Báo Mỹ nói về sự hiện diện của ‘pháo đài bay’ B-52 gần căn cứ tàu ngầm Nga

Theo các phân tách trên báo chí The National Interest, các tàu bay ném bom B-52 của Mỹ đang càng ngày càng tiệm cận lãnh hải Barents, nơi Nga thiết lập căn cứ cho các tàu ngầm kế hoạch.

Chỉ tính riêng trong mùa Thu năm nay, đã có ít nhất ba lần các oanh tạc cơ B-52 của Không quân Mỹ được xác định xuất hiện gần biển Barents.

Gần đây nhất là ngày 6/11, mà theo lên tiếng của Mỹ, tàu bay B-52 được vấn đề động đến khu vực nhằm “đẩy mạnh năng lực tương tác tác chiến với Không quân Na Uy”.

Theo đó, các tàu bay B-52 của Không quân Mỹ đã bay dọc phía Đông biển Barents trước khi một chiếc bay B-52 tiếp xúc bờ biển thuộc Bán đảo Kola và Novaya Zemlya, chiếc thứ hai bay đến Mũi Kanin Nos trên khu vực dẫn tham gia Bạch Hải, khi mà chiếc B-52 thứ ba quay quay về phía tây biển Barents.

Báo chí The National Interest xác định các máy bay ném bom B-52 bay gần căn cứ Hải quân Nga ở khu vực này nhưng “nhịn nhường như không gây ra lo ngại cho quân đội Nga”.

The National Interest phân tích, sự hình thành của các tàu bay ném bom Mỹ gần căn cứ quân sự Nga gợi nhắc công đoạn găng giữa Mỹ và Liên Xô thời chiến Chiến tranh Lạnh, tuy nhiên động thái của Mỹ và Nga “không vượt qua giới hạn”.

Tuy thế, các chuyên gia phân tích quân sự của The National Interest đều thống nhất nghĩ rằng “đây là phiên bản một trò chơi tử thần, tiềm tàng phổ thông rủi ro”.

“Liên Xô từng bắn hạ phổ thông phi cơ trinh sát Mỹ thời Chiến tranh Lạnh, và sẽ thật sai lầm nếu nghĩ rằng Nga không sốt ruột về sự sinh ra của các phi cơ ném bom B-52 Mỹ gần những căn cứ quân sự quan trọng nhất của họ tại khu vực”, The National Interest kết luận.

Theo Tùng Dương

Tiền Phong


Xem thêm: gia dat saigon