Bloomberg: Tại sao Mỹ - Trung đạt thỏa thuận không cứu vãn được suy thoái thế giới?

Sự suy yếu trong nhu cầu trong nước mới mối nguy nan bao tay nhất đối với nền kinh tế thế giới.

Các nhà đầu tư và các doanh nghiệp quốc tế, ví dụ như IMF đang tỏ ra cực kì run sợ về nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới tiềm ẩn do chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung đã và đang gây ra. Nhưng có vẻ như, mối vồ cập của họ hơi lạc hướng một tí. Gian nguy đích thực đối với lớn mạnh thế giới, hóa ra lại là sự yếu kém của nền kinh tế TQuốc.

Tại sao chiến tranh thương nghiệp lại không nguy hiểm tới thế? Bởi lẽ, sự sụt giảm trong thương mại thế giới với TQuốc đã được bù đắp bằng sự hiện đại của vietnam và Mexico. Trong một thị trường toàn cầu mênh mông, nơi hàng hóa có thể tiện lợi được thay thế, các nhà chế biến có kĩ năng chuyển sang các nhà sản xuất khác. ngừng thi côngĐây là những gì đang xảy ra, vì quan thuế của Hoa Kỳ làm tăng chi phí du nhập các sản phẩm China. Kết quả thương chiến không ảnh hưởng quá lớn.

Thay đổi đáng để ý hơn là cầu của hoạt động mua bán China. Bên cạnh cầu hàng hóa của người Mỹ vẫn tương đối định hình trong dài hạn, Trung Quốc đang cho thấy sự sụt giảm trên toàn bộ các loại item và đối tác thương nghiệp. Nhập cảng của TQuốc từ phần còn lại của quả đât đã giảm 5% mỗi tháng trong năm nay cho tới tận 04 tuần 9. 

Vì sao lại có sự khác biệt như vậy giữa TQuốc và Mỹ? Có ba nguyên nhân chi tiết:

Đầu tiên, nền kinh tế China đang phát triển lờ đờ hơn phổ thông so với tỷ trọng 6% kỳ vọng. Doanh thu bán các vật phẩm tiêu dùng từ laptop lanh lợi và xe hơi cho tới máy giặt đang giảm hoặc đi ngang. Có sự sụt giảm gần giống về hàng hóa đàm phán khác lạ như máy móc kỹ thuật cao của Nhật Bản và Đức, vốn bỏ ra cho hoạt động mua bán TQuốc và không chỉ đơn thuần là đầu tham gia cho hàng hóa bán sang Mỹ

Thứ hai, nhường như có một chiến dịch "thay thế nhập khẩu" có tinh thần được đẩy mạnh để đem lại ích lợi cho các nhà đóng chai nội địa Trung Quốc, ngay cả khi hàng hóa nội địa có giá cao hơn đáng kể. 

Các quốc gia như Úc chế biến quặng sắt và than rẻ hơn so với các tổ chức kinh doanh ở TQuốc. Tất nhiên, vững mạnh số tiền thu về từ việc bán sản phẩm nội địa cho các mặt hàng này đã vượt lên sự gia tăng nhập khẩu. Dù là chất bán dẫn hay hàng hóa, China đang đeo đuổi chiến lược tránh xa hàng nhập cảng. Người China đang muốn tự bản thân khiến cho mọi thứ

Thứ ba, thiếu nguồn ngoại tệ đô la đang hạn giễu cợt tài năng nhập cuộc thương nghiệp quốc tế của Trung Quốc. 

Trong đa dạng năm, thị trường TQuốc đã là động lực lớn thúc đẩy yêu cầu toàn cầu về đa dạng nguyên liệu thô, choán hơn 50% sản lượng hàng năm. Sự xuống dốc vừa qua đã sản xuất tác động lan tỏa rất lớn. 

Thắc mắc cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới là liệu đây là hiện tượng trợ thì thời hay sẽ là dài hạn. Với một nền kinh tế bận bịu nợ quá mức, phát triển đang chậm rì rì lại và dân số già hóa nhanh lẹ, China tất cả không thể quay lại thời kỳ lớn mạnh cao như trước năm 2015.

Trận chiến thương nghiệp có thể dễ dãi lôi cuốn sự lưu ý, nhưng thực tế thì, mặc dầu chiến tranh thương mại có hoàn thành, quả đât cũng vẫn không thể vội mừng, vì kỷ nguyên phát triển cao của China đã tới hồi kết.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds