Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng trước khi rời ghế bộ trưởng

* Phóng viên: Trong 8 năm khiến cho bộ trưởng Bộ Y tế, bà cảm thấy vừa lòng nhất là gì?

- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: 8 năm qua, yếu tố tôi vui là phổ biến chính sách thay đổi toàn vẹn, sự hài lòng của người địa phương và chất lượng phục vụ tăng cao, BHYT lo cho cả người nghèo, thái độ của cán bộ y tế có phổ biến đổi mới, hiện trạng nằm ghép ở bệnh viện cải thiện rõ, toàn bộ bệnh viện tuyến trung ương đã chắc chắn không để bệnh nhân nằm ghép sau 24-48 giờ nhập viện. Phổ thông bệnh viện, khoa nhân tố trị được đầu cơ xây mới, đầu tư trang vũ trang tiến bộ không kém so với các nước trong khu vực.

Một trong những thành công của ngành nghề y tế là thay đổi chế độ tài chính. Trong khoảng năm 2012, giá phục vụ y tế từ bao cấp chuyển dần sang y tế hoạt động mua bán khi giá viện phí theo hướng tiến đến tính đúng, tính đủ. Trước kia, giá khám chữa bệnh chỉ 2.000-3.000 đồng/lượt, trong khi giá giường là 12.000-13.000 đồng/ngày. Với giá thành này thì chỉ đủ tìm xà bông và cung cấp tiền điện nước. Khi đổi mới giá dịch vụ y tế, bệnh nhân được chăm nom tốt hơn, hưởng các dịch vụ tốt hơn, trong khi ko phải bỏ thêm viện phí vì BHYT đã chi trả. Cùng đó, cán bộ y tế có doanh thu tốt hơn, bệnh viện có đủ kinh phí để đầu tư cơ sở vật chất, dịch vụ người bệnh. Nhân viên y tế được học kĩ năng giao thiệp, ứng xử các tình huống khi xúc tiếp với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời, đổi mới từ thái độ "ban ơn" sang thái độ "khách hàng là thượng đế". Từ bộ, các sở tới các bệnh viện đều có trục đường dây hot, hòm thư để người bệnh phản ảnh quan niệm nhằm xử lý kịp thời. Thỉnh thoảng tôi cũng không tin đã có sự thay đổi nhiều như thế.

Theo bình chọn chủ quyền của Công ty Ý định vn, mức độ ưng ý của người địa phương với ngành y tế đều trên 80%. So với những năm 2011-2012, hạn độ ưng ý của người bệnh đã tăng rõ rệt. Trước đó, đi thăm bệnh viện, tới đâu cũng nghe thấy búc xúc của người bệnh và thân nhân họ trong khoảng thái độ, khám bệnh thì "thế nọ thế kia", cò bệnh viện.... còn bây chừ gặp mặt họ dành không ít lời khen cho nhân viên y tế, sự "thay da đổi giết mổ" của bệnh viện.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng trước khi rời ghế bộ trưởng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chuyện trò với người bệnh trong một lần thị sát y tế cơ sở vật chất tại tỉnh Thái Nguyên vừa qua Ảnh Ngọc Dung

* Có khi nào bộ trưởng cảm thấy sức ép vì "búa rìu" dư luận?

- Thời gian đầu khi tôi mới nhận nhiệm vụ, có thể truyền thông của ngành nghề y tế lúc đó hạn chế giễu nên dư luận có cái nhìn thiếu thiện cảm với ngành. Đơn cử những "thử thách" trước các tai biến y học như: vụ thẩm mỹ viện Cát Tường; tiêm nhầm hay ăn bớt vắc-xin ở Thủ đô, tai biến vắc- xin Quine, viêm gan B; "nhân bản" xét nghiệm Hoài Đức; vụ VN Pharma và nạn "phong tị nạnh"... Đau xót nhất là hình ảnh trên chương trình "Chạm mặt nhau cuối năm" khi người nhà bệnh nhân đút tiền vào máy khám bệnh. Xem cảnh này tôi rất chua xót, phổ quát cán bộ vấn đề dưỡng đã khóc, phổ biến chỉ đạo điều hành trằn trọc.

Tôi đã chia sẻ với đồng đội rằng trong khoảng những sự việc này thì mới tiến công thức lòng tự tôn của cán bộ y tế. Cho nên, cần phải thay đổi toàn thể suy nghĩ và hành động của lĩnh vực y. Bây chừ nghĩ lại, bản thân phải cảm ơn những lời đánh giá tốt chê vì đã giúp lĩnh vực y thay đổi tích cực.

* Vậy bộ trưởng còn những ấp ôm muốn làm cho lĩnh vực y và hy vọng người kế nhiệm sẽ thi hành?

- Nghề y can hệ tới sức khỏe, tính mạng nhân loại nên luôn được người dân quan tâm. Những thứ phải lo cho dân thì hầu hết mà khắc phục mâu thuẫn này lại nảy sinh tranh chấp khác. Cái tôi thấy chưa làm cho tốt và cần phải tiếp tục đó là đầu cơ và đẩy mạnh chất lượng các hoạt động về dịch vụ y tế dự phòng, để mắt sức khỏe cho người dân, người có năng lực tài chính thấp. Vấn đề là kiếm được thức của người địa phương về phòng bệnh hơn chữa bệnh chưa đổi mới rộng rãi, phải lo phòng bệnh trước, rà soát sức khỏe, nhận thấy, vấn đề trị bệnh sớm để giảm biến chứng, tử trận. Y tế cơ sở được coi là nơi chăm sức khỏe lúc đầu và là người gác cổng nhưng chưa tạo được niềm tin của người dân, chuỗi hệ thống y tế cơ sở kể cả cá nhân và công lập đều chưa phục vụ được nhu cầu của người địa phương.

Chúng ta đã có Chương trình Sức khỏe Việt Nam nhưng để nâng cao sức khỏe cho cư dân, tôi cũng mong đưa yoga, thiền, tâm lý trị liệu... vào hạ tầng y tế và bước cao hơn là nhận thấy bệnh sớm bằng sàng lọc và tăng nhanh sức khỏe, nâng cao sức khỏe dân chúng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sinh năm 1959, quê Hà Tĩnh. Trình độ chuyên môn: Phó giáo sư - tấn sĩ y học. Bà là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI; đại biểu Quốc hội khóa XII và XIII. Trong khoảng 04 tuần 8-2011 đến nay là Bộ trưởng Bộ Y tế. Đầu 04 tuần 7-2019, bà Nguyễn Thị Kim Tiến kiếm được quyết định của Bộ Chính trị bổ nhiệm khiến cho Trưởng Ban Bảo vệ, chăm nom sức khỏe cán bộ trung ương.

Theo Ngọc Dung

Người công lao


Xem thêm: dịch vụ bất động sản