Bộ trưởng Nông nghiệp: Chỉ đạo thức giấc Gia Lai ra tận trường bay đón đơn vị để mời giúp giải bài toán nông sản

San sẻ câu chuyện ở tỉnh giấc Gia Lai, Bộ trưởng Cường cho biết đồng chí Bí thư, bè bạn Chủ toạ, các đồng thí thường vụ, các bằng hữu chỉ huy mời gọi số đông tổ chức tham gia liên kết. "Có những đợt, lãnh đạo tỉnh ra tận trường bay để đón chỉ đạo công ty tham gia để giúp giải bài toán khó khăn cho người nông dân. Một tổ chức đã đầu cơ một nhà máy rau quả và trước sự đón chào của chỉ đạo địa phương, tổ chức này tiếp tục đầu tư thêm một nhà máy", Bộ trưởng Cường san sẻ.

Theo ông Cường, việc dồn vào một chỗ kêu gọi phổ quát hơn các tổ chức vào cấu kết để công ty chế biến chuỗi cùng bà con nông dân chính là biện pháp để khắc phục tình trạng được mùa mất giá, đóng hộp bấp bênh. Phương thức này không chỉ hiệu quả ở những khu vực đồng bằng mà còn hữu ích với những khu vực miền núi, nơi chủ quản là đồng bào dân tộc thiểu số.

Sự liên hiệp giữa nhà nông với doanh nghiệp được Bộ trưởng Cường nhắc tới đa dạng trong giai đoạn trả lời chất vấn. Theo ông Cường, bất cập lớn nhất với lĩnh vực nông nghiệp hiện tại chẳng phải là tài năng làm việc mà là bất cập trong ngành đóng chai thương nghiệp. Giả dụ không giải quyết được khâu này thì được mùa mất giá sẽ là chuyện muôn thủa.

Chi tiết, sản lượng gạo, cà phê, hồ tiêu hay cao su của Việt Nam đều đứng trong top đầu của thế giới, chiếm đoạt nhiều chục xác suất tổng sản lượng toàn cầu. Đương nhiên, yếu tố này khiến cho hoạt động mua bán khó khăn khốc liệt, dẫn tới hiện trạng dư thừa nguồn cung. chậm triển khai chính là nhân tố khiến tình trạng được mùa mất giá xảy ra.

Ngoài ra việc đóng hộp thương nghiệp nông sản, Bộ trưởng Cường cũng cho rằng cần cơ cấu lại các vùng đóng hộp, không tăng, thậm chí giảm sản lượng và phát hành trị giá ngày càng tăng bằng bí quyết tăng giá trị và sức cạnh tranh cảu sản phẩm. Không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp, ngành thủy hải sản cũng cần vận hành theo cách thức này để có giải pháp vững bền và lâu dài.

Đề cập đến con cá ngừ biển hồ theo chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Phương Tuấn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho nhân thức đây là loại hải sản mang về thu nhập lớn dù sản lượng tương đối bé dại. Để tăng trị giá con cá ngừ, việc sơ giễu cợt đúng theo quy chuẩn của đối tượng mua hàng được coi là chìa khóa. Giải bài toán này, cần có sự đầu cơ về hậu cần nghề cá để đảm bảo chất lượng.

Một yếu tố khác là sản lượng hải sản hiện giờ đã bị khai thác quá khả năng bình phục. Vấn đề này ảnh hưởng nguy hiểm đến năng suất tấn công bắt của ngư dân, dẫn đến rộng rãi tàu nằm bờ hay vài tàu đánh bắt xa bờ và xâm phạm vùng biển nước ngoài. Để giải bài toán này, kế bên đẩy mạnh cơ cấu lại và giảm sản lượng khai thác để đi vào chuỗi giá trị, cũng cần tập trung tham gia nuôi trồng thủy sản trên biển.

"Đây là phương hướng ý tưởnrg. Ở Kiên Giang, có những xã 100% từng đi biển đã thay đổi biến thành 100% nuôi trồng thủy sản. Không chỉ nuôi cá mà nuôi cả rong rêu hay nhuyễn thể…. Khai thác đúng mức, tập trung đóng gói, đổi hướng sang nuôi trồng và cần dồn vào một chỗ để có một ngành nghề khai thác biển vững bền", Bộ trưởng Cường chia sẻ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat