Bài thổ lộ chấn động của nữ học sinh sau 10 năm tốt nghiệp: Những người thắng ở vạch xuất hành chưa chắc có thể chạy tới sau cùng!

Kính thưa thầy hiệu trưởng, các thầy cô giáo, quý vị phụ huynh và toàn thể quý khách học sinh thân mến!

Tôi là Chi, học sinh K98 khoa Mỹ Thuật trường Đại học Đài Loan. Khi tôi 5 tuổi, tôi đã biết được đời này bản thân sẽ trở thành một nhà nghệ thuật. Năm 18 tuổi, khi hoàn thành thủ tục chuyên ngành đại học, tôi chỉ chọn lựa một khoa, đó là khoa thiết kế của trường đại học Đài Loan, đó là ước nguyện duy nhất của tôi.

Bữa nay là ngày tròn 10 năm sau khi ra trường. 10 năm sau tốt nghiệp là 10 năm quan trọng nhất trong thế cục tôi. Và tôi cũng tin rằng, đó là 10 năm quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. 20 tuổi tới 30 tuổi là quá trình quà của bạn, 10 năm sau, bạn muốn trở thành một người như thế nào?

Trong suốt 10 năm qua, vấn đề mà tôi cảm thấy may mắn và êm ấm nhất đó là lĩnh hội được 3 điều cần thiết sau:

Bài diễn thuyết chấn động của nữ sinh viên sau 10 năm tốt nghiệp: Những người thắng ở vạch xuất phát chưa chắc có thể chạy tới cuối cùng! - Ảnh 1.

01

Sự chọn lựa của bạn sẽ quyết định bạn là người như thế nào!

Năm tôi 20 tuổi, tôi cảm thấy trái đất này thật thiếu công bằng. Tại sao có những người không bao giờ phải lo ăn lo mặc? Vì sao có những người có đạt yêu cầu để theo học những lớp học đắt tiền? Vì sao họ có thể sắm máy tính, máy tính bảng xịn? Vì sao họ muốn làm gì là mái nhà có thể đáp ứng một cách thức vô vấn đề kiện? Vì sao có những người muốn ra nước ngoài là có thể ra nước ngoài? Muốn thành lập công ty để khởi nghiệp là có thể thành lập công ty để khởi nghiệp? Chỉ vì họ hình thành đã ngậm thìa vàng rồi sao?

Vì sao tôi chẳng thể đủ tiền để sắm màu vẽ, in tác phẩm hay thuê sân bãi để thành lập trưng bày vật phẩm? Vì sao tôi phải đi gia sư mỗi ngày, thậm chí phải khiến thêm ở quán cà phê? Tại sao tôi phải tính toán từng đồng để ăn cơm? Vì sao tôi phải tự bản thân dành dụm tiền để đi du lịch? Tại sao cuộc sống của tôi lại gian khổ tới vậy? Vì sao từ gầy tôi đã phải chịu đựng những nhân tố này? Vì sao vậy?

Tôi tự kiếm tiền lo sinh hoạt cuộc sống khi lên đại học. Kể từ sau khi ra trường, tôi không còn xin tiền bác mẹ nữa. Tôi ở lại thành phố, vừa làm cho việc kiếm tiền vừa chuẩn bị ra nước ngoài du học. Chỉ nguyên các khoản tài chính thuê nhà, chi phí sinh hoạt đắt đỏ đã làm cho tôi cảm thấy không thở được. Còn lại một tí tiền dè xẻn, tôi sử dụng để thi TOEFL, tậu sách tham khảo, chuẩn bị tập thành quả. Trương mục ngân hàng của tôi hoàn toàn trống suôn sẻ.

Lúc học tìm hiểu sinh ở NewYork, tôi cũng vừa học vừa làm cho, ăn cháo qua ngày, những lúc có năng lực tài chính thấp nhất, trong tài khooản của tôi chỉ có 35 đô. Tôi không biết bữa cơm tiếp theo, tiền học phí của kỳ học tiếp theo ở đâu? Còn cả khoản nợ mấy trăm triệu tiền việt mà tôi đã vay để đi du học nữa. Áp lực ý thức làm cho tôi mất ngủ. Vì sao phổ thông người lại có thể công bình ra nước ngoài du học, sinh sống, ngao du khắp nơi, tậu chính hãng còn tôi thì không?

Sự nghi ngờ này đã từng xuất hiện trong tâm khảm tôi vô khối lần. Trong lòng tôi ngập tràn căm phẫn, tôi cảm thấy quả đât này thật bất vô tư. Tôi hiểu hơn ai hết cái gọi là "hận đời". Đúng thế, thành công dường như là độc quyền của người có tiền. Người ta chiến thắng vì nhà người ta có tiền. Bạn có nghĩ tương tự không?

Thế nhưng, tôi phát hiện ra rằng, việc không ngừng ân oán trách thế giới này và hợp lý hóa sự thành công của người khác không giúp tôi học được gì. Phê phán người khác không làm tôi trở nên tốt hơn. Trái lại làm cho tôi rơi tham gia vòng xoáy của sự tiêu cực, không có tiền bằng với thành kiến không thể thành công.

Tôi không muốn biến thành dân đen, đó chẳng hề là thứ mà tôi muốn. Đối chọi ách thống trị, đối chọi giàu nghèo, đối nghịch chính trị, đối nghịch kỷ nghuyên, chúng ta không nên phân biệt lẫn nhau bằng sự đối lập làm sức mạnh của chúng ta ngày một nhỏ xíu.

Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos đã từng nói rằng: "Mưu trí là món quà bẩm sinh còn lương thiện là một sự chọn lựa - Cleverness is a gift, kindness is a choice".

Sự chọn lựa của bạn quyết định việc bạn sẽ trở thành một người như thế nào. Tôi lựa chọn chuyên tâm tham gia việc khiến thế nào để làm chính mình trưởng thành, khiến cho thế nào để giải quyết mọi yếu tố gian khổ bằng sức mạnh bản thân. Hay thậm chí là hòa đồng với những kiểu người khác nhau, với những người có hoàn cảnh khác với mình. Thay sự thế bài bác bằng sự đồng cảm.

Muốn học hỏi, tự tậu sách để đọc; Muốn đi ngao du, tự gia sư kiếm tiền; Muốn đi du học, tự xin học bổng… Sắm bí quyết để chi trả tiền thuê nhà và thanh toán cuộc sống. Yếu tố này làm tôi không xong xuôi thu thập trưởng thành. Làm trái tim tôi lớn lên từng ngày, đồng thời giúp tôi thoát khỏi những suy nghĩ "hận đời" bị động.

Sự lựa chọn này giúp tôi thắng lợi có được chỗ đứng trong top 500 tổ chức kinh doanh lớn nhất nước Mỹ sau khi tốt nghiệp phân tích sinh ở NewYork. Đồng thời giúp tôi trả hết đầy đủ những món nợ học phí bằng chính sức lực của mình tham gia năm 27 tuổi. Xong xuôi ước nguyện du học mà không tiêu tốn một đồng bạc nào của cha mẹ. Trong khoảng đó về sau, tôi gửi tổng thể số tiền mà chính mình kiếm được về cho mái ấm, để cải thiện tình hình kinh tế.

Xuất thân sẽ không quyết định việc bạn trở thành một người như thế nào. Chỉ có chính bạn mới có thể quyết định bạn là khách hàng nào.

Đừng ân oán trời trách người hay hận đời, dù là việc tốt hay vấn đề xấu thì đều có ý nghĩa cả, bởi chúng sẽ khiến cho bạn biến thành một người tốt hơn.

Trái đất này thực ra rất công bằng.

Sau 30 tuổi, tôi phát xuất hiện rằng, trái đất này thực ra rất công bình.

Những người bạn tài hoa, những đứa trẻ thơ nhà giàu, những người bạn học tập tại nước ngoài nước ngoài trước đây luôn là những người có vấn đề kiện tốt hơn tôi rất tất cả. Nhưng sau 10 năm ra trường, có những người phải khiến cho những công tác mà họ không thích, có những người thường xuyên kêu than ân oán trách cuộc sống. Nhiều khi, tôi tự biết: "Rõ ràng họ là top những người chiến thắng, tại sao lại thành ra tương tự?" Tôi đã từng rất hâm mộ nhân tố kiện của họ, nhưng giờ đây lại đến lượt họ phải ái mộ cuộc sống của tôi.

24 tuổi một bản thân độc thân đến Mỹ du học, 26 tuổi tốt nghiệp nghiên cứu sinh, 27 tuổi trả hết các số tiền phải thanh toán học phí, 29 tuổi giảng dạy tại Trường Nghệ thuật Thị giác New York, 30 tuổi xuất bản tự truyện tư nhân.

Thế cục giống như một cuộc chạy đua Marathon, những người thắng ở vạch xuất hành chưa chắc đã có thể chạy đến đích cuối cùng.

Số đông người có nghĩ suy rằng: "cuộc thế giống như một cuộc chạy đua 100 mét, thua ở vạch khởi hành xem như hết hy vọng", vậy nên họ mới cho rằng không được thua ở vạch xuất hành.

Nhưng thực ra thế cục rất dài, nó là một cuộc chạy đua các con phố dài đầy thử thách ý chí và nghị lực. Sẽ có phần nhiều thử thách về tâm sinh lý, những người chạy được đến đích sau cuối thường không phải là những người thừa thắng xông lên ngay từ đầu, cũng không phải là những người nhìn trước ngó sau chỉ quan tâm tới đối thủ. Mà trái lại những người bỏ ra chiến thắng sẽ luôn là những người biết thân mật tới bước chân, nhịp thở cũng như tốc độ tiến bước của chính mình.

