Bi kịch thời tiến bộ: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao

Ở đa dạng đất nước hiện thời, trạng thái ô nhiễm không khí đang diễn ra với quy mô khôn xiết trầm trọng. Theo thống kê của WHO, 92% dân số thế giới đang phải sống trong một bầu không khí không tốt cho sức khỏe, thậm chí là gây gian nguy. Cứ 8 trường thích hợp tắt thở lại có 1 là vì cỗi nguồn này.

Nhưng khi nhắc tới ô nhiễm không khí, bạn nào cũng chỉ nghĩ tới những luồng khí thải ra trong khoảng các nhà máy, khói từ than, và từ các phương tiện giao thông chạy xăng dầu. Ít người nhân thức rằng so với ô nhiễm ở ngoài, không khí trong nhà có khi còn gây gian nguy hơn đa số lần.

Đây là một thực tại khó chối bỏ của thời văn minh, khi luồng không khí từ nhà, chỗ khiến việc, hay thậm chí cả các phòng tập thể dục nữa, đều có thể gây nguy hiểm. Lý do ư? Bạn sẽ biết ngay sau đây.

Bi kịch thời hiện đại: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao - Ảnh 1.

Nghiên cứu từ khoa Hóa của ĐH Florence (Ý) vào năm 2017 đã đưa ra danh sách rằng không khí trong các không gian khép kì lạ có thể còn nguy khốn và ô nhiễm hơn so với bên ngoài. Và với ước tính chúng ta đang dành đến 90% thời gian sống trong nhà, khu vực chợ, văn phòng... thì đây là một thông tin có tính chất cảnh báo thực thụ.

Theo Alessandra Cincinelli - tác giả tìm hiểu, nguồn không khí trong nhà có sự pha trộn của rất nhiều yếu tố. Từ các tác nhân gây ô nhiễm bên ngoài (khí thải carbon), tới những yếu tố phát xuất trong khoảng chính ngôi nhà (bụi xây dựng, bụi từ nội thất, khí thải từ trang bị điện... Độ ẩm, các hóa chất gột rửa, khói thuốc cũng là yếu tố gây gian nguy. Thậm chí, lông của động vật nuôi cũng không nằm ngoài danh sách.

Bi kịch thời hiện đại: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao - Ảnh 2.

Những tác nhân gây ô nhiễm trong nành

Nêu lên những yếu tố trên là để cho thấy chúng ta đang chịu rộng rãi rủi ro từ không khí hít thở hàng ngày như thế nào. Trong đó, các hàng ngũ thoải mái tác động là con nhỏ, người già và những người có tiền sử bận rộn bệnh hô hấp, tim mạch.

Với trẻ em, hệ hô hấp chưa được phát hành đầy đủ, nên các tín hiệu của ô nhiễm sẽ nhanh chóng biểu thị ra ở sức khỏe của trẻ. Người già thì thậm chí có không may nhiễm bệnh cao hơn, khi thống kê của Quỹ Phổi châu Âu đã liệt kê rằng không khí ô nhiễm trong nhà chính là thứ gây tác động nặng nhất đến hệ hô hấp và chất lượng cuộc sống của họ.

Người trưởng thành khoẻ mạnh cũng không khá hơn. Các tìm hiểu cho thấy việc phải hít thở bầu không khí có chất lượng thấp có thể làm cho giảm năng suất lao động đến 5^.

Bi kịch thời hiện đại: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao - Ảnh 3.

Phương pháp giải quyết thế nào?

Các chuyên gia gợi ý rằng mỗi ngôi nhà hay văn phòng, bến xe đều cần lắp đặt máy cảm biến theo dõi chất lượng không khí. Các vũ trang này sẽ giúp chúng ta biết bầu không khí bản thân mình đang hít thở có sạch hay không, và từ đó có những giải pháp quan trọng để giải quyết nó. Dưới đây là vài chế độ cần xem xét:

- Chuỗi hệ thống thông gió là nhân tố quan trọng nhất khi muốn cải thiện chất lượng không khí. Chỉ cần được lắp đặt đúng cách, tạp chất gây ô nhiễm sẽ không tích trữ được trong nhà.

- Không nên trữ các loại hóa chất, thuốc diệt bọ, chất gột rửa hoặc xăng dầu trong khu vực sinh hoạt.

- Hạn chế sử dụng nến, thuốc lá hay bất kỳ công cụ tạo khói nào.

- Khi lau dọn, hãy để cửa sổ thành lập.

- Quạt thông gió trong nhà tắm cần phải chạy trong 60 phút sau khi tắm xong xuôi.

Tham khảo: BS, VT.co

Theo J.D

Helino


Xem thêm: gia nha dat