Bamboo Airways ra mắt máy bay Airbus A320neo mang thông điệp xanh - VnExpress Kinh Doanh

Chiếc máy bay trước tiên trong đơn hàng ký với Airbus sẽ về vn ngày 3/11 với lớp sơn được kiến tạo đặc biệt.

Mang thông điệp "Bay xanh" mà Bamboo Airways hướng đến, chiếc A320neo này chiếm hữu lớp sơn được kiến tạo lấy cảm hứng trong khoảng rừng tre vươn lên trời xanh với trọng điểm là dòng chữ "Fly Green".

Đây là dòng chữ mang thông điệp chính của thiết kế, đồng thời gợi nhắc vai trò của tàu bay Airbus A320neo trong việc lưu lại khởi đầu chuỗi chuyến bay Fly Green thường kỳ của hãng. Những họa tiết được cấu thành trong khoảng hoa văn mang hình ảnh các bộ phận cây tre, biểu hiện sự khăng khít, cấu kết.

polyad

Thiết kế hình vẽ trên tàu bay mới của Bamboo Airways.

Họa tiết mây trời vân sọc cổ điển giúp thăng bằng cục bộ kiến tạo, Biểu tượng cho ý thức không kết thúc vươn lên của Bamboo Airways và sự lan tỏa phổ thông của chiến dịch vì không gian. Sản phẩm kiến tạo là kết quả của chuỗi ngày dài dồn vào một chỗ phân tích, nhiều bạn dạng vẽ phác thảo để có thể lượt bỏ những phần dư thừa các ý tưởng của nhà thiết kế, đạo diễn Việt Max.

"Tuyệt vời với mục tiêu đầy tính nhân văn của Bamboo Airways, tôi muốn kiến tạo lớp vỏ chiếc Airbus A320neo sẽ truyền chuyển vận cam đoan của Hãng một cách thức mạnh mẽ, nghệ thuật và tuyệt vời nhất, đồng thời lan truyền nguồn cảm hứng sống xanh tới phần nhiều công chúng", Việt Max nói.

polyad

Thiết kế dòng chữ trên thân máy bay.

Theo Việt Max, với bất cứ nhà thiết kế nào, việc được bộc lộ công trình của mình trên một item lớn tưởng và nhìn đứa con ý thức của mình được bay cao trên bầu trời là một viễn cảnh rất thu hút.

"Đây là công trình đầy thử thách, khi kiến tạo trên vỏ máy bay có những yêu cầu khoa học hoàn toàn khác với thiết kế trên một mặt phẳng tầm thường và đây cũng là lần trước tiên tôi thử sức", Việt Max nói.

"Chi tiêu cho mỗi lần trang hoàng vỏ phi cơ rất lớn, thời gian thi công kéo dài. Đối với một chiếc tàu bay, lớp vỏ phải nhiều lần phơi mưa, nắng và hứng chịu các bức xạ cực tím mạnh khi bay ở độ cao 9km trở lên. Vì vậy, người nghệ sỹ phải cân nhắc để bảo đảm kiến tạo duy trì được sự chân thực, sắc nét của màu sắc sau khi vận hành".

Đạo diễn, nhà thiết kế Việt Max.

Đạo diễn, nhà kiến tạo Việt Max.

Thông thường màu trắng là màu khuyến nghị cho vỏ tàu bay, vì chúng phản xạ lại đa phần quá trình sóng ánh sáng, giúp cabin mát rượi hơn. Do đó, việc phủ sơn màu khác lên đa số quy mô thân phi cơ cũng cần được tính toán kĩ lưỡng bởi chúng sẽ kết nạp phổ quát bước sóng ánh sáng, khiến cho máy bay tăng nhiệt tốc độ hơn.

Theo nhà thiết kế, từ bản vẽ lên vật phẩm thật là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau, nhà thông minh cần đảm bảo ý tưởng sau khi hiện thực hóa phải bằng vận và thích hợp với thân hình của tàu bay, đặc biệt là các cụ thể gồ ghề trên thân tàu bay, vẻ nhìn tổng thể cả ở tầm nhìn gần và góc nhìn xa.

"Nhìn xa trông rộng" là cụm trong khoảng Việt Max sử dụng khi diễn đạt về cách tiếp cận. "Đây là vẻ ngoài mà khi nhìn trong khoảng xa, người ta có có thể nghĩ đến được toàn bộ một cách thức đơn giản, nhưng càng tới gần sẽ càng phát hiện ra rộng rãi điều tinh vi và thú vị", nhà kiến tạo lý giải.

Bay vì thông điệp xanh

"Fly Green" là chiến dịch nằm trong khuynh hướng phát triển "xanh" trong lĩnh vực hàng không, đang được phổ biến hãng bay trên thế giới hưởng ứng. Theo Bamboo Airways, hãng đã có lộ trình phát hành theo thiên hướng trên ngay trong khoảng công đoạn đầu kiến tạo.

Từ 6/2019, Bamboo Airways đã triển khai những chuyến "Bay Xanh" và chiếm được sự ủng hộ tích cực trong khoảng hàng khách trong và ngoài nước. Trên tiền đề này, trong bốn tuần 11/2019, Bamboo Airways sẽ chính thức khai triển chiến dịch trên mọi chuyến bay, trong đó thay thế các vật phẩm nhựa dùng một lần sang nguyên liệu thân thiện môi trường, có thể tái dè bỉu hoặc tự phân hủy.

Ngày 30/10/2019 tại Trọng tâm bàn giao phi cơ Airbus ở đô thị Toulouse (Pháp), Bamboo Airways đã thu nạp mẫu tàu bay Airbus A320neo. Đây là chiếc đầu tiên trong đơn hàng tậu tàu bay mà Bamboo Airways và Airbus đã ký kết tham gia năm 2018, cũng là chiếc tàu bay A320neo trước tiên của vn.

Được đóng hộp tham gia năm 2019, cabin của A320neo có chiều dài 27,51m, độ rộng 3,7m. Phi cơ chuẩn y tối đa 194 ghế nhưng Bamboo Airways giảm lượng ghế còn 170 nhằm tiết kiệm không gian dùng cho hành khách.

"Dòng tàu bay này có thể giảm 15% lượng khí thải so với các dòng cùng kích cỡ", đại diện hãng bay nói. "Về đến vietnam, chiếc Airbus A320neo này sẽ thi hành chuyến ‘Bay Xanh’ giảm đồ nhựa dùng một lần, trực tiếp góp mặt trong thời kỳ xanh hóa gần như các chuyến bay, đưa Bamboo Airways biến thành hãng hàng không ‘xanh’ đầu tiên tại vn".

Tuấn Vũ


Đọc thêm: bat dong san