Đâu là nguồn gốc khiến hàng triệu cư dân TPHCM lo giá BĐS sẽ tăng tiếp tục 'leo thang' trong 2020

3 cỗi nguồn làm bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh tiếp diễn tăng giá

Theo đánh giá của các chuyên gia có 3 khởi thủy làm thị trường bất động sản TPHCM giai đoạn trong khoảng năm 2020 sẽ còn tiếp tục tăng là sự vấn đề chỉnh bảng giá đất giai đoạn 2019-2024, trạng thái khan hãn hữu công trình bất động sản mới và tốc độ lạm phát theo từng quá trình.

Cụ thể, thông báo vừa mới đây của Hiệp hội Bất Động Sản Đô thị Hồ Chí Minh (HoREA), số lượng nguồn cung vật phẩm nhà ở toàn thị trấn đang có sự sụt giảm mạnh. Dẫn nguồn dữ liệu trong khoảng Sở Xây dựng Tp. HCM, lên tiếng của HoREA cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố chỉ có một dự án nhà ở được chấp nhận chủ trương đầu cơ, giảm 83%. 

Thị phần nhà đất, khác biệt nguồn cung nhà đất bình dân trở thành càng khan hãn hữu dù nhu cầu ở thực tăng lên. Theo lý giải của ông Nguyễn Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA)  cỗi nguồn là bởi hiện trạng khan thi thoảng nguồn đã khiến cho căn hộ giá thấp đã bị đẩy vượt mức 25 triệu tiền việt/m2 và biến thành căn hộ trung cấp. Tại TP.HCM, quý III không còn căn hộ giá thấp.

Dường như nỗi lo khan hiếm nguồn cung so chính quyền siết việc cấp phép dự án chưa hết thì thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh lại tiếp diễn nỗi lo về việc bảng giá đất công đoạn 2019-2024 sẽ tăng mạnh  trước bối cảnh khuông giá đất cũ sẽ hết hạn vào ngày 29-12-2019.

Theo ông Châu, hiện nay bảng giá đất tại TP.HCM đang quá lạc hậu, bình thường chỉ bằng khoảng 30-50% giá đất thực tại trên hoạt động mua bán. Nhưng theo ông Châu, mức tăng 30% được xem là có lí vì ví như tăng quá cao có thể dẫn tới việc lợi bất cập hại về lâu dài. Ví như yêu cầu mức tăng lên hơn, trước mắt có thể khiến nguồn thu nhập ngân sách nhà nước tăng nhưng về vĩnh viễn sẽ ảnh hưởng xấu tới công ty và hoạt động mua bán bất động sản.

Nhìn kiếm được ở một góc độ khác, ông È Khánh Quang, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Việt An Hòa cho biết quan sát hoạt động mua bán TP HCM hơn 2 thập niên qua, đồ thị giá đất hoạt động theo hình sin. Cả chu kỳ có khuynh hướng tăng giảm đan xen, nhưng xu thế giá đất leo thang mạnh hơn và quy luật này sẽ còn tiếp tục trong những thập niên tới.

Chuyên gia này kiếm được xét, hiện nay tốc độ lạm phát hàng năm 5-6%, các cấp sản xuất khác cũng dần phát triển và BĐS bước vào quá trình khó khăn. Đặc điểm phổ biến trong hơn hai thập niên qua là giá bất động sản lên 10 bậc xuống 10 bậc rồi cũng tiếp tục leo lên 20 bậc. Có nghĩa là trong ngắn hạn, ở công đoạn gian khổ, khủng hoảng, bất động sản có thể giảm mạnh nhưng cả chu kỳ dài thiên hướng tăng giá vẫn chiếm đoạt điểm hay.

Cả đơn vị lẫn đối tượng mua hàng tận dụng cơ hội

Trước những lực đẩy khỏe mạnh giá nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đến, hàng triệu người địa phương Thành phố Hồ Chí Minh đứng trước nỗi lo số tiền dành tìm một chỗ ở để an cư sẽ càng ngày càng trở thành gian nan hơn. Đây cũng là nguyên nhân làm thị trường BĐS cuối năm giao dịch đang tấp nập quay về khi cả khách hàng lẫn người bán ít oi trên hoạt động mua bán đều tranh thủ cơ hội.

Ở khu Tây Nam, sau khi đổi nhà đầu tư sang Gia Việt Khánh Hưng công trình Victoria Garden cũng đã khởi đầu ra hàng.  Cách đây không lâu, dự án căn hộ hạng sang Panomax River Villa tại trọng tâm Quận 7 của TTC Land cũng vừa được trình bày ra hoạt động mua bán. Tại khu vực phía Nam Sài Gòn Phú Mỹ Hưng cũng đang tăng nhanh dự án khu biệt thự Happy Valley Premier với sự kiện công bố căn hộ mẫu.

Nằm cách thức đó không xa, Sunshine Group cũng liên tục tạo nên sự tấp nập trên hoạt động mua bán bất động sản TPHCM với việc bung ra thị trường hàng loạt sản phẩm trong khoảng nhì dự án quy mô lớn Sunshine City, Sunshine River Diamond (thị xã 7). Chi tiết, đầu 04 tuần 11 đơn vị này công bố nhị tòa S8 và S9 tại Sunshine City Sài Gòn - hợp căn hộ homes resort sở hữu gần 70 tiện thể ích kiến tạo riêng cho gia đình có trẻ con như: Quả đât lân tinh của Alice; Ở dọc đường nước Sunshine Water Park; Mê cung cây của tiểu yêu tinh; Rạp chiếu phim công nghệ 4D; Khu vườn thần tiên (Fantasy Garden)..

Chưa hết, vừa qua Sunshine Group tiếp diễn đẩy mạnh ra thị trường  tổ phù hợp "Wellness & Fresh Resort" Sunshine Diamond River trên con đường này. Sunshine Diamond River có quy mô hơn 4.000 căn hộ, tọa lạc trên mảnh đất quà nằm ngay ngã 3 hợp lưu của sông Sài Gòn và sông Đồng Nai rộng hàng trăm mét. Bao quanh dự án là Khu trạm xe buyt Mũi Đèn Đỏ lớn hàng đầu Tp.HCM với gần 100.000 cây xanh, được tạo ra trên khuôn viên rộng 820.000m2.

Quá trình cuối năm 2019-2020, thị trường đang tiếp diễn chờ sự mở bán store loạt công trình vào đầu năm 2020. Có thể kể tới những cái tin như Dự án Saigon Sports City Quận 2 có quy mô lên đến 64ha; Dự án Paris Hoàng Kim tọa lạc tại mặt tiền đường Lương Định Của, phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM; Dự án Laimian City khu vực An Phú - An Khánh; Công trình Masteri Parkland tiếp liền chuỗi chiến thắng của nhãn hiệu Masteri do Thảo Điền Investment khiến nhà đầu tư; Công trình Lovera Vista Khang Điền nằm trong KDC Phong Phú 4, Bình Chánh; Công trình HausNima tại quận 9; Công trình Zeitgeist tại Nhà Bè.

Đánh giá về triển vọng hoạt động mua bán bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2020, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó tổng giám đốc CBRE vn, thì khẳng định rằng với việc thiếu hụt nguồn cung, các nhà đầu tư sẽ kiếm tìm các dự án mới tại khu vực ngoại ô và các khu vực lân cận TPHCM. Theo đó, kỳ vọng năm 2020 nguồn cung sẽ hồi phục, phổ quát công trình được khơi thông và đưa ra hoạt động mua bán trong năm 2020-2021. Giá bán căn hộ tại TP.HCM được CBRE dự đoán sẽ tăng làng nhàng 5-10%/năm, đặc biệt ở thị phần hạng sang.

Tại TP.HCM, vị chuyên gia này cho nhân thức thêm những quỹ đất "tinh khiết" về pháp lý và đã bồi hoàn và giải phóng mặt bằng cho các công trình nhà đất và thương nghiệp tại trung tâm ngày càng khan hi hữu, một số nhà sản xuất dự án chuyển hướng tới các thức giấc phụ cận Thành phố Hồ Chí Minh, mang tới những sự chọn lựa mới cho khách hàng. Các nhà phát hành dự án đang xoay chuyển thế nào trong tình hình mới và chia sớt về thiên hướng sản phẩm trong mai sau: nguồn cung, các thiên hướng item, các yếu tố về quỹ đất tác động tới giá BĐS và hình thức họ vượt lên. Nắm bắt được người bán sẽ hiểu được thị trường.

Nhật Nam

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh