụ - được giao mà còn vấn đề chỉnh nó theo ý định.

Nhân tố này không có nghĩa là trình ưng chuẩn web này làm bạn hạnh phúc hơn trình thông qua khác! Vấn đề cần thiết là họ biết chủ động bình chọn các dụng cụ mặc định và nhân tố chỉnh công việc cho thích hợp, Nhờ đó, họ có thể làm cho việc vui mắt hơn.

 2. Đổi mới kiếm được thức

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 3.

Việc tìm kiếm ý nghĩa/niềm vui trong công tác không chỉ phụ thuộc tham gia công việc được giao, mà còn khác lạ dựa vào vào cách bạn khác biệt nhận thức công việc đó. "Đổi mới cách nhìn nhận công việc là một phần quan trọng của giai đoạn chế tác công việc, và nó được gọi là bình ổn kiếm được thức", Mitsuhashi nói.

Nếu như những người dọn dẹp trên chỉ xem bản thân mình là viên chức lau dọn, động lực của họ cũng sẽ chỉ giới hạn ở mức làm cho ngừng việc. Tuy nhiên, những người này đã đặt mình tham gia lĩnh vực phục vụ: Họ xem bản thân là người chịu bổn phận đem đến sự hài lòng cho hành khách đi tàu siêu tốc. Như vậy, họ tậu được nụ cười/ikigai trong công tác.

"Họ kiêu hãnh về vai trò của họ; và nhờ nắm bắt rõ mục đích và đối tượng mà công tác của chính mình hướng tới, họ đã sắm được ikigai trong công việc", Mitsuhashi cho hay.

3. Nhìn ra ảnh hưởng

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 4.

Đặc điểm thứ 3 trong bí quyết tìm ikigai trong công tác của người Nhật, đó là sắm động lực từ sức ảnh hưởng của họ.

Trong một khảo sát tại Đại học Michigan, các chuyên viên chuyển di gây quỹ học bổng cho thấy họ có thể chiếm được thêm 171% số tiền nếu từng chạm chán các học sinh được kiếm được học bổng do chính họ kêu gọi.

Hay trong một chả hạn khác, người lao công nắm bắt được những nhân tố dễ chơi như phương pháp lau vòi nước cũng tác động đến sức khoẻ của bệnh nhân. Giả dụ họ nhận ra ảnh hưởng của công việc họ khiến cho và đối tượng hưởng lợi, họ tậu được ikigai ngay cả trog những nhiệm vụ đơn giản nhất.

 4. Tự đặt câu hỏi cho chính mình

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 5.

Mitsuhashi cũng từng phỏng vấn bà Dutton - giáo sư ngành Quản trị kinh doanh và Tâm lý học tại Đại học Michigan của Mỹ. Theo bà, bước trước tiên để có một công việc có ý nghĩa hơn là kiếm được thức rõ tình trạng làm việc hiện nay. Bạn có thể biên chép để nghiên cứu thói quen khiến cho việc và tự đặt những nghi vấn cho bạn thân: Tôi đang làm cho việc gì? Tôi cảm thấy như thế nào về những công tác này? Tôi dùng thời điểm như thế nào? Tôi đang nói chuyện hoặc gắn kết với bạn nào trên mạng hoặc ngoài đời? Mục đích của việc đặt những thắc mắc này là giúp mỗi người kiếm được thức rõ hơn về công tác đang khiến cũng như cảm kiếm được của mỗi tư nhân về công việc đó.

"Sau khi đã phân tích rõ công tác, hãy suy nghĩ về một hành động bé xíu bạn có thể thi hành để sản xuất sự hứng thú, niềm vui hay động lực lớn hơn trong từng nhiệm vụ. Bước tiếp theo là thí điểm bằng cách thi hành hành động đó. Nó có hiệu quả không? Nó có dẫn bạn đến đoạn đường mà bạn muốn đi không? Giả dụ sự yếu tố chỉnh hiệu quả, hãy đưa nó vào công tác", Mitsuhashi đề xuất.

5. Phát huy sự sáng tạo

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 6.

Mitsuhashi cơ hội để phát huy sự sáng tạo và thí điểm liên tiếp. "Những đổi mới có thể không quá lớn, nhưng một chú thay đổi ở đây, một chút điều chỉnh chỗ kia sẽ giúp công việc biến thành ikigai", tác giả nói trong cuốn sách.

Nhân tố sau cùng, tác giả nghĩ là, "ngay cả khi ikigai của bạn không nằm trong công tác thì những bước hành động này vẫn giúp bạn thoả mãn hơn với công tác bản thân đang khiến cho". Ikigai chính là nguyên do bạn thức dậy mỗi sáng. Dù bạn làm cho việc chỉ để có lương, nhưng vì số thời điểm bạn bỏ ra cho nó, hoàn toàn có nguyên nhân để đi sắm ikigi trong công tác của chính mình.

"Nếu như xét đến tổng sống thời điểm bạn dành cho công tác mỗi tuần, thì việc kiếm tìm ikigai trong côgn việc để duy trì động lực khiến việc dài hạn là nhân tố đáng khiến", cô kết luận.

(Bài viết sử dụng thông tin trong khoảng cuốn sách “Ikigai – Chất Nhật trong từng giây khắc”)

Ikigai - Chất Nhật trong từng phút chốc là cuốn sách nhỏ tuổi gọn bàn về Ikigai trong ý kiến của người Nhật. Cuốn sách bàn về Ikigai không chỉ trong công việc, mà còn trong sở thích và các khía cạnh khác của cuộc sống, tất nhiên những nguồn ngẫu hứng ikigai của những người đã lựa chọn lối sống đeo đuổi ikgai. Suy cho cùng, Ikigai... là hành động theo đuổi vui vẻ. Đây là cuốn sách giúp bạn tìm được niềm vui chân thật trong công việc và cuộc sống của phiên bản thân bạn.

unnamed

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat