Bài học quan trọng mà có người cả đời mới hiểu: Lấy nhu thắng cương, lấy ít thắng đa dạng mới là đạo của kẻ mạnh, là đại trí não của người chiến thắng!

01.

Một trong những hero căn bản của Triết học TQuốc, Lão Tử từng được người thầy Thường Tung của chính mình dạy cho bài học để đời bên giường bệnh khi ông hỏi học sinh rằng: "Cái lưỡi của thầy có còn không?"

Lão Tử kinh ngạc trả lời: "Tất nhiên rồi ạ, không có lưỡi sao thầy rỉ tai được?"

Người thầy lại hỏi: "Vậy răng của ta còn không?"

Lão Tử lắc đầu: "Thầy già rồi, răng đã rụng hết."

Thường Tung đáp rằng: "Con thấy đó, cái lưỡi thì mềm nhưng nó vẫn còn; cái răng thì cứng nhưng lại dễ rụng đi. Vạn sự vạn vật trên dương gian, chẳng hề đều tương tự sao?"

Sau nghi vấn ngày hôm đó, Lão Tử đi về suy ngẫm và trông thấy nhiều bài học thấu đáo. Ông đã viết lại lời dạy trong "Đạo đức kinh" truyền cho hậu thế như sau: "Trên đời này không gì yếu mềm hơn nước, thế nhưng mà công phá được phần lớn những gì chắc nịch. Chẳng gì hơn được nước, chẳng gì thay thế được nước. Mềm thắng cứng, nhu thắng cương, thiên hạ bạn nào cũng nhân thức thế, mà mấy khách hàng nào làm cho được".

Do vậy, không phải cứ mạnh mẽ mới là cách thức duy nhất để khắc phục nhân tố. Nhiều khi chính sự hạ mình, nhún dường và khiêm tốn lại giúp chúng ta giành được rộng rãi lợi ích hơn. Cách nhanh chóng nhất để khắc phục mọi mâu thuẫn chính là lấy nhu thắng cương. Chẳng vậy mà trong việc đối nhân xử thế, người ta luôn coi trọng đạo lý: "Lùi một bước biển rộng trời cao".

Đàn ông đừng chỉ biết thẳng, vì thẳng quá dễ gãy, đôi khi biết tự cong mới là cảnh giới trí tuệ bản lĩnh nhất - Ảnh 1.

02.

Chắc chắn và mềm mỏng cũng là sự khác lạ giữa cây bàng và cây liễu. Khi một trận bão lớn đổ ập vào đất liền, tòa tháp cây cối đều bị tiêu diệt ghê gớm, không gãy thì cũng sập, cây bàng lớn cũng ngã đổ chỉ còn mỗi gốc đơn độc, chỉ có độc nhất vô nhị cây liễu mỏng ven hồ vẫn sinh tồn. Nhánh liễu mềm dẻo lúc nào cũng đong đưa dù chỉ một cơn gió nhẹ thoáng qua, tưởng như vô cùng yếu ớt nhưng bản chất lại ẩn chứa nhựa sống ngoan cường. Nó ko phải giống loài vững chắc nhất, thẳng tắp nhất, hay vươn cao vươn xa nhất, nhưng nó luôn có thể tranh đấu với phần nhiều gió táp mưa sa của cuộc đời nhờ sự bạn dạng tính mềm dẻo trời cho của chính mình.

Đó chính là một cảnh giới, một mỹ đức, một thái độ sống sót, một khả năng trong ứng xử, càng là đại trí óc của nhân sinh. Sự dẻo dai mượt mà có thể mang đến chiến thắng trong sự nghiệp, giúp cuộc sống phối hợp, cuộc thế vui thú, nâng cao đạo đức, hoàn thành phẩm giá, xây đắp mối quan hệ phố giao càng bất biến và bền chặt hơn.

Điển tích từ xưa đã chứng tỏ sức mạnh tiềm ẩn của sự chịu đựng như là Việt vương Câu Tiễn "nằm gai nếm mật", Bình Định vương Lê Lợi "chốn hoang dã nương chính mình". Giả dụ thuở xưa, Câu Tuẫn chết thật phục trước Ngô vương trong đại chiến giữa nhị nước Ngô - Việt thì đã không phải chịu trăm đắng nghìn cay đày ải thân bản thân mình, nhưng thay tham gia đó, mãi mãi mang nỗi nhục mất nước trên lưng suốt hàng thế kỷ sử sách. Gần giống tương tự, khi Lê Lợi từ chối những chức quan tốt theo mưu đồ của tướng nhà Minh, ví như ông không lấy lùi khiến tiến, đi về ẩn giấu nơi núi rừng mà âm thầm mộ hào kiệt mưu trí thì khó có thể khiến nên nghiệp lớn sau này.

Dưới áp lực, phải học cách thức thay đổi, trong nguy khốn, học cách thức tự kiểm soát an ninh mình. Lùi một bước trời cao biển rộng, nhẫn một thời sóng yên gió êm. chậm triển khai mới là sự trí óc khả năng thực thụ của một bậc trượng phu, biết mượn gió trợ hỏa, nhân thức lựa chọn thời mà khiến cho, nhân thức lấy yếu thắng mạnh, nhân thức lấy nhu đấu cương. Chúng ta phải đủ khôn ngoan để kiểm soát "độ cong" của mình, không tấn công mất giới hạn, không thây kệ cho người ta chiếm đoạt và nhục nhã. Không chỉ biết cách cong, mà phải cong sao cho đáng, có lý có cớ, cong mà không gãy gập đánh mất mình.

Khi chúng ta thực sự thấu nắm bắt đạo lý ẩn sâu bên trong, nắm bắt rằng nhượng bộ không có tức là nhu nhược, yếu thế mà ngược lại là biểu hiện sự tài trí, bao dong và cao thượng thì chúng ta mới thật sự trở thành người thành công. Không hề tự dưng mà người xưa có câu "lấy nhu thắng cương" và "lấy lùi khiến tiến", nghe thì tưởng dễ, nhưng không hề khách hàng nào cũng làm cho được.

Đàn ông đừng chỉ biết thẳng, vì thẳng quá dễ gãy, đôi khi biết tự cong mới là cảnh giới trí tuệ bản lĩnh nhất - Ảnh 2.

03.

Trong câu chuyện của Sói và Rán, tưởng như con Chiên béo sẽ ngay ngay tức khắc trở thành mồi ngon cho Sói đang bụng đói cồn cào, nhưng Rán đã dùng mưu trí của bản thân để "cứu thua" trông thấy.

Nó với tốc độ cao trí nói trước khi Sói kịp ra tay: "Trước khi ăn giết thịt tôi, tôi phải nhắc nhở anh nhân thức, tôi có sức mạnh lớn đến nhường nào khi thắng được cả Bò Mộng. Không tin, anh gọi Bò Mộng tới mà xem."

Sói đương nhiên không tin nhưng vẫn nói: "Mi cố tình giả vờ để mua cách chạy đi mất chứ gì?"

Chiên đáp: "Không bao giờ. Anh cứ nhốt tôi tham gia trong hang động, rồi tự mình canh bên ngoài thì ai mà chạy được."

Nghe có lí, Sói bèn gọi Bò Mộng khỏe nhất đến. Nó thả cả hai vào một hang lớn để chống chọi rồi tự bản thân đứng giữ cửa hang bên ngoài, đề phòng Rán chạy trốn.

Trận đấu gấp rút diễn ra với những tiếng động ầm ỹ bên trong. Một lúc sau, Rán lững thững đi tha, trong khi Bò Mộng nằm quỵ trên đất với những vết thương bê bết máu trên đầu. Con Sói không thể tinh được đến ngỡ ngàng, vội lao vào trong hang kiểm tra lại. Hóa ra, Rán luôn vội vàng hạn chế được mỗi lần Bò Mộng tấn công đến, lại khôn khéo tận dụng địa hình khiến cho Bò toàn đâm đầu tham gia vách động cứng rắn, tự gây ra những vết thương chí mạng.

Sói tức bản thân mình nhìn thấy bạn dạng thân bị lừa bởi chiêu "lấy lùi làm tiến" của Chiên, nó nhanh nhảu đuổi theo ra ngoài thì đã làm cho gì thấy bóng dáng của Rán nữa.

Phê duyệt câu chuyện ngụ ngôn này, một lần nữa chúng ta cần nhìn thấy trí tuệ lớn của đời người chẳng phải chống chọi quên bản thân mình, hung hăng tiến về phía trước mà thỉnh thoảng, lùi bước mới chính là tiến lên. Khi chúng ta đứng trước gian nan, thay vì bài bác và tự giày vò, hãy nhìn lại chỗ khuyết điểm của chính mình, rồi tận dụng những lợi thế để khỏa lấp tham gia chỗ trống đó. Đừng nghĩ đời người lúc nào cũng trót lọt thẳng bước, thỉnh thoảng, một quãng lùi lại để tự suy xét bạn dạng thân, minh bạch về tình huống, mới giúp chúng ta cảm kiếm được hoàn toản biển rộng trời cao là như thế nào.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat