Bán Honda SH chênh giá, đại lý lợi nhuận lớn, nhà nước thất thu thuế

Bán chênh giá, đại lý từ chối ghi giá thực tham gia hóa đơn

Thực trạng xe máy "loạn" giá, đại lý bán chênh giá đã xuất hiện trong khoảng nhiều năm nay. Tất nhiên, gần đây, lấy nguyên nhân nhu cầu khách sắm xe cuối năm tăng lên, nguồn cung hạn hẹp, tất cả các đại lý Honda chính hãng ở Hà Nội tranh thủ đẩy giá xe cao kỷ lục khiến cho người tiêu dùng không khỏi bức xúc.

Trong đó, Honda SH là mẫu xe máy bị bán chênh giá phổ biến nhất tại các đại lý. Mẫu xe này hiện có mức chênh từ hơn 10 triệu đồng đến trên dưới 20 triệu tiền việt tùy theo version.

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế - Ảnh 1.

Honda SH là mẫu xe máy bị bán chênh giá nhiều nhất tại các đại lý.


Trong vai một người mua hàng, phóng viên xe Vietnamnet đến xem thêm giá xe tại đại lý xe Honda Kường Ngân trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội.

Tại đây, nhân viên bán hàng tư vấn, hiện tại giá xe SH 125 bạn dạng ABS có giá 94 triệu đồng. Honda SH 150 ABS giá dao động từ 110,5 triệu tiền việt. Khi phóng viên thắc bận bịu tại sao giá niêm yết xe 125i ABS chỉ có 76 triệu nhưng giá đại lý chênh đến 18 triệu tiền việt và giá bán ban 150i chỉ 90 triệu, giá bán thật lại chênh tới 20,5 triệu, nhân viên này cho biết: "Giá niêm yết đó là giá viết hóa đơn để đi chứng nhận và nộp thuế, còn trên thực tế, khách hàng sắm xe phải trả đủ số tiền 94 triệu hoặc 110,5 triệu đồng theo giá niêm yết của đại lý".

Đáng chú ý, dù phóng viên ngỏ ý muốn viết giá sàn thực tham gia hóa đơn để nộp chứng từ cho tổ chức kinh doanh nhưng viên chức đại lý không đồng ý. “Chỉ trường hợp đối tượng mua hàng là khách ngoại giao quan hệ của đại lý, của hãng trưng bày tới thì mới được tìm theo giá hóa đơn và được viết hóa đơn đúng với giá trị thực của xe”, viên chức đại lý Kường Ngân nói.

“Hiện tại hầu hết các xe đều chênh giá. Ngay trong khoảng xe Vision hay Air Black đều chênh. Chẳng hạn xe Honda Air Black rao 37 triệu nhưng thực tế giá tại đại lý phải 40 triệu tiền việt. Tới Tết phổ biến chương trình khuyến mại nhưng giá xe thì theo dự báo sẽ không giảm. Giá xe sẽ đổi mới liên theo thị trường”, viên chức này nói thêm.

Tại đại lý xe máy Honda Hồng Hạnh ở 252 Huế, Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, nhân viên buôn bán cũng cho nhân thức: "Giá xe Honda SH đang có xu hướng tăng cao. Hiện nay SH 150cc bạn dạng thường có giá 105 triệu đồng và bạn dạng phanh ABS giá từ 110-110,5 triệu đồng. SH 125cc bạn dạng CBS có giá 84-85 triệu đồng tùy theo màu sắc xe.

"Ví như có nhu cầu tìm SH, đối tượng mua hàng lựa chọn mua đợt này là hợp lý vì sợ giá xe sẽ cao hơn",  một nhân viên tại đây trả lời.

Như vậy, giá SH tại đại lý này hiện cũng chênh cao từ 18 đến trên dưới 20 triệu đồng so với giá niêm yết của xe.

Gần giống, khi phóng viên ngỏ ý muốn ghi hóa đơn VAT theo giá sàn thì viên chức đại lý khước từ. "Giá ghi hóa đơn là giá yêu cầu ban sơ của hãng", nhân viên này nói.

Hầu hết các viên chức đều cho rằng đây là luật pháp của đại lý buộc đối tượng mua hàng phải chấp hành theo.

Cũng theo nhân viên buôn bán đại lý Hồng Hạnh, thời điểm này không chỉ SH mà các mẫu xe nóng khác của Honda như Vision, Lead, Air Black cũng đều được đại lý yếu tố tăng giá sàn so với lúc trước.

Theo ghi nhận, những mẫu xe này hiện có giá chênh từ 500.000 đồng-3 triệu đồng so với giá sàn.

Đại lý lợi nhuận lớn, nhà nước thất thu thuế

Xe máy của Honda luôn trong trạng thái “sốt”, chênh giá. Với thực trạng này, người tiêu xài phải chịu giá đắt, các đại lý siêu lãi khi mà nhà nước thất thu thuế đáng kể. Với làng nhàng chênh giá 17-2 triệu đồng, ước lượng các đại lý xe máy Honda đã bỏ túi không cần kê khai thuế VAT hàng chục tỷ đồng.

Theo luật pháp hiện hành, phí trước bạ xe máy được nộp trên cơ sở giá tính phí là trị giá xe ghi trên hóa đơn VAT. Đương nhiên, nếu giá xe ghi trên hóa đơn thấp hơn giá thành tại Bảng giá tối thiểu tính phí trước bạ do Bộ Nguồn vốn ban hành thì mức phí trước bá sẽ nộp theo bảng giá của Nhà nước.

Trái lại, nếu như giá xe trên hóa đơn ghi cao hơn cả giá cả Bảng giá tính phí do Bộ Vốn đầu tư ban hành thì người mua xe máy sẽ phải nộp phí trước bạ theo giá trị thật của xe trên hóa đơn.

Chính bởi vậy, trong giao dịch mua bán xe Honda SH chênh giá nhưng không ghi đủ tham gia hóa đơn hiện nay, thường có sự thỏa hiệp giữa chính đối tượng mua hàng và đại lý. Khi hóa đơn ghi thấp hơn mức giá niêm yết thật, đối tượng mua hàng "trốn" được một khoản phí trước bạ, còn các đại lý trốn kê khai đủ thuế VAT theo giá trị hàng hóa thực tiễn đã bán.

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế - Ảnh 2.

Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế đáng kể


Tương tự, Nhà nước thất thu 10% thuế VAT cho hàng chục tỷ đồng phần giá trị bán xe để ngoài không được ghi vào hóa đơn. Ví dụ, một chiếc xe SH bán chênh 20 triệu tiền việt đồng nghĩa với việc, nhà nước thất thu thuế VAT tương đương 200.000 đồng.

"Đại lý khai giá niêm yết thấp xuống để trốn thuế và tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh với các nhà sản xuất xe khác. Thậm chí họ còn phát triển sự khan hiếm giả tạo để đẩy giá xe cao hơn giá lên tiếng. Ví như người tiêu dùng ưng ý thì có thể coi đó là giá thị trường, thuận tìm vừa bán nhưng phải ghi hóa đơn tử tế để thực hiện đúng bổn phận thuế với Nhà nước và bảo đảm lợi quyền người tiêu xài khi có mâu thuẫn xảy ra", anh Nguyễn Minh Tuấn, 31 tuổi, một người tiêu dùng ở Thủ đô nhận định.

Trao đổi về nhân tố này, đại diện Cục thuế Hà Nội cho biết: “Thời điểm qua, Cục thuế Hà Nội đã có các chuyên đề kiểm tra đối với những đơn vị buôn bán ô tô xe máy. Theo pháp luật, đại lý bán hàng phải lập hóa đơn kê khai thuế. Giá bán bao nhiêu thì phải lập hóa đơn bấy nhiêu".

"Bên cạnh đó, theo Thông tư số 71 ban hành năm 2010 của Bộ Tài chính, các doanh nghiệp bán xe máy ô tô thì phải chấp hành niêm yết giá sàn ở nơi bán. Thế nhưng, các đại lý dù có niêm yết giá sàn nhưng vẫn cố ý bán cao hơn giá bán đã đưa ra trước đây”, vị đại diện này cho hay.

Về điều kê khai hóa đơn VAT, theo quy định, các đơn vị bán xe tự khai tự nộp 10% VAT và tự chịu nghĩa vụ với số liệu kê khai của mình. Cơ quan thuế có nhiệm vụ hậu kiểm, thanh tra kiểm tra và sẽ truy thu phạt chậm chạp nộp cũng như phạt kê khai sai ví như có.

Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho hay: "Trong khoảng năm 2016 tới nay, chúng tôi đều có rà soát và xử phạt vài đại lý bán xe vi phạm như Hùng Trung Nghĩa, Kường Ngân,  Thắng lợi… và có số liệu truy tìm thu thuế cụ thể"

“Trường hợp đại lý viết hóa đơn theo giá niêm yết, người địa phương thấy thiệt thì phải có quan điểm lên công ty chức năng. Nhưng có một câu chuyện là người dân dường như chơi đon đả tới nhân tố này. Giả dụ đa số khách hàng đều có tinh thần buộc đại lý phải viết hóa đơn đúng giá bán thì hẳn sẽ không xảy ra chuyện này”, đại diện Cục Thuế Thủ đô cho nhân thức thêm.

Trong phân khúc xe tay ga cao cấp bây chừ, Honda SH là mẫu xe được ưa chuộng hiện giờ.  Theo thông tin mới nhất từ Honda Việt Nam, doanh số bán hàng 9 04 tuần đầu năm của Honda SH đạt 114,646 xe. Độ hot của SH đã được duy trì phổ quát năm nay, kể từ khi mẫu xe này được nhập cảng về vietnam khoảng năm 2001.


Theo Chi Bảo

Vietnamnet


Tham khảo thêm: mua nha