Bộ Xây dựng lần đầu thanh tra phí bảo trì phổ biến cư - VnExpress Kinh Doanh

Năm 2020, Bộ Xây dựng sẽ thanh tra việc quản lý, dùng kinh phí bảo trì của hàng loạt công trình tại Thủ đô, TP HCM. 

Theo ý tưởnrg thanh tra năm 2020 vừa được Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà ký ban hành, tại Hà Nội, 16 công trình thuộc diện thanh tra về công việc điều hành dùng kinh phí bảo trì.

Trong đó có một vài mới đây xảy ra tranh chấp như cụm phổ biến cư Bắc Hà C14 (Tố Hữu, Nam Trong khoảng Liêm) do Tổ chức kinh doanh Cơ quan Bắc Hà làm chủ đầu tư, Khu nhà đất Trung Văn của Công ty cổ hủ phần Xây dựng số 3; thông thường cư tại Khu thành phố Mỗ Lao (Hà Đông) của Công ty cổ phần Đầu tư và sản xuất Hoàng Thành...

Tại TP HCM, một loạt công trình cũng nằm trong danh sách này như tầm thường cư Khang Gia Tân Hương (Tân Phú); Hoàng Anh River View (Công ty Hoàng Anh Gia Lai); Phổ biến cư Khánh Hội 2 (Công ti Đầu tư Phục vụ Khánh Hội); tầm thường cư Morning Start (Công ty Dịch vụ Xây đắp Địa ốc Xanh), thông thường cư Investco - Babylon (Tổ chức kinh doanh Xây dựng và phát triển Hồng Hà)... 

Đây là lần trước tiên công tác quản lý, dùng kinh phí bảo trì được đưa tham gia chiến lược thanh tra của Bộ Xây đắp. 

Tổ chức này cũng cho biết, đến đầu năm nay có 458 tranh chấp, tố giác liên quan đến công việc quản lý, vận hành, chiếm đoạt khoảng 10,3% tổng số nhà phổ biến cư ở 11 địa phương. Trong số đó, có 68 mâu thuẫn về điều hành, dùng kinh phí bảo trì và theo đánh giá của Bộ trưởng Xây dựng, tỷ lệ này không lớn. Tuy nhiên, một số quan điểm cho rằng ở rộng rãi dự án có tình trạng chiếm đoạt dụng quỹ bảo trì với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. 

Hình như, trong chiến lược được ban hành thanh tra Bộ Xây dựng cũng dồn vào một chỗ tham gia việc điều chỉnh quy hoạch của một số tuyến đường nổi cộm như tuyến trục đường Nguyễn Đức Cảnh ở TP HCM và tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu (Hà Nội).

Nguyễn Hà


Xem thêm: gia nha dat