ĐBQH chất vấn Bộ trưởng Trằn Tuấn Anh: Kinh tế Việt Nam là kinh tế tạo dựng hay kinh tế hở?

Trong phần đặt thắc mắc, đại biểu Sinh đề nghị Bộ trưởng Nai lưng Tuấn Anh giải nghĩa rõ hơn về vấn đề hàng Trung Quốc đội lốt, nhái hàng vn. Đề cao câu giải đáp của Bộ trưởng Tuấn Anh về phản hồi, bình chọn của Chính phủ, của bộ về nguy cơ hàng nước ngoài lợi dụng nguyên cớ Việt Nam để đi sang nước thứ 3. Bộ trưởng cũng đã nêu được những sự nỗ lực, cố gắng của các công ty tính năng trong xử lý điều.

Tất nhiên, ông Sinh cho rằng Bộ trưởng È cổ Tuấn Anh chưa tư vấn được đó là lỗ hổng rất lớn về quy định, hàng rào khoa học chưa đủ mạnh để giữ vững tình hình đặc biệt là thiếu sự công khai minh bạch trong pháp luật hàng vietnam là như thế nào.

Theo ông Sinh, chính sự thiếu minh bạch này khiến cho phổ biến công ty như kiểu Asanzo không nhân thức mình có vi phạm luật pháp hay không. Vấn đề này khiến cho một vài doanh nghiệp gặp mặt phải rủi ro cao. Ông Sinh cũng yêu cầu Bộ trưởng làm cho rõ Asanzo, Khaisilk có thuần tuý là gian luận thương mại hay không.

"Kinh tế vn là kinh tế thành lập hay kinh tế hở? Doanh nghiệp vietnam đang chết ngay trên sân nhà. Chúng ta sẽ có biện pháp gì để hỗ trợ cho các đơn vị và hàng hóa của họ trong công đoạn bây chừ?", đại biểu Sinh đặt nghi vấn.

Đương nhiên, do hết thời gian chất vấn ngày 6/11 nên nghi vấn của đại biểu Sinh sẽ được Bộ trưởng Bộ Công thương nghiệp Trần Tuấn Anh trả lời trong phiên chất vấn ngày mai, 7/11.

Trước đó, Tư lệnh ngành nghề Công thương nghiệp cũng nêu hiện trạng các đơn vị đang lợi dụng khởi thủy Việt Nam để trục lợi trong việc xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ và các nước khác nhằm giảm thiểu bị đánh thuế. Do Việt Nam đang hội nhập đang hội nhập sâu rộng với quả đât nên có những ưu thế lớn khi xuất khẩu hàng hóa sang các nước có FTA.

Chính những giảm giá thuế quan và vấn đề kiện giảm giá trong tiếp cận thị trường chính là nguyên do khiến cho hiện tượng giả khởi thủy vietnam nổi lên trong thời điểm cách đây không lâu. Việc Trung Quốc bị Mỹ tấn công thuế hàng loạt các mặt hàng xuất khẩu cũng khiến tình trạng giả cội nguồn tăng thêm ở vietnam.

"Ngay khi có tin tức, Bộ Công thương nghiệp đã báo cáo Chính phủ và đơn vị những đoàn đi kiểm tra thực tiễn hoạt động của đơn vị này. Thông báo chi tiết cũng đã được đưa ra. Sau đó, Chính phủ lãnh đạo chi tiết và giao cho Tổng cục Hải quan tiếp tục giám sát ngặt nghèo, không chuẩn y lợi dụng xuất xứ của vietnam để chấp hành ăn lận thương nghiệp", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Bộ trưởng cũng nêu các mặt hàng có những dấu hiệu để tranh thủ lợi dụng ăn lận thương mại, né thuế qua căn nguyên Việt Nam như vật phẩm trang bị điện tử, máy tính; các vật phẩm của dệt may da giày và khác biệt là gỗ dán và các sản phẩm gỗ. Cùng với đó, các biện pháp phòng chống liên ngành đã được khai triển.

"Vừa mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã duyệt y Quyết định 824, phê phê duyệt Đề án về phòng thủ thương nghiệp, khác biệt tập trung đấu tranh những hành động ăn lận thương mại", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thể hiện sự quan trọng. Bên cạnh đó, vn cũng phối thích hợp với các nước công ty đối tác, trong đó có Mỹ, để ngăn chặn hiện trạng giả căn do này.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat