Đất Bắc Vân Phong sau một năm 'sốt hot': Bong bóng xì hơi, đầu tư tháo chạy, giá giảm xuống 3 lần

Công trình Luật Đơn vị Hành chính - Kinh tế dự định trình Quốc hội cho ý kiến nội dung công trình luật tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14, bốn tuần 10/2017; trình Quốc hội duyệt y nội dung công trình luật tham gia kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14, tháng 5/2018. Trong đó, Bắc Vân Phong, cùng với Phú Quốc và Vân Đồn được hy vọng sẽ biến thành 3 đặc khu kinh tế đầu tiên của giang sơn, nơi hàng loạt "phụng hoàng" sẽ làm tổ.

Công ty hành chính - kinh tế, là mô phỏng phát triển cao hơn mô hình khu kinh tế căn bản, điểm đặc biệt là có không gian hiếm hoi; có không gian đầu cơ và kinh doanh khác biệt dễ dãi. Đây là mô phỏng mới, chưa từng có ở nước ta. Rộng rãi chuyên gia kinh tế ví von đây như những cái “tổ” cho “phượng hoàng” tới đẻ trứng; tạo ra các vùng động lực phát triển mạnh bạo không chỉ cho vn mà cả khu vực.

Tại kỳ họp thứ 5, ngày 7/12/2017, HĐND tỉnh giấc Khánh Hòa khóa VI đã duyệt Nghị quyết về Đề án xây đắp tổ chức hành chính - kinh tế khác lạ Bắc Vân Phong thuộc thức giấc Khánh Hòa. Theo đó, tán thành Đề án xây dừng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong trên hạ tầng toàn cục diện tích tự nhiên và dân số của huyện Vạn Ninh, quy mô gồm 111.000ha, trong đó 56.000ha mặt đất và 55.000ha mặt nước; dân số hơn 128.000 người. 13 phố, thành phố của quận Vạn Ninh sẽ được xây đắp thành 13 khu hành chính, chấp hành công dụng điều hành hành chính nhà nước, thuộc đơn vị hành chính - kinh tế khác lạ Bắc Vân Phong.

Đầu cơ tháo chạy

Ngay lập tức, tại thị xã Vạn Ninh sinh ra ngay cảnh “cò đất” suốt ngày ton tả dẫn khách đi các vị trí ven biển như Vĩnh Yên ổn, Đầm Môn (xã Vạn Thạnh) phân tích đầu cơ, hay sục sạo khắp Vạn Giã, sang Xuân Sơn, Vạn Hưng sắm đất.

Cũng trong thời điểm này, người người tại huyện Vạn Ninh lao vào khiến cho môi giới, lái xe hôm mai chở khách hàng đi xem đất, những cuộc điện thoại hỗ tương, rồi chiều chiều, tốp tốp “cò đất” tụ tập tại các quán bia, cụng ly để chúc mừng nhau vừa chốt dứt một vài thương lượng. Cũng tại đây, trong suốt gần một năm, những đợt sốt đất đã diễn ra, buộc chính quyền địa phương phải ban hành những văn bản giữ vững chặt mọi thương lượng, chuyển nhượng đất đai.

Theo chỉ đạo huyện Vạn Ninh, tại địa phương đã xảy ra hiện trạng sốt đất ảo cách thức đây một năm là có thật. Văn bản của UBND thức giấc Khánh Hòa về việc trợ thời dừng việc giao dịch đất tại thời gian đó là có lí khi mà giá đất ở Vạn Ninh đã bị đẩy lên cao gấp hàng chục lần trị giá thật làm việc trao đổi, sang nhượng đất ở đây diễn ra hết sức phức tạp do "ăn theo" đặc khu kinh tế.

Hiện tại, Quốc hội chưa xem xét phê duyệt công trình Luật Công ty hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) mà tiếp tục xin ý kiến cử tri, dân chúng, các đơn vị, chuyên gia, nhà khoa học; từ đó tới nay đất đai tại Vạn Ninh cũng đã hết “sốt”, giả dụ như thường muốn nói là “bong bóng” đất Vân Phong đã mở đầu “xì hơi”, trả lại trị giá thực vốn có của bất động sản nơi này.

Những ngày này, dọc bờ biển đô thị Vạn Giã không còn cảnh khách từ các tỉnh giấc đổ về tậu, bán đất. Dọc đường Nai lưng Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng, các sàn giao dịch bất động sản hầu như không có khách hàng nào lai vãng. Sàn thành lập cửa chiếu lệ, sàn thì đóng cửa yên ém nhẹm suốt ngày. Một "cò" đất lâu năm ở đây cho biết thêm, hơn nửa năm nay chẳng còn cảnh tranh sắm, tranh bán gì nữa. Đa dạng sàn phải đóng cửa vì chẳng có một đối tượng mua hàng nào mua tới thương lượng.

"Chẳng riêng các sàn môi giới nhà đất, Văn phòng Đạt yêu cầu quyền sử dụng đất thị xã, phòng công chứng từ hàng trăm lượt người tới làm cho việc mỗi ngày, hiện thời cũng vắng bóng người", cò đất tự xưng tên Hưng cho nhân thức.

Cũng theo ông Hưng, trước đó, dọc đường È cổ Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng (thành phố Vạn Giã) là nơi mua sắm đất nhộn nhịp nhất Vân Phong, nay các đại lý phân phối không một bóng người. Các sàn: Hùng Vương Land, Tân Vạn Tín… vốn mỗi ngày lượng trao đổi đến hàng trăm người, nay cửa đóng then cài. Tuy hiện nay tỉnh giấc Khánh Hòa đã túa lệnh cấm, nhưng giá đất vẫn xuống rất với tốc độ cao. Người ủ ấp đất đầu cơ như ngồi trên đống lửa, người bán nhìn giá đất tuột dốc nhưng chẳng dám sắm. Mọi thương lượng đất đai ở vùng đặc khu dự định đã tất cả đóng băng.

Giá đất "bốc hơi" 

"Chưa bao giờ giá đất lại xuống thấp như lúc này. Đây có lẽ là thời điểm mà giá đất Vân Phong đã lao xuống đáy. Mấy anh coi, ở ngay mặt tiền tuyến đường È cổ Hưng Đạo nhưng giá chỉ 10 triệu đồng/m2. Cách đây 4 tháng, lúc UBND tỉnh giấc mới bỏ lệnh cấm chuyển nhượng, khu này vẫn bán được 25 triệu đồng/m2. Còn năm 2018, giá 40 triệu tiền việt nhưng không ai muốn bán. Giá thấp thế này tậu kiểu gì cũng có lãi", "cò" đất tên Thiên bày tỏ thêm.

Theo tin tức trong khoảng các "cò", giá đất ở Vân Phong hiện đã tụt xuống 3 lần so với thời gian sốt đất. Trước đó, đất Vạn Thạnh, Vạn Thọ, Vạn Khánh… khoảng 25 triệu tiền việt/m2 thì nay giá chỉ từ 7 triệu tiền việt. Đất tái định cư khu vực Đại Lãnh giá dao động trong khoảng 7 đến 10 triệu tiền việt/m2… 

Có những lô đất lớn ở Vạn Thọ, trong đó có một phần đã lên thổ cư, giá chào bán chỉ 3 - 4 triệu đồng/m2; đất tại Vạn Hưng giá 2 - 3 triệu tiền việt/m2… Hoạt động mua bán không còn ghi kiếm được sự xuống tiền ào ạt với cả đất rừng, đất vườn, đất nuôi trồng thủy sản như trước.

Đất Bắc Vân Phong sau một năm sốt nóng: Bong bóng xì hơi, đầu cơ tháo chạy, giá giảm xuống 3 lần - Ảnh 1.

Hoa phượng đỏ trung chuyển quốc tế Đầm Môn vẫn đang trong thời kỳ triển khai xây đắp. Đây là một trong những "công cụ" mà nhiều cò đất mang ra để thuyết phục khách hàng tậu đất.

Qua nói chuyện với nhiều cò đất đang cố "bám trụ" tại vài điểm nằm ven biển Bắc Vân Phong, với tình hình này ví như không kịp bán dỡ những lô đất có diện tích lớn đang nắm trong tay, có thể rộng rãi môi giới bị vỡ nợ, không còn khả năng chi trả lợi nhuận nhà băng hoặc vốn vay bên ngoài. Thay tham gia đó, để mau lẹ "giật gấu vá vai", phổ biến cò đất bây giờ đã vận dụng tối đa việc dùng mạng thị trấn hội để quảng bá đất là chính, hoặc kiếm tìm những đối tượng mua hàng vãng lai ít am hiểu về hoạt động mua bán Vân Phong.

"Nhân tố lạ trong những tháng qua là gần như mọi viên chức môi giới đều hạn chế sử dụng từ "đặc khu" khi muốn trình bày đất cho đối tượng mua hàng, do vì yếu tố đó không còn là "cứu cánh" để bán được đất nữa. Các cò lúc này thường lấy những thông tin tốt về quy hoạch khu kinh tế Vân Phong, tiềm năng và ưu điểm sẵn có để rỉ tai với đối tượng mua hàng. Đương nhiên, tình hình giao dịch ở đây thật sự bi lụy", ông Hưng cho nhân thức.

Qua lời của các viên chức môi giới, được nhân thức bây chừ trên địa bàn thị xã Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đang kêu gọi đầu cơ phổ quát dự án trục đường giao thông quy mô lớn, kết nối tiếp nối với các tuyến quốc lộ và công trình Cảng biển tại Đầm Môn. Tuy nhiên, Hoa Phượng đỏ trung chuyển quốc tế mà giới buôn bán BĐS nói tới thực chất là Hoa phượng đỏ tổng thích hợp Bắc Vân Phong được xây đắp để thay thế vận chuyển hàng hóa cho Hoa Phượng đỏ Nha Trang. Tuyến các con phố đang xây cất đơn thuần chỉ là các con phố để dịch vụ cho Hoa phượng đỏ sau này. Những thông tin quy hoạch còn lại đều là những quy hoạch cũ, có bí quyết đây cả chục năm về trước.

Thành ra, những khách hàng thông tỏ thông tin quy hoạch của địa phương đều "một đi không trở lại". Tiếp chuyện với một khách hàng trong khoảng Hải Phòng vào ngao du liên minh tậu đất tìm, được biết giá niêm yết những lô đất ven biển Bắc Vân Phong hiện được chào mời khoảng 10-15 triệu/m2 nhưng vị khách này cũng không dám xuống tiền.

Theo lý giải của khách hàng này, tiềm năng của vùng có thì vẫn có những không nhân thức bao giờ mới thành thực tế. Song song đó, khu vực này đang còn quá hoang vắng, không một dự án nghỉ ngơi nào xuất hiện, bốn bề chỉ là cát và biển nên tìm rồi cũng không nhân thức khiến gì, mà để đó thì cũng không nhân thức bao giờ mới bán kiếm được lời...

Được biết, để giảm thiểu trạng thái sốt đất ảo và quản lý tốt hơn về mặt nhà nước, UBND huyện Vạn Ninh đã đòi hỏi các cấp tính năng và địa phương tăng nhanh các biện pháp quản lý về đất đai. Trong đó, dồn vào một chỗ kiểm tra điều hành đất công, đất nông nghiệp, đất rừng… Khác biệt là việc biến đổi mục đích sử dụng các loại đất thành đất ở. Các công ty chuyên ngành nâng cao trình độ nghiệp vụ cho lực lượng cán bộ trong thẩm định giấy tờ thương lượng đất đai. song song, giải quyết nghiêm những trường thích hợp vi phạm về quản lý đất đai, quy nghĩa vụ chủ tịch nếu để xảy ra sai phạm.

Nguyên Khang

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: gia nha dat