Báo cáo Q&Me: Vingroup thống lĩnh thị trường bán từng cái trong năm 2019

Lên tiếng trong khoảng Q&Me về bức ảnh toàn cảnh thị trường bán lẻ trong năm 2019 có sự thay đổi một bí quyết nhanh chóng với sự vững mạnh mạnh của các khu chợ ở kênh tiến bộ cùng với các thương vụ mua bán của các tổ chức lớn, trong đó Vingroup đã kết thúc phổ biến vụ mua bán mua lại các chuỗi cửa hàng dễ dàng, khu chợ laptop thiết bị cầm tay, khu chợ tạp hóa…

Thu nhập lĩnh vực bán từng cái tăng cường nhất từ trước tới nay, trong đó Vingroup chiếm đa phần

Theo lên tiếng Q&Me, doanh thu bán lẻ đạt 142 tỷ USD trong năm 2018 - mức cao nhất từng được ghi nhận và dự định sẽ đạt 180 tỷ đô la vào năm 2020. Mức lớn mạnh kép hàng năm (CAGR) là 13%. Trong đó, Thủ đô và TP.HCM là nhì thành phố lớn mạnh mạnh khỏe nhất về các kênh bán hàng tân tiến. Chỉ riêng TP.HCM và Thủ đô đã chiếm đoạt 1/3 tổng thu nhập (TP.HCM là 22% gấp đôi so với Thủ đô là 11%).

Tuy nhiên, về thị phần MT lại đang có xu hướng phát hành mạnh ở các thị trấn khác ngoài Hà Nội và TP.HCM. Mức phát triển phân khúc bách hóa ở Thủ đô và TP.HCM chỉ với 10%, siêu thị siêu thị tà tà 11% khi mà các đô thị khác là 23% với phân khúc siêu thị nhỏ lẻ và 34% ở cửa hàng chợ nhanh.

Trong đó, Vingroup dẫn đầu sự ngày càng tăng thương nghiệp văn minh, với thị phần chi phối tại siêu thị siêu thị, CVS và bách hóa. Phân khúc của Vingroup tại kênh văn phòng phẩm là 33%, khu chợ dễ ợt là 51% và siêu thị siêu thị nhỏ lẻ chiếm tới 70%.

Báo cáo Q&Me: Vingroup thống lĩnh thị trường bán lẻ trong năm 2019 - Ảnh 1.

Con số tỉ lệ chiếm giữ lĩnh thị phần của Vingroup tại kênh siêu thị nhỏ lẻ, khu chợ dễ dãi và khu chợ siêu thị

Dự đoán về vận tốc lớn mạnh kép (CAGR) của số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán từng cái siêu thị dễ ợt thời kỳ 2017-2021, Q&Me nhận định số CVS sẽ tiếp diễn tăng. Doanh số CVS được dự kiến sẽ tăng 37,4% CAGR cho đến năm 2021. vn dự định sẽ vượt xa các nước hàng xóm về doanh thu bán từng cái về siêu thị dễ ợt. Mức lớn mạnh của vietnam đang là 37,4 %, trong khi đó Philippines chỉ 24,2%, Indonesia 15,8 %, Malaysia 10,5 %, India 10,3%, Trung Quốc 7,1%, Thái Lan 6,6% và Nhật Phiên bản là 5,5%.

Để giành thị phần, các công ty tạo ra CVS tại vietnam đặt mục tiêu trong 8-10 năm tới sẽ sản xuất hàng ngàn cửa hàng khắp cả nước. Chuỗi CVS 7-eleven hiện chỉ có 27 siêu thị nhưng đặt chỉ tiêu tới năm 2027 sẽ có 1.000 cửa hàng. B’s mart hiện có 125 cửa hàng và đặt mục tiêu tới năm 2027 có 3.000 siêu thị. Family mart hiện có 151 khu chợ và đặt tiêu chí đến năm 2020 sẽ có 1.000 siêu thị. Ministop dự trù nâng số cửa hàng trong khoảng 115 lên 800 siêu thị tham gia 2028, Vinmart+ hiện có 1.465 khu chợ và đặt tiêu chí nâng lên 4.000 khu chợ tới năm 2020. Một doanh nghiệp nữa là GS25 – chuỗi cửa hàng dễ ợt của Hàn Quốc vừa khai triển chương trình nhượng quyền ở TP.HCM trong bốn tuần 11 này cũng dự kiến sẽ nâng số lượng khu chợ trong khoảng 50 lên 2.500 đến năm 2028.

Sẽ có thêm phổ thông vụ mua bán sát nhập hoặc rút khỏi thị trường

Thông báo trong khoảng Q&Me cho nhân thức mặc dầu khuynh hướng tạo ra khu chợ MT tăng mạnh nhưng sự khó khăn ngày một gay gắt dẫn đến nhiều vụ mua bán mua bán, sát nhập với các cơ quan lớn đã diễn ra, ngoài ra một số doanh nghiệp lại lựa chọn bí quyết thoát khỏi thị trường.

Điển hình là Fivimart từng thuộc Aeon nhưng giờ đây đã được Vingroup mua lại. Hoạt động của Cửa hàng & Go cũng được tiếp quản bởi Vingroup năm 2019. Hay chuỗi cửa hàng máy tính bảng Viễn Thông A xây dừng năm 1997 cũng đã được mua lại bởi Vingroup tham gia năm 2018.

Cùng với sự khó khăn khốc liệt về phân khúc ngành bán lẻ, chuỗi siêu thị Auchan của đại gia người Pháp được tạo ra tham gia năm 2015 cũng đã phải rút khỏi thị trường Việt Nam. Sau một hành trình dài thua lỗ, doanh nghiệp này đã quyết định bán 18 cửa hàng vào tháng 5/2019 và nói lời chào trợ thời biệt người tiêu xài.

Về xu hướng mua sắm của người mua, Q&Me dự đoán kênh MT vẫn sẽ tiếp tục được ưa chuộng đối với đối tượng mua hàng thuộc giới thượng lưu, trong khi đó thị phần GT lại là dành đầu tiên chọn lựa hàng đầu của đối tượng đối tượng mua hàng ưa chuộng mặt hàng giá rẻ.

Khi thời đại 4.0 lên ngôi, công nghệ cũng được dùng trong bán lẻ để cung cấp cho đối tượng mua hàng những trải nghiệm buôn bán mới. Trong đó Vingroup là tổ chức hoạt động tích cực nhất.

Trong mai sau, các công ty tạo ra chuỗi hệ thống CVS sẽ vận dụng công nghệ tiến bộ để thành lập ra những khu chợ ảo nhằm đáp ứng ý định mua sắm mọi lúc mọi nơi của đối tượng mua hàng. Khi đó, người mua chỉ cần ngồi 1 chỗ vận tải App về máy, scan mã QR của vật phẩm được in trên catalog, tiến hành thanh toán và sau đó ngồi chờ kiếm được hàng.

Tường Vi

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản