Biết chiếc hòm bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, cu li gánh nước nói ra nguyên nhân giúp bao người tỉnh ngộ

Có một phu gánh nước nọ hằng ngày mang hậu sự đi gánh nước cho chủ nhà. Ông ta đặt săng ở nhì đầu đòn gánh một trong nhì chiếc lại bị nứt tan vỡ, chiếc còn lại hoàn hảo không có thiếu sót gì.

Gánh nước đi qua một chặng tuyến đường dài trong khoảng suối về tới nhà, nước trong chiếc săng tuyệt vời vẫn nguyên vẹn trong khi nước trong chiếc hòm nứt chỉ còn lại có người yêu.

Trong suốt hai năm liền, người gánh nước cứ như thế mang nước về nhà chủ. Chiếc hòm nước tuyệt vời luôn cảm thấy kiêu hãnh về lượng nước nó mang về nhà còn chiếc quan tài nứt thì trinh nữ lắm, nó bi tráng vì chỉ kết thúc một nửa nhiệm vụ và rất ngưỡng mộ chiếc áo quan kia.

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 1.

Và rồi một hôm, khi chẳng thể gắng nhẫn nhịn thêm nữa, lúc ở bên suối, nó đã nói với cu li gánh nước: "Tôi rất lấy làm cho hổ ngươi, phải xin anh dung tha."

"Vì sao?" – cu li gánh nước hỏi, "sao mày lại cảm thấy hổ thẹn?"

"Nhì năm qua, vì tôi bị nứt mà nước cứ bị rò rỉ ra ngoài, về tới nhà chủ chỉ còn có người yêu. Thiếu sót của tôi khiến cho anh mặc dầu đã khiến cho việc toàn vẹn nhưng chỉ thực hiện được người ấy hiệu quả thôi." – Chiếc thùng nứt tư vấn.

Người gánh nước cảm thây bi quan thay cho chiếc áo quan, anh nói: "Trên đường chúng ta đi về nhà ông chủ, mày hãy xem xét đến những đóa hoa bên tuyến đường nhé."

Và trên phố đi về, chiếc hòm nứt đã quan sát thật kỹ. Và nó trông thấy những đáo hoa nở rực rỡ bên tuyến đường, lung linh dưới ánh nắng mặt trời ấm áp. Cảnh tượng đẹp như tranh này khiến cho chiếc cỗ áo nứt thực sự cảm thấy nhẹ lâng lâng, phấn kích.

Nhưng, đi đến cuối con đường bé xíu, nó lại bi thảm, vì nước trong thùng lúc này đã rò rỉ mất người ấy. Nó lại xin lỗi người gánh nước.

Lần này, người gánh nước nói: "Mày không để ý quan sát cả nhì bên tuyến đường phải không? Chỉ có phía tuyến đường bên mày có hoa, còn phía tuyến phố bên chỗ chiếc thùng tuyệt vời làm cho gì có hoa đâu? Tao nhân thức mày có thiếu sót, vì thế tao đã tận dụng khuyết điểm này mà đem hoa ra trồng phía bên các con phố của mày, mỗi lần từ suối về nhà, mày đều thay tao tưới nước cho hoa còn gì?"

"Hai năm qua, những bông hoa tuoi đẹp này đều được hái để trang trí trên bàn ăn của chủ sở hữu. Nếu như mày không bị nứt, trên bàn của chủ nhân đã không có hoa đẹp để ngắm rồi."

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 2.

Lời bình

Vận mệnh ban tặng cho chúng ta thú vui và cơ hội, song song cũng mang tới cho chúng ta những mất mát và đau khổ, chúng ta không cần phải oán thù trách ông trời hay bất kỳ ai, càng không cần phải so sánh, mặc cảm.

Hãy cởi mở, dùng thái độ rộng lượng để nhìn và đối đãi cuộc thế, như thế, một cách thức thiên nhiên chúng ta sẽ giảm sút được phổ biến nhân tố muộn phiền và có thêm nụ cười. Chỉ có như thế, con người mới có thể khiến chủ cuộc sống của bản thân mình.

Mỗi người đều có trị giá sinh tồn của riêng chính mình, mỗi một người tới với nhân loại này đều có đông đảo điểm đáng để người khác ái mộ, mặc dầu là người đó rơi tham gia tình cảnh thấp kém đến thế nào.

Đơn cử như hiện giờ, chúng ta phải học tập rất đau buồn vất vả, nhưng chúng ta phấn đấu vì hoàn hảo của bản thân, cuộc sống sẽ rất ý nghĩa; hay một khách hàng nào đó chạm mặt gian khổ trong sự nghiệp nhưng anh ta vẫn có cơ họi thành công; một người vừa mất việc nhưng anh ta vẫn còn một thân thể mạnh mẽ, có thể khởi đầu lại trong khoảng đầu.

So với những người bất hạnh hơn, hầu hết những yếu tố trên đều đáng hâm mộ và rất nên yêu thương, trân trọng.

Thực ra, nhân sinh không quan trọng phải quá viên mãn, bớt một tí vui vẻ của mình sang cho người khác cũng là một việc xinh tươi.

Hiểu rõ thế cục mỗi người đều sẽ có những thiếu khuyết, chúng ta sẽ không còn đi so sánh vô nghĩa với bất kỳ người nào mà ngược lại, sẽ trân trọng tất cả những gì mình đang có.

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 3.

Hãy cảm ơn thế cục đã tặng thưởng cho bản thân những gì đang sở hữu, bạn sẽ thấy những gì bản thân có thực ra rất nhiều và chỉ thiếu một chút xíu mà thôi. Cho dù những thiếu khuyết đó không đáng yêu thì đó cũng là một phần của sinh mệnh, thu nhận và đối đãi tử tế với phần không cute đó, thế cục bạn sẽ vui hơn đông đảo.

Thậm chí, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng triệt để những thiếu khuyết đó để biến chúng thành điểm hay của phiên bản thân, như bí quyết mà người gánh nước đã biến những vết nứt của chiếc thùng thành ưu điểm mà chiếc hậu sự hoàn hảo không có được.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat