Đất nền vẫn đang là kênh đầu tư 'vua' của giới đầu tư

Bình chọn về thiên hướng đầu tư này, trong một buổi hội thảo diễn ra gần đây tại TP.HCM, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup nghĩ rằng đất nền vẫn đang là loại hình bất động sản hấp dẫn được sự vồ cập rất lớn trong khoảng các nhà đầu tư, nhất là tại các tỉnh, thành phố phụ cận TP.HCM.

Trên thực tiễn hoạt động mua bán, thời gian vừa qua ở phổ biến địa phương khu vực xung quanh lân cận TP.HCM như Nhơn Trạch, Long Thành, Biên Hòa (Đồng Nai) hay Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận...thị trường nhà đất diễn ra rất nhộn nhịp, hấp dẫn dòng tiền đầu tư lớn trong khoảng các nhà đầu tư.

Lý giải về nhân tố này ông Hưng cho rằng thiên hướng này là hợp lý vì tính "nóng lạnh" của hoạt động mua bán có hiệu ứng vết dầu loang. Trong khi hoạt động mua bán BĐS bước vào công đoạn cuối chu kỳ thì dòng tiền thường đổ về vùng ven và đất nền lên giá.

Giá đất ở đa dạng địa phương thời gian vừa qua có khuynh hướng tăng là bởi nhu cầu đầu cơ tăng lên, vốn đầu tư đổ về phổ thông. Các chủ đầu tư đổ tiền vào "săn" đất bởi vì hy vọng tăng giá và tỷ suất sinh lời cao hơn các thị phần khác. Tuy đây là kênh đầu cơ lôi cuốn nhưng theo ông Hưng, để đạt mức lãi cao thì các chủ đầu tư phải ưng ý chôn vốn vĩnh viễn.

Đa dạng tổ chức tìm hiểu hoạt động mua bán vừa mới đây cũng đã có những thống kê cũng đã cho thấy xu hướng này đang diễn ra ở đa dạng địa phương, trong khi thị trường căn hộ có chiều hướng sụt giảm thương lượng, trầm lắng thì thị trường đất nền vẫn có giao dịch, chỉ trầm lắng ở vài thức giấc có cơn sốt đất đi qua.

Con số của Hội Môi giới BĐS vn cho thấy, tại Hà Nội, lượng cung đất nền quý III/2019 có 582 căn, lượng giao dịch đạt 306 căn. Tại TP.HCM, nguồn cung 503 căn và đàm phán đạt 375 căn. Quan sát số liệu, có thể thấy lượng giao dịch bình ổn ở cả nhì đô thị lớn.

Không chỉ khu vực các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, đất nền cũng đang là kênh đầu cơ ưa thích của nhiều chủ đầu tư tại các tỉnh, thị trấn lớn ở phía Bắc, miền Trung.

Tại thị trường thức giấc Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, lượng cung BĐS ít, toàn vùng ghi kiếm được hơn 900 giao dịch thành công (cơ bản là đất nền). Tuy nhiên, thị trường đất nền Bắc Giang có những thời gian tăng giá ảo, tiềm ẩn nguy cơ "bong bóng".

Dĩ nhiên, ở một số thị trường đã vững mạnh nóng thì bây giờ lại có xu hướng chững lại, giảm giá đáng kể như thị trường thị xã Vân Đồn (Quảng Ninh), thức giấc Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang,...

Thay vào đó, dòng tiền có khuynh hướng tìm tới những vùng đất mới. Theo thông báo của Hội môi giới bất động sản vietnam, thời gian qua đất nền Thanh Hóa, Nghệ An... hay vài hoạt động mua bán mới như Hòa Bình, Yên ổn Bái, Lâm Đồng,… dành được phổ thông sự đon đả trong khoảng các chủ đầu tư. Điểm sáng của hoạt động mua bán bất động sản tỉnh trong quý 3/2019 hướng về tỉnh Thanh Hóa.

Thị trường nơi đây sôi động bởi các dự án khu thị trấn và đấu giá đất nền với hàng nghìn tỉ đồng. Tỉ lệ kết nạp đạt 90% , giá đất đấu giá ngả nghiêng trong khoảng 3-10 triệu tiền việt/m2, giá đất thành phố thị rơi vào khoảng 8-10 triệu đồng/m2. Nghệ An cũng được dự báo là thị trường sôi động trong quý 4/2019 bởi việc phát hành các công trình tại đây đang diễn ra rất mạnh.

Đất nền vẫn đang là kênh đầu tư vua của giới đầu tư - Ảnh 1.

Theo quan điểm chung của các chuyên gia, doanh nghiệp, mặc dù thị trường BĐS đang giảm tốc nhưng yêu cầu và giá bán vẫn tăng. Trong đó, lợi nhuận có trong khoảng việc đầu tư đất nền vẫn khá bất biến. Đây được xem là phân khúc có tính ổn định cao ở biên lãi, khác lạ ở các dự án có địa điểm đẹp và pháp lý sạch. Quỹ đất tinh khiết không còn đa dạng và ngày một trở nên đắt đỏ tại khu trọng tâm chính là nguyên nhân buộc người dân phải ra khỏi đô thị để đầu cơ. Và các tỉnh lân cận vô tình đón cơn sóng này.

Ông Phạm Đức Toản - Tổng giám đốc CTCP BĐS EZ Việt Nam, nghĩ rằng, đất nền là phân khúc trú ẩn tốt, giữ được giá, tính thanh khoản tương đối.

Một điểm đáng chú ý là đất nền có số lượng không phổ quát. Ở các thành phố lớn như Thủ đô, TP.HCM, đất nền đa số hạn hữu, trong nội thành không còn những vị trí đẹp. Chủ đầu tư thường đầu tư cơ sở đẹp để bán được giá cao. Thị phần đất nền bởi vậy vẫn xứng đáng để đầu tư”, ông Toản nói.

Tất nhiên, theo ông Toản, việc đầu cơ đất nền nên là trung và dài hạn thay vì lướt sóng như tại một số địa phương thời điểm qua.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Buôn bán nhà đất miền Bắc và miền Trung, Savills Việt Nam, nghĩ là phổ thông người luôn có suy nghĩ đầu tư là để kiếm lợi nhuận mà xem nhẹ câu chuyện đầu cơ còn để bảo toàn vốn, bảo toàn tài sản, tránh tiền có thể mất giá.

Cho nên, theo giới chuyên gia, đầu cơ đất nền cần phải theo “nguyên tắc vàng”, đó là pháp lý an ninh. Nghĩa là chỉ nên cung cấp tiền tham gia những khu đất đã có sổ hoặc đạt yêu cầu pháp lý để có những item an toàn tuyệt đối. Đây được xem là nguyên tắc bất di bất dịch khi “xuống tiền” sắm BĐS , đặc biệt trước bối cảnh thị trường nhà ở đang thanh lọc mạnh khỏe như hiện thời.

Dường như đó, cần đầu tư vào những công trình đã hình thành những cụm cư dân với mật độ trong khoảng vừa phải tới đông đúc, hoặc những công trình có chủ trương hiện ra cụm cư dân, kĩ nghệ, cầu Cảng trong mai sau, tuyệt đối không lựa chọn những nơi “đồng không mông quạnh vắng”.

Ông Dương Đức Hiển cũng thể hiện sự quan trọng, chủ đầu tư có dòng vốn dư thừa nên đầu tư vào phân khúc đất nền thay vì dùng đòn bẩy vốn đầu tư.

Tức là đừng đi vay tiền để đầu cơ đất nền. Bởi mượn tiền mua được đất kết thúc lại không có tiền xây để buôn bán, ví như để đó không bán được thì thành nợ xấu, thành bong bóng bất động sản”, ông Hiển phân tách.

Nhật Minh (tổng phù hợp)

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: dịch vụ nhà đất