Ấp ôm nhà ở công trình ‘cắm’ nhà băng, rộng rãi chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Như VietNamNet thông tin, vừa qua Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai Thủ đô (Sở TN-MT) cho biết, Tổ chức kinh doanh CP Bitexco đã đăng ký thế chấp bằng quyền dùng đất thuộc Công trình Khu đô thi Nam đường Vòng đai 3 công đoạn 1 (tên thương nghiệp là The Manor Central Park), thị trấn Thanh Liệt, thị xã Thanh Trì, và xã Đại Kim, huyện Hoàng Mai, TP Thủ đô.

Theo đó, Công ty CP Bitexco đã thế chấp quyền dùng đất (để xây đắp nhà đất thấp tầng) tại ô đất 14-TM1, 14-TM2, 14-TM3, 14-TM4, 14-TM5, 14-TM6, 16TM1, 16TM2, 16TM3A, 16TM3B, 16TM3C, 16TM3D, 16TM3E, 16TM3F thuộc Công trình The Manor Central Park cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Cửa hàng Thủ đô.

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện - Ảnh 1.

Dự án The Manor Central Park (Ảnh lớn) là quỹ đất đối ứng chấp hành dự án BT đường xung quanh khu tưởng vọng danh nhân Chu Văn An. Công trình BT nghìn tỷ hiện vẫn chưa chấm dứt liên tiếp vỡ tiến độ dù được gia hạn phổ quát lần (Ảnh nhỏ tuổi).

Trao đổi về vấn đề này, Công ty CP Bitexco - nhà đầu tư dự án cho biết, việc thế chấp tại công trình được thi hành theo luật quy định của Yếu tố 56 – Luật Kinh doanh BĐS 2014 và điều Nhân tố 147 – Luật Nhà ở (2015)

“Khi đã cho vay vốn thì ngân hàng sẽ quản lý dòng tiền tài công trình, buộc nhà đầu tư phải lập tài khoản tại nhà băng cho vay vốn để đối tượng mua hàng nộp tiền. Đồng thời, mọi khoản thu, chi của nhà đầu tư cũng được nhà băng giám sát nghiêm ngặt, đảm bảo tiền dùng đúng mục đích” phía Bitexco lý giải.

Cũng theo lý giải của doanh nghiệp, tại thời điểm ký Hợp đồng nguồn đầu tư với Nhà băng TMCP Công thương vietnam - Mini Thủ đô, do chưa có GCN QSDĐ nên Bitexco chỉ thế chấp quyền của cải nảy sinh trong khoảng dự án và chứng nhận tại Trọng tâm Đăng ký thương lượng đảm bảo (trực thuộc Bộ Tư pháp).

Theo cam đoan với Vietinbank, khi Chủ Đầu cơ được cấp GCN QSDĐ thì nhì bên sẽ ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và hoàn thành thủ tục đàm phán bảo đảm đối với BĐS theo quy định của quy định hiện hành. Do đó, Công ty CP Bitexco đã thực hiện thế chấp QSDĐ của 2 ô đất 14,16 tại Sở TNMT để bảo đảm cho khoản vay tài trợ Dự án tại Vietinbank.

Bitexco chắc chắn, đến thời điểm hiện nay, chủ đầu tư chưa đưa các căn nhà xây dựng tại 2 ô đất số 14, 16 ra công bố.

Trong thời điểm vừa qua, Văn phòng đạt yêu cầu đất đai Thủ đô đã lên tiếng thông tin công khai phổ biến dự án chấp hành thế chấp ngân hàng.

Cùng với Bitexco, cũng trong 04 tuần 10 mới đây, Văn phòng Chứng nhận đất đai Thủ đô đã thực hiện hoàn thành thủ tục thế chấp bằng quyền sử dụng đất tại 33 Giấy đạt yêu cầu tại liên hệ Khu nhà ở thấp tầng - Dự án Khu văn phòng thương lượng, thương nghiệp, trình bày vật phẩm và nhà đất, thành phố Chúc Sơn, quận Chương Mỹ do Công ti TNHH An Quý Hưng Land khiến cho chủ đầu tư chứng nhận thế chấp tại Nhà băng TNHH Indovina - Hàng quán Thiên Long.

Cuối bốn tuần 8/2019, Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Đầu cơ Xuân Cầu đạt yêu cầu thế chấp bằng quyền sử dụng đất tại các dự án thuộc thị trấn Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, đô thị Hà Nội - Công trình Xanh Villas. Bên kiếm được thế chấp là Ngân hàng Thương nghiệp Cổ hủ phần Công thương vietnam - Cơ sở Đống Đa. Của nả thế chấp là quyền dùng 5 thửa đất tại công trình Xanh Villas, gồm: Thửa 115, 114, 119, 120, 117 với tổng quy mô thế chấp là 31.000 m2.

Trước đó, trong 04 tuần 6, Công ti Cũ kĩ phần Tập đoàn Nam Cường đã thế chấp quyền dùng 2 thửa đất thuộc Khu thành phố mới Dương Nội tại Nhà băng TMCP Quân đội – chi nhánh Hoàng Quốc Việt. 2 thửa đất số 33, 39 khu S-04 Khu B Tổ chức Nam Cường thế chấp có diện tích hơn 8.600m2.

Rộng rãi nhà đầu tư “dị ứng” lộ diện

Việc chủ đầu tư mang công trình đi thế chấp không còn là chuyện mới trên thị trường. Hàng loạt dự án có thế chấp ngân hàng đã được tổ chức tính năng lên tiếng thời gian qua. Theo rộng rãi chuyên gia, đây là việc khôn xiết phổ biến bởi để có nguồn tài chính xây dựng công trình, hầu như chủ đầu tư nào cũng mang công trình đi thế chấp.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ti Địa ốc Đất Lành, việc xây đắp công trình dựa trên 3 nguồn tiền: một là của bản thân chủ đầu tư, thứ nhị là vay ngân hàng, thứ ba là của khách hàng. 3 nguồn tiền này tỷ trọng như thế nào tùy tham gia chủ đầu tư ở mỗi công trình.

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện - Ảnh 2.
Bốn tuần 6/2019, dân cư chung cư Westa (Hà Đông, Hà Nội) do Công ty Cổ phần COMA 18 làm nhà đầu tư từng căng băng rôn đòi sổ hồng. Theo phản ảnh, dù được nhận bàn giao nhà trong khoảng năm 2014 và thanh toán trọn vẹn tiền mua căn hộ, nhưng gần 5 năm dân cư vẫn chưa được làm sổ hồng nhà đầu tư thế chấp cả tòa nhà trong nhà băng.

Ông Đực cũng cho nhân thức, đa dạng năm trước đó tỷ lệ này thường theo kiểu 30-70 tức là chủ đầu tư có 30% còn lại 70% đi vay nhà băng. Điều này làm cho đa dạng công ty tay không bắt giặc. Sau này Nhà băng nhà nước đặt ra đa dạng nhân tố kiện để kiểm soát dòng tiền.

“Đương nhiên, thực tại vẫn có những trường thích hợp nhà đầu tư lấy dự án A thế chấp lại đầu cơ công trình B khi dự án B chưa chứng nhận thế chấp. Tự nhiên dễ dàng, trường hợp dự án B thất bại thì tiền đâu trả cho dự án A. Vấn đề này làm cho cả nhà băng và đối tượng mua hàng đều chịu thiệt” – ông Đực nói.

Cũng theo vị Phó Giám đốc Tổ chức kinh doanh Địa ốc Đất Lành: “Có một thực tại là đa dạng đơn vị dị ứng việc đăng công khai lên tiếng dự án này dự án kia thế chấp vì có thể tác động đến lòng tin của đối tượng mua hàng”.

“Có thể lên đường trong khoảng việc bình chọn tâm lý đối tượng mua hàng việc công khai ra thì không dễ dàng trong việc bán hàng dù đây là hoạt động nguồn hỗ trợ thông thường nhưng có không ít đơn vị muốn giấu. Mượn bạn nào kệ tôi miễn là nhà băng ghi nhận” – ông Đực cho hay.

Ông cũng xem xét khách hàng, theo luật pháp, trước khi bán căn hộ hình thành trong mai sau đã thế chấp nhà băng, chủ đầu tư có nghĩa vụ phải thực hiện giải chấp hoặc được ngân hàng có văn phiên bản chấp thuận cho bán. Tuy nhiên, có khi công trình làm chấm dứt rồi, bàn giao nhà rồi nhưng chủ đầu tư chưa giải chấp nên đối tượng mua hàng không có sổ đỏ. Có nhiều đơn vị thiếu nợ nhà băng không trả được thì bị siết nợ và cuối cùng cư dân là người thiệt hại.

“Theo tôi trước khi sắm phải kiểm tra giấy tờ kể cả làm văn bạn dạng hỏi thông tin các sở, ngành. Có phổ biến trường thích hợp lợi dụng sơ hở đi thế chấp mà giấu đi đến vỡ lẽ ra thì khách hàng nhà lại bị đặt vào sự đã rồi. Thế chấp ngân hàng có rộng rãi trường hợp mà cư dân chỉ nắm phần thiệt nên phải tìm hiểu rất kỹ trước khi xuống tiền” – ông Đực san sớt.

Theo Hồng Khanh

Vietnamnet


Xem thêm: gia nha dat