Bộ Giao thông: Xe thích hợp đồng công nghiệp đề xuất gắn mào 'Taxi' hoặc 'Xe Taxi'

Trên cơ sở ý kiến của Bộ trưởng các Bộ: Công an, Quốc phòng, Tư pháp, Tin tức và Truyền thông, Kỹ thuật và Công nghiệp và các chuyên gia trên các lĩnh vực; Bộ Giao thông Vận vận chuyển thống nhất và thu nạp sửa đổi vài nội dung chính.

Xe phù hợp đồng công nghiệp phải dán chữ "Taxi" hoặc "Xe Taxi"

Đối với với nội dung qui định về hộp đèn đối với xe taxi, Bộ Liên lạc Vận vận tải sửa đổi nội dung qui định tại điểm b khoản 1 Nhân tố 6 của dự thảo Nghị định như sau:  Siêu xe buôn bán vận chuyển vận hành khách bằng taxi bao gồm taxi trả tiền bằng đồng hồ, và taxi có dùng dụng cụ thanh toán, gắn kết bằng Áp dụng điện tử được quyền chọn gắn khung đèn với chữ "Taxi" khăng khăng trên nóc xe với kính thước tối thiểu là 12x30 cm hoặc dán nhất mực cụm trong khoảng "Xe Taxi" làm bằng nguyên liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe với kích thước tối thiểu của cụm trong khoảng "Xe Taxi" là 06 x 20 cm.

Trường thích hợp chọn lựa gắn hộp đèn với chữ "Taxi" khăng khăng trên nóc xe thì chẳng phải niêm yết cụm từ "Xe Taxi".

Bộ Giao thông Vận chuyên chở chắc chắn: Việc sửa đổi quy định như trên là hoàn toàn phù hợp với những pháp luật quy định hiện hành. Tìm hiểu thực tiễn vài nước trên quả đât cũng không yêu cầu xe taxi phải có hộp đèn; bảo đảm tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, doanh nghiệp, tư nhân buôn bán vận chuyên chở; phục vụ ý định đa dạng của cư dân.

Đồng thời đảm bảo bình đẳng giữa loại hình xe taxi và xe thích hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi ứng dụng kĩ nghệ.

Việc điều hành nhà nước đối với 2 loại hình trên sẽ được thi hành bằng các khí cụ nhận mặt trực giác, qua vũ trang giám sát hành trình và bằng chính phần mềm của doanh nghiệp.

Việc khuyến khích các đơn vị ứng dụng công nghiệp trong hoạt động buôn bán vận vận tải và công việc quản lý nhà nước bằng công nghiệp hoàn toàn phù hợp với ý thức Quyết nghị số 52-NQ/TW ngày 27 04 tuần 9 năm 2019 của Bộ Chính trị về vài chủ trương, chế độ chủ động nhập cuộc cuộc cách mệnh kĩ nghệ 4.0; song song đảm bảo sự hợp nhất về quan điểm của VCCI, Viện phát hành kinh tế trung ương và các Bộ, ngành nghề can hệ...

Hộ kinh doanh cá thể được nhập cuộc xe hợp đồng công nghiệp

Đối với nội dung lắp đặt camera để ghi hình lái xe và trên xe nhằm bảo đảm bình yên, bình an cho hành khách, cùng lúc phục vụ đòi hỏi về công tác quản lý nhà nước, Bộ Giao thông Vận chuyên chở đã kết nạp, hợp nhất cùng Bộ Công an và sửa đổi nội dung pháp luật tại khoản 2 Yếu tố 13, khoản 2 Điều 14 và điểm b khoản 5 Nhân tố 34 của dự thảo Nghị định.

Cụ thể, Pháp luật tại khoản 2 Yếu tố 13: "2. Trước ngày 1 tháng 7 năm 2021, xế hộp buôn bán vận chuyển vận hành khách có sức chứa trong khoảng 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera bảo đảm ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả tài xế) trong suốt quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép khi có đòi hỏi.

Thời gian lưu trữ hình ảnh tại camera lắp trên xe bảo đảm: Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly tới 500 km; Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 km.

Luật pháp tại khoản 2 Điều 14: "2. Trước ngày 1 tháng 7 năm 2021, oto kinh doanh vận chuyển vận hàng hoá bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người tài xế trong suốt giai đoạn xe nhập cuộc giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung ứng cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và tập đoàn cấp giấy phép khi có đòi hỏi.

Thời gian lưu trữ hình ảnh tại camera lắp trên xe đảm bảo: Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly tới 500 km; Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 km.

Pháp luật tại điểm b khoản 5 Vấn đề 34: "b) Hình ảnh trong khoảng camera lắp trên xe phải được truyền về công ty buôn bán vận tải; tổ chức kinh doanh vận chuyên chở có bổn phận lưu trữ trong thời điểm tối thiểu 72 giờ gần nhất".

Dường như, Bộ Liên lạc Vận vận chuyển cũng bổ sung vào dự thảo Nghị định về việc hộ buôn bán cá thể được nhập cuộc hoạt động kinh doanh loại hình xe hợp đồng, vấn đề này hoàn toàn phù hợp với Luật giao thông tuyến phố bộ, Luật dân sự và các quy định can hệ.

Đương nhiên, việc tham gia hoạt động kinh doanh của đối tượng này phải vâng lệnh mọi điều kiện về kinh doanh vận chuyển vận: phải có giấy phép kinh doanh vận vận tải, yếu tố kiện về lái xe và giấy phép lái xe hạng thích hợp; phải lắp trang bị Giám sát hành trình; phải có niêm yết thông tin về hộ kinh doanh cá thể bên ngoài xe; phải có phù hiệu do Sở Liên lạc vận tải cấp; phải xây đắp và thi hành thứ tự bảo đảm bình yên liên lạc; phải chịu bổn phận đóng thuế và những bổn phận can hệ tới người công huân…

Tại dự thảo Nghị định lần này, Bộ Liên lạc Vận tải cũng đã chuyển cục bộ các nội dung quy định có thể áp dụng xử phạt vi phạm hành chính và phạt bổ sung sang qui định tại dự thảo Nghị định pháp luật xử phạt vi phạm hành chính trong ngành nghề giao thông đường bộ và trục đường sắt (thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ).

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Xem tại: bat dong san