Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, tuổi teen mê game biến thành ông chủ tỷ phú của công ti phát hành tựa game Fortnite đình đám quả đât

Thoạt nhìn, Tim Sweeney có vẻ rất giống một người con trai phổ biến. Anh ấy thích đi bộ tuyến phố dài, khám phá công nghệ, thường xuyên uống Coca và ăn gà chiên. Thế nhưng không phải bạn nào cũng nhân thức Sweeney là CEO của Epic Games, công ti đứng sau "Fortnite" – tựa game nổi tiếng đã thu về hơn 2,5 tỷ USD trong năm 2018. Theo ước lượng, hiện của nả của Sweeney rơi vào khoảng 7 tỷ USD.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 1.

Tim Sweeney - CEO của Epic Games.

Khi nói đến các ông trùm làng kĩ nghệ, Sweeney không thực thụ quá nổi trội. Năm nay là lần đầu tiên nhà sáng lập Epic Games có tên trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ của tạp chí Forbes.

Sweeney chưa lập mái ấm và nhường nhịn như chưa bao giờ bị thu hút bởi sự hào nhoáng của Thung lũng Silicon. Chính cho nên, Epic Games được đặt hội sở tại Cary, North Carolina.

Công tác trước tiên của Sweeney chính là công tác hiện nay mặc dù vai trò của anh đã thay đổi kể từ khi Epic Games được xây cất tham gia năm 1991. Nhìn phổ biến, Sweeney miêu tả cuộc sống của bản thân mình là "dễ chơi". Nhưng đổi mới hoàn toàn phương pháp hàng triệu người trên nhân loại chơi game trực tuyến có nhẽ là một vấn đề không dễ chơi chút nào và Sweeney đã làm được!

Dưới đây là câu chuyện lập nghiệp của CEO Epic Games:

Tim Sweeney sinh năm 1970 tại Potomac, Maryland. Phụ vương của anh là người vẽ phiên bản đồ cho chính phủ Hoa Kỳ còn mẹ anh khiến nội trợ, trông coi cho ba người con trai. Khi còn là một cậu bé xíu, Sweeney từng đến thăm người anh cả của chính mình tại nơi khiến việc lúc bấy giờ của anh ấy ở California. Anh đã được anh trai dạy phương pháp lập trình và dành phần còn lại của chuyến đi để học hỏi thêm về việc này.

Bước sang tuổi 11, Sweeney nhiều lần bỏ ra hàng giờ sử dụng chiếc máy tính mà anh trai tặng để lập trình trò chơi điện tử. Trong một cuộc phỏng vấn, ông chủ Epic Games cho biết thời điểm lập trình của anh còn phổ biến hơn cả thời gian học và ngủ.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 2.

Cậu gầy Sweeney có niềm mê say lập trình mãnh liệt.

Ngay trong khoảng tí hon, Sweeney đã bắt đầu chơi thử để biết game nào đang "nóng" và tìm hiểu tại sao nó lại hưng thịnh hành. Ngoài ra, anh còn túa tháo dỡ máy cắt cỏ, đài cát-sét và TV để xem từng thiết bị hoạt động như thế nào.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 3.

Sweeney rất thích mày mò máy móc.

Sweeney theo học chuyên lĩnh vực kỹ thuật cơ khí tại Đại học Maryland. Trong năm thứ nhì đại học, anh sản xuất trò chơi điện tử đầu tiên của chính mình mang tên "ZZT". Anh cũng thi công công ti Potomac Computer Systems để tạo ra tựa game "ZZT".

Năm 1991, trò chơi này chính thức được phát triển. Năm 20 tuổi, Sweeney bỏ dở đại học và về ở với bác mẹ. Anh dùng 4.000 USD tiền dành dụm cá nhân để khởi nghiệp ngay trong ga-ra ô tô của mái ấm.

Sweeney đã bán được vài nghìn phiên bản "ZZT" và không lâu sau đổi tên công ti thành Epic Games. Với những đơn đặt hàng mới được gửi đến hàng ngày, anh đã có thể rời khỏi nhà bố mẹ năm 1999 và bỏ nghề cắt cỏ để dồn toàn lực tham gia sản xuất game.

Sau đó, Epic Games được chuyển đến Cary, North Carolina. Lúc này, vai trò chính của Sweeney vẫn là lập trình, cho tới khi công ti tạo ra "Unreal", một trò chơi bắn súng theo tầm nhìn thứ nhất.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 4.

Văn phòng hiện nay của Epic Games ở North Carolina.

"Unreal" là một trò chơi trên PC (máy tính tư nhân) cho phép người mua chơi game cùng nhau tại các máy khác nhau. Công nghiệp đồ họa 3D Unreal Engine của trò chơi đã trở thành nền tảng để tạo ra các tựa game như Xbox 360, PlayStation 3...

Năm 2006, "Gears of War" được tạo ra. Nó được xây đắp dựa trên Unreal Engine bỏ ra cho Microsoft Xbox 360. Tờ New York Times biểu đạt trò chơi này là một trong những game có đồ họa tuyệt vời nhất.

Khi thành công với "Gears of War", Sweeney đã 30 tuổi. Anh sở hữu một chiếc Ferrari và một chiếc Lamborghini nhưng những người hàng xóm không biết anh lại nghĩ rằng anh giàu có nhờ buôn ma túy. Sau một thời điểm, Sweeney quyết định bán lại những chiếc siêu xe.

Dòng game "Gears of War" đầu tiên bán được hơn 22 triệu phiên bản trên khắp thế giới, mang đến doanh thu hơn 1 tỷ đô la Mỹ. Epic Games cũng thành công với các trò chơi chống chọi vào vai như "Shadow Complex" và "Infinity Blade". Năm 2013, công ti công nghệ China Tencent đã đầu cơ 330 triệu USD tham gia Epic Games.

04 tuần 9/2017, Epic Games phát hành tựa game "Fortnite Battle Royale". Trò chơi đã chiến thắng toàn cầu chỉ vài 04 tuần sau khi ra mắt, thu hút hơn 200 triệu game thủ.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 5.

Sweeney rất khiêm tốn và nói rằng anh đã không trực tiếp phát hành "Fortnite" mà mọi công tích đều là nhờ tham gia viên chức của bản thân mình.

Epic Games nhận lãi đa phần từ những hàng hóa ảo trong "Fornite" bởi đây là một trò chơi không lấy phí. Trên thực tại, những món đồ này không tạo bất kỳ ưu thế nào trong khó khăn giữa game thủ. Y phục nhân vật và các phụ kiện có thể có giá khoảng 10 đô la Mỹ mỗi bộ. Với hơn 250 triệu game thủ "Fortnite", công ti đã kiếm được hơn 2,5 tỷ USD tham gia năm 2018 và hơn 4 tỷ đô la Mỹ kể từ khi tạo ra.

Thắng lợi của "Fortnite" đã giúp Sweeney lọt tham gia danh sách tỷ phú với tổng của nả khoảng 7 tỷ đô la. Ngoài Sweeney, nhiều streamer cũng đã kiếm được phần lớn tiền từ tựa game đình đám này. Tiêu biểu là Tyler "Ninja" Blevins – streamer kiếm được 1 triệu đô la/bốn tuần nhờ chơi "Fortnite".

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 6.

Streamer Tyler "Ninja" Blevins.

Theo Huy Võ

Trí thức trẻ/Tổng phù hợp


Xem nhiều hơn: bat dong san