Loài người dù có tiền hay không, tướng mạo xấu đẹp, khả năng cao thấp cũng đều phải trải qua gian khổ, thách thức, thăng trầm. Khách hàng nào cũng sẽ gặp mặt được những cơ hội, tuyến phố đi thuộc về mình. Thực ra thế giới này chẳng phải thiên tư bất cứ ai, mọi thứ đều rất công bình.

Giả dụ cuộc thế cho bạn quả chanh, vậy thì bạn hãy khiến nước chanh ép. Hành trình tuyến phố đi của mỗi người đều khác nhau, mỗi người một vẻ, không cần khách hàng nào phải ngưỡng mộ bạn nào. Hãy trân trọng rất nhiều những gì mình có, là một người lương thiện phấn kích hơn hầu hết so với một người hay phẫn nộ ân oán thán.

Đừng chỉ vì sự bình ổn lâm thời mà không dám dang rộng đôi cánh bay cao và bay xa. Đừng tham những đồng tiền chớp nhoáng mà bỏ lỡ cơ hội trưởng thành, bước đi trên một đoạn đường khó khăn cam đoan sẽ khiến bạn trở thành một con người kiên định và quyết tâm hơn đa số.

Bài diễn thuyết chấn động của nữ sinh viên sau 10 năm tốt nghiệp: Những người thắng ở vạch xuất phát chưa chắc có thể chạy tới cuối cùng! - Ảnh 2.

02

Hãy là version chính mình tuyệt vời nhất, không cần phải so sánh với bất kỳ ai

Tôi bắt đầu bị mất ngủ từ năm 19 tuổi. Đêm nào cũng vậy, mỗi tối tôi đều nằm trong ký túc xá ngắm nhìn thời gian trôi qua, một giờ, nhì giờ, ba giờ cho đến tận năm giờ mới mỏi mệt ngủ thiếp đi. Đây không hề là cuộc sống đại học tốt đẹp mà tôi đã từng mường tượng: một bản thân lặng lẽ khóc thầm trong đêm.

Nhìn bề nổi, cuộc sống đại học của tôi nhường như rất chiến thắng, đem lại cho tôi một CV đẹp. Với rộng rãi giải thưởng kiến tạo, nhập cuộc đa dạng hoạt động, diễn đài, triển lãm, nhận được học bổng học sinh tuyệt vời, đứng thứ 2 toàn khóa trong buổi tốt nghiệp. Mọi thứ dường như đều rất tỏa sáng, nhưng đại học lại là thời kỳ tẻ nhạt nhất trong thế cuộc tôi.

Tôi khát khao thế giới này chắc chắn mình, tôi kì vọng rất nhiều các bậc phụ huynh, bạn học đều thương mến tôi. Vậy nên tôi bắt đầu nhập cuộc đủ các cuộc thi, biến chính mình trở thành một học sinh tốt trong trường đại học. Tận tâm theo đuổi thứ bực, xếp hạng, cạnh tranh điểm số. Tôi rất muốn có thể lập cập thành công, để quả đât này có thể nhận ra tôi. Tôi muốn lấy lòng gần như quần chúng, nhưng trớ trêu thay tôi lại lúc chìm lúc nổi trong mắt họ, khiến tôi tấn công mất mình, biến thành một người mà ngay đến phiên bản thân tôi cũng chẳng thể chiều chuộng nổi.

Stress, trầm cảm giày vò tôi suốt 6 năm liền mãi cho tới khi tôi đi khiến, ra nước ngoài và ra trường phân tích sinh.

Tôi quyết định trong khoảng bỏ đeo đuổi phần nhiều những trò chơi vô biên, trẻ so thành tích, ra thị trấn hội so thu nhập, so xe ai đắt hơn, nhà người nào sắm đa dạng tiền hơn, so bạn nào lấy chồng sớm hơn, khách hàng nào sinh con tốc độ hơn. Sinh con xong vẫn chưa đủ, lại mở màn so đọ con bạn nào học giỏi hơn. Bạn nào nấy cũng đều cố gắng cực kỳ để biến thành một người tốt hơn người khác về mọi mặt. Dù bao lăm tuổi cũng chẳng thể so kè hết được, gian khổ vẫn mãi sống sót.

Nhà tâm lý học Alfred Adler đã từng nói rằng: "Bạn không sống vì sự hài lòng của người khác, người khác cũng không sống vì sự ưng ý của bạn".

Đừng nên xem xét tới sự bình phẩm hay bình chọn của người khác. Cũng không cần phải tìm kiếm sự nhất trí của họ. Hãy suy nghĩ và thu nạp diện mạo vốn có của chính mình. Người độc nhất vô nhị mà bạn cần lấy lòng đó là mình.

Vậy nên, tôi mở màn kết nạp mình, tôi không còn cố gắng đeo đuổi kết quả của những cuộc thi, bằng lòng sự trông đợi của thị trấn hội làm tôi lần đầu tiên cảm kiếm được thấy được sự tồn tại của bản thân mình. Tôi thậm chí còn trông thấy thiếu sót của bản thân, thoát khỏi chứng trầm cảm. Tôi không muốn sống trong bong bóng mỹ miều một bí quyết mù quáng, tôi muốn nắm bắt người khác và thậm chí là chính mình một cách chân thực nhất, bằng một khoảng bí quyết đúng mực nhất.

Tôi không muốn làm người chiến thắng hay vĩ đại nhất trên trái đất này, tôi chỉ muốn là một version của bản thân tốt nhất. Tôi mở đầu rũ bỏ gánh nặng thắng lợi, sự ưu việt chắc nịch, lột xác là bản thân mình. Vấn đề này ngược lại làm các thành quả của tôi như được phủ thêm một lớp từ trường thú vị được phần đông các quà tặng lớn trên toàn cầu. Đây là kết quả mà lúc trước mặc dù tôi có làm cho vừa lòng người khác như thế nào cũng chẳng thể có được.

Kiến trúc sư người Nhật Ando Tadao đã từng nói rằng: "Theo phần lớn ắt sẽ đánh mất mình, thứ độc nhất có thể khiến đó là tiếp diễn khiến cho những việc mà bạn dạng thân muốn, sống là bản thân".

Khi bạn nhân thức phương pháp kết nạp chính mình, quả đât sẽ bắt đầu khẳng định, lắng nghe và tư vấn những cảm nhận thật tình nhất của bạn.

Cả nhà thân mến, khách hàng chính là tấm gương tốt nhất của chính mình, không cần phải so sánh với người khác. Chỉ cần các bạn đã từng nỗ lực thì bất cứ xếp hạng nào, kết quả nào cũng đều là tốt nhất. Đừng để xã hội chủ nghĩa công lợi bắt cóc con tim các bạn. Hãy tin rằng, chỉ cần nỗ lực hết chính mình, dù kết quả như thế nào cũng đều đáng tự hào cả.

Bài diễn thuyết chấn động của nữ sinh viên sau 10 năm tốt nghiệp: Những người thắng ở vạch xuất phát chưa chắc có thể chạy tới cuối cùng! - Ảnh 3.

03

Thế giới có thể không tốt đẹp hơn nhưng bạn khăng khăng phải càng dũng cảm hơn

Phường hội này chưa chắc sẽ như ý bạn, nhân loại cũng sẽ không vì thời điểm tốt nghiệp của bạn mà trở nên yên bình như gấm thêu hoa. Anh chị em có thể cũng sẽ giống như tôi, bận bịu chứng trầm cảm, gánh nợ, rơi tham gia khủng hoảng không nhân thức phải khiến cho như thế nào.

Tôi rất thích một câu nói rằng: "Thế cục giống như quả trứng muối, phải rạn vỡ với vừa vặn".

Hãy thử ấp ôm lấy những vết sứt mẻ trong thế cuộc, tận hưởng khuyết thiếu của bạn dạng thân, bởi đó có thể là những hương vị mà chẳng phải người nào cũng copy hay cover được. Chỉ có bạn mới có thể đóng chai được những món ngon mỹ vị nhất cho cuộc đời của chính bạn.

Chỉ khi trải qua rồi mới có thể trưởng thành, cuộc sống mới trở nên phong phú. Tiềm lực của nhân loại là vô biên, một khi chịu đựng được những nỗi khổ mà người khác chẳng phải chịu, làm được những việc mà người khác không thể khiến thì mới có thể tận hưởng được đa số những gì mà người khác không thể hưởng thụ.

Anh chị học sinh thân mến,

Thứ nhất, hãy biến thành con người mà người dùng muốn, đừng để xúc cảm thụ động vùi dập;

Thứ nhị, hãy so sánh với bản thân, ăn uống bản thân, đừng nỗ lực thỏa mãn ánh mắt trần tục;

Thứ ba, hãy thử ấp ôm lấy sự bất công, không hoàn mỹ, không viên mãn của trái đất này, cố gắng góp công trạng bé bỏng của bản thân để lấp đầy những khoảng trống, góc khuyết trong xã hội. Hãy là một người lương thiện, tích cực giúp sức người khác.

Hãy làm version hoàn hảo nhất của bản thân, nhân loại có thể không tốt đẹp hơn, nhưng bạn khăng khăng phải quả cảm, kiên cường và bất khuất hơn. Chúc quý khách thắng lợi!

Theo Ngọc Thủy

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat